Phát hiện bất ngờ của Nga về tên lửa ATACMS của Mỹ

Các chuyên gia quân sự Nga đã có phát hiện mới khi nghiên cứu Hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Chuyên gia Nga nghiên cứu ngòi nổ của tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS do Mỹ sản xuất. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik (Nga) ngày 6/7 đưa tin, các chuyên gia nước này gần đây đã tiếp cận được cụm đạn chùm là một bộ phận thuộc ATACMS. Nó là vật thể hình cầu màu xanh lục, kích thước tương đương một quả bóng tennis với vỏ ngoài nhô ra theo trục chu vi đường tròn.

Một chuyên gia quân sự Nga nhận định: “Mỗi tên lửa tầm xa ATACMS có 275 đạn chùm M74 như vậy. Hộp của đầu đạn mở ra ở độ cao khoảng 200 mét so với mặt đất. Nó phát nổ khi va chạm với bề mặt”.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh không nên di chuyển đạn chùm bởi nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào, ngay cả khi nó không nổ sau khi được thả. Ông nhấn mạnh: "Vì vậy, người dân phải hết sức cẩn thận do nó được sơn màu xanh lục và khó phát hiện trên cỏ. Bất kỳ áp lực vật lý nào lên nó đều có thể gây ra hậu quả thảm khốc".

Các mảnh ATACMS có thể bắn tung rải rác trong bán kính 20 mét, nhưng một số mảnh thậm chí có thể xuyên qua cửa kim loại từ khoảng cách 50 mét. Khả năng sát thương của các mảnh vỡ là mối đe dọa lớn.

Chuyên gia này phân tích: “Mỗi quả đạn rơi cách nhau trong phạm vi 5 mét, có thể kéo theo tàn phá toàn diện trong cùng một thời điểm. Khi trời mưa, gần như không thể trốn tránh nó”.

Các chuyên gia Nga cũng đánh giá rằng đầu đạn ban đầu được phát triển cho tên lửa chống hạm, nhưng sau đó được trang bị cho ATACMS. Họ phát hiện nó có ba con quay hồi chuyển laser vòng và một ăngten GPS giúp điều chỉnh quỹ đạo đạn.

Năm 2023, Mỹ bắt đầu cung cấp tên lửa đạn đạo ATACMS cho Ukraine. Tên lửa do Lockheed Martin sản xuất và có cỡ nòng 610 mm, dài 4 mét, nặng 1,6 tấn. Phiên bản Block 1 sửa đổi có tầm bắn 165 km. Tổng thống Vladimir Putin gọi động thái này là "một sai lầm khác của Mỹ". Theo nhà lãnh đạo Nga, những vũ khí này gây ra rủi ro bổ sung, mặc dù không đủ lớn để thay đổi hoàn toàn tình hình ở tiền tuyến.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Quân đội Nga tiết lộ cách giành quyền kiểm soát thành trì của Ukraine ở Donbass
Quân đội Nga tiết lộ cách giành quyền kiểm soát thành trì của Ukraine ở Donbass

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố đã giành quyền kiểm soát một thành trì quan trọng của Ukraine ở phía Đông Kirovo ở Donbass dựa trên việc sử dụng đường hầm dưới lòng đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN