"Lộ diện" chip 50 nhân đầu tiên của Intel

Bộ vi xử lý Intel MIC Knights Corner tích hợp 50 nhân đã "lộ diện" tại Hội nghị siêu điện toán SC11 có khả năng tăng phép toán xử lý lên 1 TFLOPS với độ chính xác gấp đôi (đo bởi DGEMM). Knights Corner sử dụng kiến trúc Intel MIC đầu tiên sẽ được sản xuất theo quy trình bóng bán dẫn 3D 22 nm và sẽ chứa hơn 50 nhân. Các sản phẩm Intel MIC được thiết kế đặc biệt để thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc và cả khả năng tương thích với các công cụ và chương trình x86 hiện hành.

Theo ông Rajeeb Harza, Tổng giám đốc nhóm Điện toán Kỹ thuật, Trung tâm Dữ liệu Intel và Hệ thống Kết nối Hazra, bộ đồng xử lý Knights Corner khác với các bộ gia tốc truyền thống. Người sử dụng có thể truy cập và lập trình Knights Corner như một nút điện toán HPC đầy đủ chức năng và chạy ứng dụng như một máy tính chạy hệ điều hành Linux độc lập với hệ điều hành chủ.


Ông Rajeeb Harza, Tổng giám đốc nhóm Điện toán Kỹ thuật, Trung tâm Dữ liệu Intel và Hệ thống Kết nối, giới thiệu bộ đồng xử lý kiến trúc đa nhân tích hợp Knights Corner. Ảnh: Internet.


Một lợi ích khác của kiến trúc MIC là khả năng chạy các ứng dụng sẵn có mà không cần chuyển mã sang môi trường lập trình mới. Điều này cho phép các nhà khoa học sử dụng đồng thời cả CPU và hiệu năng của bộ đồng xử lý với các ứng dụng x86 hiện có, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí và tài nguyên cần thiết để viết lại sang những ngôn ngữ riêng.

Năm 1997, Intel lần đầu tiên trình làng siêu máy tính Teraflop sử dụng 9.680 bộ vi xử lí Intel Pentium Pro, được sử dụng trong hệ thống ASCI RED của phòng thí nghiệm Sandia. Tuy vậy, hiện chỉ cần một con chip trên nền tảng Intel MIC để cho hiệu năng tương đương được coi là một bước ngoặt mới trong lịch sử HPC.

Danh sách Top 500 siêu máy tính lần thứ 38 công bố tại SC11 cho thấy các nhà khoa học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới tiếp tục đặt các bộ vi xử lý Intel Xeon làm nền tảng cho các siêu máy tính của họ. Các siêu máy tính trang bị chip Intel chiếm đến 85%. Bộ vi xử lý dòng Intel Xeon 5.600 đứng đầu danh sách với 223 hệ thống trang bị. Các bộ vi xử lí Intel cũng được trang bị cho 5 trong 10 hệ thống tốt nhất và gần 77% số hệ thống trong tất cả danh sách siêu máy tính.


Anh Quân (Theo Pcworld)

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản