Thám tử lừng danh nhất nước Mỹ-Kỳ 6: Miền tây hoang dã

Sau nội chiến, Allan quay về Chicago để tiếp tục điều hành công ty thám tử tư của mình. Trong thời gian ông vắng mặt, công ty do George Bangs và Francis Warner điều hành. Họ cũng trông nom luôn cả văn phòng thứ hai và thứ ba của công ty ở các thành phố New York và Philadelphia.

Jesse và Frank James ở Carrolton, Illinois.


Cậu con trai William và cả cậu con trai thứ hai là Robert cũng cùng làm trong công ty Pinkerton với cha. Trong khi William đam mê các cuộc truy bắt tội phạm thì Robert lại thích công việc bàn giấy. Cậu thiết lập và quản lý một hệ thống giấy tờ, sổ sách mà sau này trở thành hình mẫu cho các cơ quan thực thi pháp luật khác, kể cả Cục Điều tra liên bang (FBI).

Qua nhiều năm trong nghề, Allan có một khả năng thám tử phi thường. Ông có thể chỉ mặt vạch tên của những kẻ phạm tội trong nháy mắt, trong khi cảnh sát lúc đó mới chỉ lần mò được vài cái tên đáng nghi. Ông nói: "Chỉ cần đọc tin tức về các vụ cướp lớn nhỏ, nhờ hệ thống hồ sơ đầy đủ, nhờ kinh nghiệm cá nhân mà tôi có thể ngay lập tức chỉ ra thủ phạm là ai, đủ cả tên tuổi, quá trình hoạt động, thói quen…".

Trong thời gian sau nội chiến, nước Mỹ chuyển động dần về phía tây. Bọn tội phạm cũng phát triển mạnh ở vùng đất hoang dã này. Và tất nhiên, tội phạm đi đâu thì các thám tử nhà Pinkerton cũng đến đó để săn đuổi chúng.

Lúc này, dù trí tuệ vẫn minh mẫn nhưng ông Allan bắt đầu chậm chạp về thể chất do tuổi ngày càng cao. William thay bố làm phần lớn những công việc cần phải đi lại nhiều. Các thám tử Pinkerton truy tìm những cái tên khét tiếng nhất miền tây như Jesse James, Cole Younger, Butch Cassidy…

Chiến lược của Allan là thành lập một mạng lưới thám tử rộng khắp và liên tục có thể theo sát bọn tội phạm như chiếc thòng lọng, bám theo từng hành động của bọn chúng, không cho bọn chúng nghỉ ngơi, chờ bọn chúng sơ hở, hoảng sợ, làm những việc ngu xuẩn rồi tóm gọn.

Trong các băng nhóm miền tây, băng của Jesse và Frank James là một trong những băng khét tiếng. Chúng coi những thám tử Pinkerton như cái gai trong mắt. Sức mạnh lớn nhất mà băng này có là sự hỗ trợ của những người dân cùng quê Missouri. Cuối những năm 1870, nhiều người ở đây vẫn luôn bất mãn về việc miền bắc giành thắng lợi trong cuộc nội chiến. Họ coi Jesse như là Robin Hood thời hiện đại vì hắn chuyên cướp của những công ty đường sắt và ngân hàng giàu có miền bắc. Trong khi đó, các thám tử Pinkerton được coi là công cụ săn đuổi băng cướp miền tây của những công ty giàu có này, cuộc săn đuổi mà đích thân Allan Pinkerton tham gia thường xuyên. Tuy nhiên, họ luôn mất dấu băng này trong khu vực núi Smoky.

Công ty Pinkerton vốn nổi tiếng là “xử đẹp” mà ngay cả những kẻ ngoài vòng pháp luật nhiều khi cũng phải kính nể và họ hiếm khi bị báo chí phê phán. Tuy nhiên, một vụ bê bối đã xảy ra và trong một thời gian ngắn làm mất thanh danh của Pinkerton.

Một góc miền tây hoang dã của nước Mỹ.


Một buổi tối năm 1875, hai thành viên gia đình James vô tình bị các thám tử Pinkerton tấn công nhầm vì cho rằng một trong hai người là Jesse. Họ đã bao vây 2 người này trong nhà và yêu cầu đầu hàng. Trong khoảnh khắc đó, đột nhiên có người ném một quả bom qua cửa sổ đang mở khiến 1 người thiệt mạng còn người kia bị thương.

Khi quay về Chicago, Allan lấy làm tiếc về sự cố trên nhưng khẳng định rằng người ném bom không phải là thám tử của ông. Họ chỉ rình chờ bên ngoài ngôi nhà. Sự cố này cũng khiến công ty Pinkerton khốn đốn một thời gian.

Khi băng của James rời quê hương để cướp một ngân hàng mãi tận Northfield bang Minnesota, chúng đã bị dân chúng ở đây kháng cự quyết liệt. Người dân đã chuẩn bị sẵn sàng nhờ thông tin mà Allan cung cấp trước khi băng này tiến vào thành phố. Bị lạc vào làn đạn ở Northfield, băng cướp tan nhanh chóng.

Một băng nữa ở Wyoming cũng tan rã dưới tay các thám tử Pinkerton là Hole-in-the-Wall. Cũng giống nhóm của Jesse và Frank, chúng chuyên cướp các chuyến tàu chở tiền và nơi trú ẩn của chúng ở sâu trong núi mà không ai phát hiện được.

Sau khi bị băng này cướp gọn 30.000 USD, công ty Union Pacific đã phải nhờ đến Pinkerton. Hàng chục thám tử, trong đó có những tay súng điêu luyện, đã được phái đi. Sau khi bọn chúng chiếm một chuyến tàu gần Wagner (bang Montana), các thám tử đã chặn đường thoát và ngăn chúng trốn về vùng núi Wyoming quen thuộc. Kết quả là băng Hole-in-the-Wall bị phá vỡ, kẻ thì chết trong đấu súng, tên thì đầu hàng.

Thời kỳ hỗn loạn đẫm máu ở miền tây hoang dã mà công ty Pinkerton là một phần trong đó cuối cùng cũng chấm dứt. Những đóng góp của họ trong dẹp loạn miền tây luôn được lịch sử ghi nhận.

Thùy Dương

Đón đọc kỳ cuối: Di sản của Allan Pinkerton

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản