Thám tử lừng danh nhất nước Mỹ: Kỳ 4: Chuyến tàu lúc nửa đêm

Giữa thế kỷ 19, nền công nghiệp Mỹ ngày càng phát triển mạnh. Sự thắng thế của giai cấp tư sản công nghiệp miền bắc dần dần mâu thuẫn với chế độ nô lệ đồn điền ở miền nam. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1860, các nhà phân tích lo ngại rằng nếu Abraham Lincoln – người phản đối kịch liệt chế độ nô lệ - được bầu làm tổng thống, các bang miền nam sẽ đòi ly khai và sẽ nổ ra nội chiến.

Vì thế, việc Lincoln trở thành tổng thống Mỹ là tin vui đối với những người chung quan điểm chống chế độ nô lệ, nhưng lại là một đòn đau, một liều thuốc độc đối với những kẻ khác.

Sau khi thắng cử, Lincoln chuẩn bị rời thành phố quê hương Springfield ở bang Illinois lên đường đến Oasinhtơn. Với dự cảm của mình, Allan biết chắc những người miền nam sẽ hành động nhưng ông không biết họ sẽ hành động khi nào và dưới hình thức nào.

Tháng 1/1861, Samuel Felton, Chủ tịch công ty đường sắt Philadelphia, Wilmington và Baltimore, liên hệ với công ty của Allan. Ông lo ngại rằng những kẻ miền nam có thể tấn công tuyến đường sắt của công ty ông. Allan ngay lập tức phái thám tử đến các thành phố dọc tuyến đường sắt từ New York đến Oasinhtơn.

Allan (trái) và Tổng thống Lincoln (giữa).


Các thám tử của Allan không phát hiện ra âm mưu phá hoại đường sắt nào. Nhưng khi chắp nối các manh mối, sự kiện, họ nhận ra có âm mưu ám sát Lincoln khi ông lên đường đến Oasinhtơn nhậm chức. Thám tử Timothy Webster đã tìm cách làm quen với một nhóm người trẻ tuổi, bốc đồng và có chủ trương ly khai ở Baltimore. Thông qua nhóm này, anh phát hiện ra rằng, những sát thủ đã được lựa chọn để bắn Tổng thống đắc cử Lincoln tại ga tàu điện ngầm Calvert ở Bantimore khi ông qua thành phố này vào ngày 23/2. Do báo chí in chi tiết lịch trình chuyến đi của Lincoln nên bọn chúng biết chính xác giờ đi và đến của ông qua Baltimore.

Allan quyết định phải gặp Tổng thống Lincoln ngay. May mắn thay, Allan quen một trong số các nhân viên đang tháp tùng Lincoln là thư ký báo chí Norman Judd. Qua lịch trình đăng trên báo, Allan biết rằng Lincoln sẽ đến Philadelphia dự lễ diễu hành vào sáng hôm sau. Ngay lập tức, ông bắt chuyến tàu đầu tiên đến Philadelphia.

Thông qua Judd, Allan đã tiếp cận được Lincoln trong phòng khách sạn. Gặp lại người bạn cũ Allan, Lincoln rất mừng. Sau khi chào hỏi, Allan đi thẳng vào vấn đề: “Họ muốn ngăn ông nhậm chức”.

Lincoln cho biết đã quá muộn để hủy các hoạt động trong ngày mai. Tuy nhiên, Allan đề nghị Lincoln không hủy các cuộc hẹn mà lặng lẽ thay đổi. Theo kế hoạch của Allan, Lincoln sẽ không tham gia vũ hội ở nhà riêng của Thống đốc Curtin tại thành phố Harrisburg mà sẽ bí mật rời thành phố lên tàu đến thẳng Baltimore. Tại Baltimore, các thám tử của Allan sẽ tháp tùng ông qua ga. Lúc đó vào khoảng nửa đêm, tức là sớm hơn vài tiếng so với lịch trình cũ của Lincoln. Tại đó, một chuyến tàu tốc hành sẽ đợi sẵn để đưa Lincoln đến Oasinhtơn trước khi trời sáng.

Khi Lincoln băn khoăn không biết nói với Thống đốc Curtin thế nào về việc ông không tham gia vũ hội, Allan đề xuất nhờ thống đốc thông báo với quan khách rằng Lincoln bị mệt và nằm nghỉ trong phòng riêng. Cho đến lúc ấy, chỉ có rất ít người được biết về kế hoạch mới mà Allan vừa vạch ra, bởi thám tử Webster đã phát hiện ra rằng ngay cả cảnh sát trưởng Baltimore cũng dính vào âm mưu ám sát Lincoln. Ông ta đã chỉ cử một số lượng cảnh sát tối thiểu để bảo vệ ngài Tổng thống.

Mọi sự diễn ra theo đúng kế hoạch. Trên chuyến tàu rời Harrisburg đến Baltimore lúc nửa đêm có thám tử Kate Warne và một số thám tử khác. Trong khi các thám tử ngồi quây quanh Lincoln trong toa tàu, Allan tay cầm súng ngắn, đứng nhìn chăm chăm vào bóng tối. Ông nhìn từng cây cầu, từng ngã tư, từng ghi tàu. Các tín hiệu bằng đèn pin của các điệp viên dọc đường sắt chiếu lên báo cho Allan rằng mọi sự đều êm thấm. Cuối cùng, con tàu cũng vào ga an toàn ở Baltimore lúc 3 giờ 30 sáng.

Tại đây, trong vòng bảo vệ chặt chẽ của các thám tử, Lincoln chuyển sang một con tàu khác để đến Oasinhtơn. Lúc 6 giờ 10, chuyến tàu tới ga Union. Đứng cùng những thám tử đang chờ sẵn tại ga có Tướng Winfield Scott và Bộ trưởng Ngoại giao Seward.

Lincoln đã chính thức tuyên thệ và trở thành tổng thống nước Mỹ. Đúng như dự báo, nước Mỹ không còn thống nhất. Ngày 13/4/1861, các chủ nô miền nam bắn phá pháo đài Sumter ở vịnh Charlestone. Nội chiến bắt đầu. Cuộc đời Allan lại thêm một bước ngoặt.

Thùy Dương

Đón đọc kỳ tới: Thám tử thời nội chiến
loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản