Bí mật kế hoạch ám sát cùng lúc hai anh em lãnh tụ Fidel Castro

Bí mật kế hoạch ám sát cùng lúc hai anh em lãnh tụ Fidel Castro-Kỳ 2: Những cuộc họp bí mật tại La Habana

Ngay sau khi trở về La Habana, ngày 8/6/1961, Alfredo Izaguirre de la Riva đã tổ chức một cuộc họp bí mật với một nhóm đầu sỏ các tổ chức phản động và khủng bố tại căn hộ 16-B tòa nhà Focsa ở thủ đô La Habana, trong đó có những tên tay sai từng tham gia vào rất nhiều vụ phá hoại tại Cuba như Ernesto Pujols, Jose Garcia Rubio và Octavio Barroso Gomez.

Tư lệnh Raul Castro đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm ngày Khởi nghĩa Vũ trang 26/7/1961 ở Santiago de Cuba.


Sau khi thông báo về kết quả của “chuyến công tác” tại Miami, Izaguirre de la Riva khẳng định rằng với sự ủng hộ của Tướng Maxwell Taylor, cố vấn quân sự của Tổng thống J.F.Kennedy, “người Mỹ sẽ hỗ trợ chúng ta thực hiện một chiến dịch qui mô lớn để tiêu diệt Thủ tướng Fidel Castro và cách mạng Cuba”.

Tại một loạt các cuộc gặp gỡ sau đó cũng tại La Habana, nhóm này đã lên được kế hoạch chi tiết để thực thi “Chiến dịch Patty” với mục tiêu đầu tiên là Tư lệnh Raul Castro. Izaguirre de la Riva và đồng bọn dự kiến sẽ bắn Raul bằng tiểu liên 30 li từ một ngôi nhà gần sân vận động Antonio Maceo ở thành phố miền đông Santiago de Cuba, nơi ông sẽ có bài diễn văn nhân kỷ niệm ngày Khởi nghĩa Vũ trang 26/7. Bốn tên phản động thuộc nhóm của Octavio Barroso được giao nhiệm vụ này, trong đó hai tên sẽ bắn Raul và hai tên còn lại sẽ ném lựu đạn vào đám đông ở sân vận động nhằm gây hỗn loạn giúp chúng có điều kiện tẩu thoát. Và để chắc chắn hơn, Izaguirre de la Riva đề nghị Octavio Barroso cử một nhóm 6 tên khác phục kích trên đường ra sân bay ở Santigo de Cuba phòng trường hợp phi vụ tại sân vận động thất bại vì chúng tin rằng nếu có biến động thì ngay lập tức Tư lệnh Raul sẽ được đưa ra sân bay để quay về La Habana.

Một vụ đánh bom khủng bố do các nhóm phản cách mạng thực hiện tại La Habana những năm đầu sau khi Cách mạng Cuba thành công.

 

Theo kế hoạch thì đồng thời với vụ ám sát Raul Castro, một nhóm tay sai khác sẽ dùng súng phóng lựu bắn vào nhà máy lọc dầu “Hermanos Diaz” cũng ở Santiago và sau đó một giờ đồng hồ, từ một trang trại cách căn cứ quân sự Guantanamo khoảng 1km, một số tên sẽ bắn cùng lúc về phía căn cứ này và một trận địa pháo của Cuba gần đó nhằm gây hiểu nhầm, tạo cớ để hai bên đáp trả nhau bằng vũ lực.

Cũng trong thời gian đó tại thủ đô La Habana, tay chân của tên phản cách mạng Ernesto Pujols dự kiến sẽ ám sát Tổng tư lệnh Fidel Castro khi ông tham dự mít tinh tại Quảng trường Cách mạng. Ngoài ra, những tên cầm đầu còn lên kế hoạch thực hiện một loạt các vụ tấn công khủng bố tại một số tỉnh thành khác với hy vọng tạo ra một bầu không khí hỗn loạn, đồng thời kích động một làn sóng nổi dậy trên cả nước.

Một cuộc mít tinh ủng hộ chính quyền cách mạng của nhân dân Cuba.


Các quan thầy của những tên phản động này tại Mỹ cũng cam kết với chúng rằng nếu kế hoạch trên diễn ra thuận lợi, CIA sẽ tác động để giới truyền thông Mỹ loan ra thế giới thông tin về cái gọi là “vụ tấn công vào căn cứ quân sự Guantanamo”, qua đó giúp Oasinhtơn có cớ để điều động quân đội can thiệp trực tiếp nhằm lật đổ cách mạng Cuba.

Sau khi nhóm họp tại La Habana, Izaguirre de la Riva lại đích thân xuống miền đông để kết nối với một số tên phản động làm việc cho CIA có quan hệ trực tiếp với Cơ quan tình báo hải quân Mỹ tại căn cứ quân sự Guantanamo. Thông qua giới thiệu của CIA, Izaguirre de la Riva đã liên lạc được với José A. Rosabal, một tên phản động lúc đó đang trú ngụ tại căn cứ Guantanamo sau thất bại của chiến dịch tại bãi biển Giron. Rất hào hứng với kế hoạch mà Izaguirre de la Riva trình bày, Rosabal nhận nhiệm vụ tiếp xúc với ban chỉ huy của căn cứ Guantanamo để xin cung cấp vũ khí phục vụ cho Chiến dịch Patty.

Trong khi đó, một tay chân khác của CIA là Pedro Monterrey được giao nhiệm vụ tìm một căn hộ sát với sân vận động “Antonio Maceo” ở Santiago de Cuba để thực hiện âm mưu ám sát Tư lệnh Raul Castro. Sau nhiều ngày lang thang dò hỏi, cuối cùng Monterrey cũng kiếm được một căn hộ ưng ý, có thể bao quát khu vực khán đài nơi Raul sẽ phát biểu. Monterrey sau đó đã giao lại căn hộ cho hai tay chân của tên phản động Octavio Barroso để chúng có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng địa hình khu vực xung quanh sân vận động và tòa nhà. Tất cả các chi tiết đều được những tên này tính đến và khi thông báo lại với Octavio Barroso cả hai đều khẳng định nhiệm vụ ám sát Tư lệnh Raul là hoàn toàn khả thi.

Hoài Nam (Tổng hợp)

Đón đọc kỳ 3: Hoàn tất kế hoạch

1
loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản