Bí mật kế hoạch ám sát cùng lúc hai anh em lãnh tụ Fidel Castro

Bí mật kế hoạch ám sát cùng lúc hai anh em lãnh tụ Fidel Castro-Kỳ 4: Vỏ quýt dầy có móng tay nhọn

Ngay khi Izaguirre de la Riva được gọi từ La Habana về Miami họp bàn với các quan chức CIA để thảo luận về Chiến dịch Patty, cơ quan an ninh Cuba đã nhận thấy dấu hiệu bất thường của “chuyến du lịch” chớp nhoáng này.

Một số vũ khí mà cơ quan an ninh Cuba thu giữ của bọn phản cách mạng kèm thông tin tố cáo Chiến dịch Patty đăng trên báo Revolucion.


Và chỉ ít ngày sau đó, các nguồn tin mật từ các chiến sỹ tình báo Cuba nằm trong hàng ngũ của các nhóm phản động ở Miami đã thông báo về các cuộc gặp gỡ của Izaguirre de la Riva với CIA, thậm chí cả thông tin về việc chúng lên kế hoạch cho cái gọi là “Chiến dịch Patty”.

Từ những thông tin tình báo có được, ngay lập tức lãnh đạo cơ quan an ninh nhà nước của Cuba đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận kế hoạch đối phó với âm mưu tàn bạo này của bọn phản cách mạng và chuyên án mang bí danh “Patty Candela” (Patty bốc cháy) đã được vạch ra. Với bề dầy kinh nghiệm đấu tranh chống âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch trong và ngoài nước trong những năm đầu sau khi cách mạng thành công, lực lượng an ninh Cuba đã thiết lập được một mạng lưới tình báo và phản gián hoạt động trong hàng ngũ của các nhóm phản động kể cả ở Miami và trong nước vô cùng hiệu quả. Các thông tin về Chiến dịch Patty được cập nhật liên tục từ nhiều đầu mối, qua đó giúp ban chuyên án có cơ sở đánh giá tình hình một cách toàn diện.

Bài xã luận vạch trần âm mưu ám sát Tư lệnh Raul Castro trên báo Sierra Maestra ít ngày sau khi Chiến dịch Patty bị triệt phá.


Do đã chủ động nắm bắt được âm mưu của đối phương, thậm chí một số người của an ninh Cuba cài trong hàng ngũ nhóm phản động còn được chúng giao nhiệm vụ trong một số phi vụ quan trọng, nên ban chuyên án quyết định không phá án sớm mà chờ đợi tới thời điểm chín muồi để có thể triệt tiêu toàn bộ mạng lưới phản cách mạng tham gia vào Chiến dịch Patty. Chính vì vậy mà mọi di biến động của Izaguirre de la Riva và đồng bọn lúc bấy giờ đều nằm trong tầm ngắm của an ninh Cuba nhưng chúng vẫn được thoải mái hành động, kể cả các chuyến vận chuyển vũ khí từ căn cứ quân sự Guantanamo vào lãnh thổ Cuba.

Tuy nhiên có một điều mà cơ quan an ninh Cuba không ngờ tới khiến chuyên án suýt trục trặc: Sự cảnh giác cao độ của quần chúng nhân dân đã làm thay đổi kế hoạch xóa sổ Chiến dịch Patty và buộc ban chuyên án phải hành động sớm hơn dự định. Vào ngày 19/7/1961, khi ban chuyên án đang chờ để khẳng định một thông tin cuối cùng về hành tung của một trong số những tên đầu sỏ phản cách mạng trước khi tung mẻ lưới quyết định thì người dân sống gần khu vực trang trại La Perla, nơi bọn phản cách mạng cất giấu vũ khí, phát hiện ra hoạt động đáng nghi ngờ tại trang trại này.

Chuyên án Patty Candela của cơ quan an ninh Cuba sau này đã được dựng thành phim.


Ngay lập tức, quần chúng đã thông báo với công an huyện Alto Songo và một tiểu đội dân quân đã được cử tới khu vực trang trại để thẩm tra thông tin. Khi nhìn thấy dân quân có vũ khí tiến về phía trang trại, một tên cảnh giới đã kịp thông báo với nhóm phản cách mạng đang chôn vũ khí trong vườn. Nhóm này nhanh chóng chia nhau nhảy lên một xe tải và một xe zeep chuồn khỏi trang trại nhưng ra đến đường cái chiếc xe zeep đã bị dân quân chặn lại. Khám xét tại chỗ, các chiến sỹ cách mạng phát hiện trên xe có vài khẩu súng tiểu liên và đạn dược. Một nhóm cảnh sát và dân quân cũng được điều đến sau đó để khám xét trang trại La Perla và họ phát hiện rất nhiều vũ khí mà bọn phản động dự định dùng trong Chiến dịch Patty.

Tất cả thông tin về việc bắt giữ và phát hiện vũ khí tại trang trại La Perla được báo cho cơ quan an ninh và ban chuyên án “Patty Candela” quyết định hành động sớm nếu không những tên đầu sỏ có thể sẽ chạy thoát. Hàng loạt những tên phản cách mạng và tay sai cho CIA đã bị bắt giữ cùng với một khối lượng lớn vũ khí, thuốc nổ, đạn dược trong chiến dịch ra quân đồng loạt tại các tỉnh Guantanamo, Santiago de Cuba, Las Villas, Camaguey và La Habana, trong đó có những tên cộm cán như Izaguirre de la Riva và Rosabal. Tuy nhiên hai tên Octavio Barroso và Ernesto Pujols đã nhanh chân trốn thoát và chỉ bị sa lưới một thời gian sau đó khi chúng quay trở lại Cuba để thực hiện một nhiệm vụ phá hoại khác.

Chuyên án “Patty Candela” khép lại ngày 22/7/1961 với hàng chục tên đầu sỏ phản cách mạng và tay chân bị bắt giữ, cùng với một số lượng lớn vũ khí, trong đó có cả hai khẩu pháo 57 mm, 4 khẩu bazooka, gần 100 súng trường và tiểu liên, hàng nghìn viên đạn, thuốc nổ và các thiết bị chiến tranh khác. Chính phủ Cuba sau đó cũng đã tố cáo âm mưu của CIA và bè lũ tay sai với dư luận trong nước và quốc tế, đồng thời khẳng định đó là chiến dịch công phu nhất tính đến thời điểm đó mà CIA dự định thực hiện để triệt tiêu cách mạng Cuba non trẻ.

Hoài Nam (Tổng hợp)

1
loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản