S-500, tên lửa phòng không 'vô đối' của Nga gần hoàn thiện

Hệ thống phòng không S-500 sắp được sản xuất hàng loạt là loại vũ khí đất đối không duy nhất trên thế giới có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh.

Chú thích ảnh
S-500 khả năng tiêu diệt đồng thời 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh, thậm chí có thể đánh chặn các mục tiêu trong vùng không gian vũ trụ gần (cách bề mặt Trái đất khoảng 100 km).

Sau một loạt báo cáo hồi tháng 5 về lần thử nghiệm thành công hệ thống phòng không tên lửa S-500 đạt kỷ lục tầm bắn đánh chặn đất đối không, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov ngày 26/9 tuyên bố các nhà sản xuất hệ thống phòng không Nga đang sắp sửa hoàn thiện giai đoạn chế tạo, và sớm bắt đầu giai đoạn sản xuất hàng loạt.

“Hệ thống S-300, S-400 và S-500 của chúng ta, gần chạm tới giai đoạn sản xuất hàng loạt, có những tính năng đặc biệt vượt trội hơn so với các đối thủ, bao gồm hệ thống Patriot của Mỹ, các hệ thống của Pháp và Israel”, Phó Thủ tướng Borisov phát biểu trong lễ trao giải Revunov Award tổ chức thường niên tại Đại học Kỹ thuật Moskva Bauman.

Video thử nghiệm hệ thống radar mới được trang bị cho S-500 (nguồn: Pravda Report):

Đơn vị nhận nghiên cứu và chế tạo S-500 là Almaz Antey – nhà sản xuất hệ thống phòng thủ S-400 và S300 tân tiến của Nga.

Tin tức về việc hoàn thiện S-500 được đưa ra 4 tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi quá trình sản xuất hàng loạt các loại vũ khí phải được tiến hành nhanh nhất có thể.

Hệ thống S-500 dự kiến sẽ đảm nhiệm nhiều vai trò, và sẽ là loại vũ khí đất đối không duy nhất trên thế giới có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh. Nga giới thiệu tên lửa đạn đạo siêu thanh đầu tiên của mình vào đầu năm 2018, trong khi các đối thủ quân sự phương Tây bây giờ mới đẩy mạnh đầu tư vào việc phát triển các công nghệ như vậy để tăng cường khả năng phòng thủ.

Hệ thống S-500, từng được các chuyên gia Trung Quốc thuộc Tạp chí China Military nhận xét đây là loại “vũ khí chết chóc nhất” của Nga, được cho là có tầm hoạt động 600km, gấp 1,5 phạm vi 400km của S-400 và S-300 - hiện đang là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất của Nga. Hệ thống cảm biến của S-500 được cho là “không có đối thủ”, và khi được kết nối với các nền tảng cũ như S-300, S-500 có thể cung cấp dữ liệu chính xác cho các hệ thống cũ nhắm bắn mục tiêu.

Bên cạnh tác dụng chặn các tên lửa đạn đạo, S-500 còn có khả năng tiêu diệt các máy bay hỗ trợ như máy bay cảnh báo sớm E-3 AWACS hay máy bay chở dầu trên không KC-135. S-500 cũng sẽ có thể nhắm các mục tiêu có khả nặng hoạt động ở tầm thấp như F-35 và F-22. Với việc hệ thống S-400 đi vào hoạt động năm 2006, các lực lượng vũ trang của Nga dự kiến sẽ khai thác S-500 vào năm 2020.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Syria: S-300 đến 'đúng lúc' và 'đủ sức' đáp trả Israel
Ngoại trưởng Syria: S-300 đến 'đúng lúc' và 'đủ sức' đáp trả Israel

Ngoại trưởng Syria Wali Muallem ngày 30/9 cho biết, việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 của Nga là một "bước đi đúng thời điểm" và hệ thống tên lửa này đủ năng lực đáp trả mối đe dọa Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN