Nga đóng hàng loạt tàu ngầm hạt nhân mới 'xứng tầm' đối thủ Mỹ

Hoạt động này, theo Đô đốc hải quân Nga Vladimir Korolev, là nhằm thành lập một đội quân tàu ngầm hạt nhân có thể thực hiện nhiệm vụ trên bất kỳ vùng biển nào để đảm bảo an ninh cho Nga.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan lớp Yasen - M.

Nga vừa cho hạ thủy tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ mới có tên gọi Kazan trong bối cảnh hạm đội tuần tra tăng cường hoạt động lên cấp độ ngang với thời kỳ Xô viết.

Đô đốc Nga Vladimir Korolev – Tư lệnh hải quân Nga cho biết: “Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M là một trong những tàu chiến hiện đại nhất được trang bị các kỹ thuật đóng tàu tối tân”. Chiếc tàu Kazan – tàu thứ hai trong lớp tàu ngầm Yasen – M được hạ thủy tại cảng Severodvinsk phía bắc nước Nga.

Bắt đầu khởi công từ năm 2009, tàu Kazan dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong hạm đội Hải quân Nga trong năm 2018 sau khi trải qua những lần thử nghiệm trên biển.

Đô đốc Korolev cũng tiết lộ 4 tàu ngầm khác cùng loại - Novosibirsk, Krasnoyarsk, Arkhangelsk và Perm hiện đang được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk trong khi chiếc tàu thứ bảy trong dự án Ulyanovsk cũng sớm khởi công trong hè năm 2017.

Theo kế hoạch, tàu ngầm lớp Yasen – M sẽ thay thế các tàu ngầm tấn công cũ lớp Akula của Nga. Đây được coi là đối thủ ngang tầm với tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf và Virginia của quân đội Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen – M dài 120 m, có tải trọng lên tới 13.800 tấn và di chuyển đạt tốc độ lên 57 km/h khi nổi trên mặt nước. Chúng được thiết kế để có thể lặn dưới độ sâu tối đa 600 m. Mỗi tàu ngầm lớp Yasen – M có thể mang theo 10 quả thủy lôi 533 mm và 8 hệ thống phóng thẳng cùng 4 quả tên lửa hành trình siêu thanh Onyx và Kalibr.

Trả lời hãng thông tấn TASS, Đô đốc Korolev khẳng định: “Chúng tôi đang thành lập một đội quân tàu ngầm hạt nhân có thể thực hiện nhiệm vụ trên bất kỳ vùng biển nào để đảm bảo an ninh cho Nga".

Đô đốc Korolev cũng tiết lộ hoạt động của tàu ngầm Nga đã đạt tới cấp độ ở thời kỳ Xô viết, khi tuần tra 3.000 ngày trên biển trong năm 2016.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản