Uy lực kinh hoàng của tàu ngầm hạt nhân không người lái Nga

Các cơ quan tình báo Mỹ ước tính loại tàu ngầm này sẽ được trang bị các đầu đạn hạt nhân loại megaton - những vũ khí hạt nhân lớn nhất hiện nay, với uy lực sát thương tương đương hàng triệu tấn thuốc nổ TNT.

Theo trang mạng Freebeacon, Nga đã thực hiện một cuộc thử nghiệm về tàu ngầm hạt nhân không người lái vốn đặt ra một mối đe dọa chiến lược lớn đối với các cảng và bến tàu của Mỹ.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện vụ thử của phương tiện không người lái dưới biển mà Lầu Năm Góc đặt biệt danh là Kanyon, khi nó được phóng ra từ tàu ngầm lớp Sarov ngày 27/11. Không có thông tin chi tiết về vị trí hay kết quả của vụ thử trên.

Tàu ngầm hạt nhân Kanyon của Nga. Ảnh: F.B

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cũng từ chối bình luận về sự kiện này. Ông nói: "Chúng tôi giám sát chặt chẽ những diễn biến quân sự dưới lòng biển của Nga, nhưng chúng tôi sẽ không bình luận cụ thể về chúng".

Việc phát triển những tàu ngầm không người lái mới của Nga lần đầu tiên được tiết lộ bởi Washington Free Beacon vào tháng 9/2015 và sau đó 2 tháng được quân đội Nga xác nhận. Các quan chức Nga cho biết chương trình bí mật này bị tiết lộ là do nhầm lẫn.

Nga gọi chương trình phát triển phương tiện không người lái này là: "Hệ thống Đa năng Đại dương 'Status-6’”, do Cục Thiết kế TsKB MT Rubin của Nga thực hiện.

Các cơ quan tình báo Mỹ ước tính phương tiện không người lái dưới biển bí mật Kanyon sẽ được trang bị các đầu đạn hạt nhân loại megaton - những vũ khí hạt nhân lớn nhất hiện nay, với uy lực sát thương tương đương hàng triệu tấn thuốc nổ TNT. 

Những vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công các cảng và căn cứ Mỹ. Các cơ quan tình báo Mỹ cũng đã phát hiện ra việc Nga phát triển các vũ khí hạt nhân chiến thuật hiệu suất thấp mới - những vũ khí có thể được sử dụng dễ dàng hơn trong các cuộc xung đột khu vực.

Mark Schneider, cựu quan chức Lầu Năm Góc và hiện là chuyên gia tại Viện Chính sách Công Quốc gia cho rằng vụ thử tàu ngầm hạt nhân không người lái của Nga đặt ra mối đe dọa chiến lược.
 
Theo một tài liệu Nga được tiết lộ trên truyền hình nhà nước ngày 10/11 năm ngoái, vũ khí trên là tàu ngầm tự đẩy có khả năng mang đầu đạn hạt nhân di chuyển được quãng đường khoảng 10.000km, lặn sâu 1km và với tốc độ khoảng 100km/giờ.
Công Thuận
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản