Tàu ngầm hạt nhân của Nga cho đối thủ Mỹ "hít khói" về lặn sâu

Không chỉ có vậy, nhờ sự hỗ trợ của tên lửa hành trình, tàu ngầm Severodvinsk của Nga còn phản ứng nhanh hơn so với đối thủ Mỹ khi mục tiêu bất ngờ xuất hiện.

Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ IV thuộc đề án Yasen của Nga.

Chuyên gia Kyle Mizokami tại Tạp chí The National Interest so sánh đặc điểm của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ IV thuộc đề án Yasen của Nga và đối thủ Mỹ là tàu ngầm đa mục đích lớp Virginia.

Theo quan điểm của nhà phân tích, với sự sụp đổ của Liên Xô và sự biến mất của hạm đội Xô viết, trong vòng thập kỷ, Mỹ đã nghiễm nhiên nhận được "vị thế thượng phong không thể tranh cãi trên biển khơi", nhưng bây giờ người Mỹ phải đối mặt với lời thách thức từ các tàu ngầm đề án 885 Yasen, là con tàu có "sức rẽ nước tử thần".

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Tàu ngầm Severodvinsk vận tốc có phần chậm hơn đối thủ Mỹ, nhưng lại có khả năng lặn sâu hơn tàu lớp Virginia. Severodvinsk sở hữu tổ hợp chống tên lửa Club-S, cho phép tàu ngầm Nga phản ứng mau lẹ trước hành động của tàu đối phương trang bị ngư lôi cỡ nhỏ, chuyên gia nhận định.

Tàu ngầm lớp Virginia chạy êm hơn và có hệ thống thuỷ lực tốt hơn so với Severodvinsk. Thế nhưng tàu ngầm Nga phản ứng nhanh hơn khi bất ngờ xuất hiện mục tiêu nhờ sự hỗ trợ của tên lửa hành trình.

Theo ý kiến của chuyên gia, khả năng thuỷ âm và thuỷ lực của tàu ngầm Mỹ nói chung tạo cho họ lợi thế trước đối thủ Nga. Trong khi đó, kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Mỹ không dành những quan tâm cần thiết để hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm, và do vậy bây giờ lợi thế đó không còn nữa, quan sát viên của The National Interest kết luận.

Theo Sputnik

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản