Nga dùng vệ tinh phát hiện tàu ngầm địch

Ngày 3/8, một nguồn tin quân sự cho báo "Izvestia" biết lãnh hải Nga được bảo vệ bằng hệ thống sóng siêu âm độc đáo, có thể phát hiện tàu địch và tàu ngầm ở khoảng cách hàng trăm km thông qua vệ tinh.

Ảnh minh họa.

Cấu trúc của hệ thống tân tiến bao gồm các hệ thống sonar dò tìm mục tiêu và các cảm biến dưới nước có thể thu nhận tín hiệu âm thanh của vật thể trên mặt nước và ngầm dưới nước, sau đó truyền thông tin qua vệ tinh đến trung tâm trên mặt đất.

Nguồn tin cho hay: "Việc phát triển hệ thống mới sẽ hoàn thành vào năm 2017, sau khi được Bộ Quốc phòng phê duyệt sẽ bắt đầu triển khai". Nguồn tin nói rằng hệ thống được triển khai toàn phần có thể bao phủ khu vực diện tích hàng trăm km.

Tập đoàn chuyên sản xuất các hệ thống không gian đặc biệt Kometa là nhà phát triển chính của hệ thống này, cùng với sự hợp tác của hàng chục doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Từ giữa những năm 60, Hải quân Mỹ đã bắt đầu triển khai hệ thống theo dõi tàu ngầm toàn cầu bằng sóng âm thanh (SOSUS) nhằm mục đích trước hết để giám sát tàu ngầm của Liên Xô, và hiện tại là tàu ngầm Nga. Hiện nay, hệ thống của Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động khá tin cậy.
TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản