Tàu ngầm "sấm sét" của Nga đe doạ Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ và Hạm đội hỗn hợp của NATO cho rằng tàu ngầm Nga có sức đe dọa ghê gớm hơn bất kì loại vũ khí nào của Nga.

Tàu ngầm hạt nhân đa năng đầu tiên của dự án 885 "Yasen".

Tạp chí National Interest dẫn tuyên bố của Phó Đô đốc Mỹ James Foggo, người chỉ huy hải quân trong cuộc tập trận Baltops-2016 của lực lượng NATO, cho biết: "Nga đang chế tạo những chiếc tàu ngầm diesel-điện tàng hình và bố trí xung quanh châu Âu".

Phó Đô đốc Mỹ chú ý đặc biệt đến vũ khí tên lửa hành trình của đề án 885 "Yasen" được trang bị cho chiếc tàu đầu đàn K-560 "Severodvinsk" hiện đã có mặt trong thành phần Hạm đội Phương Bắc.

"Tàu ngầm của LB Nga là một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất với Hải quân Mỹ", tán đồng với quan điểm của vị Phó Đô đốc này, chuyên viên phân tích Elerik Fritz từ Trung tâm Phân tích Hải quân (CNA) nêu nhận xét.

Giới quân sự Hoa Kỳ cho rằng "tổ hợp mối đe dọa Nga" là tàu ngầm nằm trong hệ thống phòng không của Hạm đội Bắc, sử dụng tên lửa hành trình S-400 chống hạm chống máy bay và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển "Bastion". Những loại vũ khí này sẽ được lắp đặt trong hệ thống "bong bóng A2/AD" (hạn chế và phong tỏa truy cập), gây khó cho sự cơ động của quân liên minh trong khu vực.

Tuy nhiên, cả Phó Đô đốc Hải quân Mỹ và chuyên gia phân tích quân sự đều khẳng định sẽ không có Chiến tranh Lạnh xảy ra, và Nga không tạo ra nguy cơ đe dọa với sự tồn tại của phương Tây.

Theo Sputnik

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản