NATO chỉ trích hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của LHQ

Ngày 20/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chỉ trích hiệp ước toàn cầu về cấm vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc (LHQ) là văn kiện thiếu thực tế, đồng thời cảnh báo hiệp ước này có thể làm suy yếu sự phản ứng của quốc tế đối với chương trình vũ khí nguyên tử của Triều Tiên.

Đại diện NATO cho rằng hiệp ước trên “không tính đến thực tế rằng môi trường an ninh quốc tế đang chịu nhiều thách thức” do các mối đe dọa gia tăng, đặc biệt từ Triều Tiên.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong 14 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Liên minh quân sự gồm 29 quốc gia thành viên này cho rằng: “Vào thời điểm khi thế giới cần duy trì đoàn kết nhằm đối phó với các mối đe dọa gia tăng, nhất là mối đe dọa nghiêm trọng do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng gây ra, hiệp ước trên đã không tính đến các thách thức an ninh khẩn cấp này. Tìm cách cấm vũ khí hạt nhân thông qua một hiệp ước không có sự tham gia của bất kỳ quốc gia nào sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ không đem lại hiệu quả, không giảm thiểu kho vũ khí hạt nhân, và cũng không giúp tăng cường an ninh của bất kỳ quốc gia nào, cũng như hòa bình và an ninh quốc tế”.

Hồi tháng 7 vừa qua, LHQ đã thông qua hiệp ước trên. Không quốc gia nào trong số 9 nước sở hữu vũ khí hạt nhân tham gia đàm phán hay bỏ phiếu, và 3 trong số đó gồm Anh, Pháp và Mỹ - là quốc gia thành viên NATO - ngay lập tức tuyên bố họ không có ý định tham gia hiệp ước này.

TTXVN/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản