Ảnh vệ tinh hé lộ hệ thống S-300 của Syria đã sẵn sàng hoạt động

Công ty của Israel vừa công bố những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy các hệ thống phòng không S-300 của Syria đã ở vị trí sẵn sàng hoạt động. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh hệ thống phòng thủ S-300 được đưa lên máy bay vận tải để đến Syria. Ảnh: RT

Dựa trên những hình ảnh chụp vệ tinh khẩu đội S-300 được bố trí tại căn cứ Masyaf ở phía Tây Bắc Syria, ImageSat International cho biết 3 trong 4 bệ phóng của hệ thống phòng không do Nga sản xuất đã trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Tờ Times of Israel nhận định đây là một mối đe dọa tiềm tàng đối với các chiến dịch không kích của nước này nhằm vào những mục tiêu Iran tại Syria. 

Công ty ảnh vệ tinh cho biết ba bệ phóng đã được đặt ở vị trí cao hơn – dấu hiệu cho thấy chúng sẵn sàng được vận hành bởi quân đội Syria. Bệ phóng thứ 4 vẫn đang trong quá trình lắp đặt. Đây là lần đầu bệ phóng của khẩu đội này được ghi lại hình ảnh ở vị trí nâng cao.

Trước đó, ngày 5/2, ImageSat International thông báo các hệ thống S-300 ở căn cứ Masyaf nhiều khả năng sắp đi vào hoạt động căn cứ trên hình ảnh bóng của bệ phóng in trên mặt đất. 

Sau khi công ty Israel công bố ảnh vệ tinh, một nguồn tin quân đội Syria tiết lộ với hãng tin Al-Masdar News cho biết lực lượng phòng không của họ vẫn đang nỗ lực tập luyện để điều khiển thành thạo hệ thống S-300. 

Xem video các hệ thống S-300 được đưa lên máy bay đến Syria hồi tháng 10/2018. Nguồn: RT

Một quan chức Chính phủ Israel cho biết Tel Aviv sẵn sàng tấn công hệ thống S-300 của Syria trong trường hợp chúng được dùng để bắn máy bay của Israel. Ông Ze’ev Elkin, Bộ trưởng Các vấn đề Jerusalem kiêm Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Israel tuyên bố: “Chúng tôi xem việc chuyển S-300 cho Syria là một sai lầm lớn. Quân đội Syria không phải lúc nào cũng có thể sử dụng chính xác vũ khí được chuyển giao. Trong trường hợp hoạt động không đúng, máy bay dân sự có thể bị tổn hại”. 

Quan chức cho biết Israel sẽ đáp trả khi bị tấn công trên không, đồng thời cho rằng nếu bất kỳ sự cố nào như vậy xảy ra, Nga sẽ phải chịu một phần trách nhiệm vì đã chuyển S-300 đến Syria. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mối đe dọa chiến lược nào khiến Tổng thống Trump quyết thành lập Lực lượng Vũ trụ?
Mối đe dọa chiến lược nào khiến Tổng thống Trump quyết thành lập Lực lượng Vũ trụ?

Nếu được thành lập, đây sẽ là binh chủng đầu tiên ra đời tại Mỹ trong 72 năm qua. Câu hỏi đặt ra lúc này là mối đe dọa chiến lược nào đã khiến nước Mỹ phải nhanh chóng thành lập một Lực lượng Vũ trụ độc lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN