Xót xa biệt thự cổ 1.000m2 xuống cấp, trở thành bãi gửi xe

Căn biệt thự cổ kiểu Pháp nằm ở số 46 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ nhiều năm nay bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng...

Ngã tư phố Hàng Bài - Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) được mệnh danh là khu đất “kim cương” của Hà Nội. Tại đây, mỗi m2 đất mặt đường có giá trị lên tới 700 - 800 triệu đồng. Điều đáng chú ý là ngay tại ngã tư này có 1 căn biệt thự cổ với kiến trúc từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang, diện tích lên đến 1.000m2, và hiện đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Video phóng viên ghi nhận khuôn viên biệt thự cổ đang xuống cấp nghiêm trọng

Nhìn từ bên ngoài, ngôi biệt thự đã bị bong tróc nham nhở, trên các bức tường rêu mốc, nghiêng ngả xuất hiện những vết nứt rộng. Bên trong ngôi biệt thự, cảnh hoang tàn hiện ra rõ nét hơn với những mảng trần, mảng tường, sàn nhà bị thủng khá rộng, những chiếc cột chống bị nứt toác.

Hơn 10 năm trôi qua, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội không thống nhất được phương án cải tạo, phân chia sử dụng, cuối cùng biệt thự này được giao cho một công ty xây dựng nhà ở của thành phố để giải phóng mặt bằng. Số phận của ngôi biệt thự quý giá khiến những người quan tâm phải tiếc nuối, đau lòng. 

Đáng chú ý, để tránh sụp đổ, một hệ thống khung bằng ống sắt và mái tôn đã được dựng xung quanh biệt thự, khuôn viên của căn biệt thự cổ này đang trở thành bãi đậu xe ô tô; phần mặt tiền của biệt thự nằm trên phố Trần Hưng Đạo tận dụng làm bãi trông giữ xe máy.

Chú thích ảnh
Căn biệt thự cổ nằm ngay ngã tư Trần Hưng Đạo - Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chú thích ảnh
Nhìn từ bên ngoài, ngôi biệt thự đã bị bong tróc nham nhở, trên các bức tường rêu mốc, nghiêng ngả xuất hiện những vết nứt rộng.
Chú thích ảnh
Hơn 10 năm qua, các Sở ban ngành và các các đơn vị liên quan của TP Hà Nội vẫn chưa thể thống nhất phương án cải tạo cũng như cách thức sử dụng căn biệt thự cổ này.
Chú thích ảnh
Một hệ thống ống thép được dựng xung quanh đề phòng căn biệt thự đổ sập.
Chú thích ảnh
Vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, căn biệt thự này là trụ sở của Nhà xuất bản Văn học. 
Chú thích ảnh
Trong giai đoạn từ năm 1998 - 2003, căn biệt thự Pháp đã nhiều lần đổi chủ nhưng không được đơn vị sử dụng quan tâm tu bổ.
Chú thích ảnh
Rễ cây mọc xuyên tường trên phần mái của căn biệt thự này.
Chú thích ảnh
Tầng 1 của căn biệt thự được tận dụng để làm kho chứa đồ đạc cũ.
Chú thích ảnh
... Và làm chỗ ở cho bảo vệ trông coi nơi đây.
Chú thích ảnh
Năm 1998, NXB Văn học chuyển địa điểm khác, căn biệt thự Pháp được giao cho một viện nghiên cứu. Đến năm 2003, căn biệt thự lại được chuyển cho một doanh nghiệp để xây dựng trụ sở, cơ quan Nhà nước.
Chú thích ảnh
Do một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng, nên quá trình cải tạo căn biệt thự Pháp bị bỏ ngỏ trong nhiều năm.
Chú thích ảnh
Tường gạch vỡ nứt, hệ thống dầm của ban công trơ lõi sắt, các hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.
Chú thích ảnh
Khoảng sân của biệt thự trở thành nơi trông giữ xe ô tô.
Chú thích ảnh
Phần mặt tiền của biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo được trưng dụng làm nơi trông giữ xe máy và vật liệu xây dựng.
Chú thích ảnh
Nhiều năm qua, biệt thự nằm phơi nắng phơi mưa; khung sắt và mái tôn được dựng xung quanh để bảo quản tạm thời, chờ phương án cải tạo từ TP Hà Nội.

      

Tin, ảnh, clip: Lan Anh/Báo Tin tức
Hà Nội dừng cấp phép cải tạo, sửa chữa biệt thự cổ xây dựng trước năm 1945
Hà Nội dừng cấp phép cải tạo, sửa chữa biệt thự cổ xây dựng trước năm 1945

Các biệt thự, công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1945 trên địa bàn TP Hà Nội sẽ không được cấp phép cải tạo, sửa chữa trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN