Phối hợp quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà

Ngày 17/1, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quận Ba Đình (Hà Nội) và UBND 14 phường thuộc quận đã ký kết chương trình phối hợp quản lý, chăm sóc, theo dõi người mắc COVID-19 tại nhà trên địa bàn quận.

Lễ ký kết được tổ chức trực tiếp và sự tham gia trực tuyến của 14 UBND phường thuộc quận Ba Đình.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế xã kết hợp cùng trạm y tế xã có nhiệm vụ theo dõi và quản lý, điều trị các bệnh nhân này. Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Theo chương trình ký kết, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ hỗ trợ các phường xây dựng kế hoạch, tập huấn, đào tạo năng lực chuyên môn cho Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, các Trạm Y tế cơ động, hướng dẫn quản lý và điều trị F0 tại nhà, triển khai ứng dụng quản lý, điều trị F0 tại nhà.

Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Y tế quận hỗ trợ trang thiết bị, cung cấp thuốc, oxy, máy đo SpO2 phục vụ điều trị, hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân khi cần thiết, hỗ trợ xét nghiệm…

Đặc biệt, Mạng lưới bác sĩ đồng hành sẽ tư vấn chăm sóc người mắc COVID-19, hỗ trợ tư vấn từ xa cho các Trạm Y tế cơ động và Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, đảm bảo không để người mắc COVID-19 nào không được tiếp cận y tế.

Việc phối hợp quản lý F0 tại cộng đồng giữa Bệnh viện và Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quận Ba Đình sẽ góp phần hạn chế tối đa sự lây nhiễm trong cộng đồng, giảm thiểu các ca bệnh chuyển biến nặng và không để người mắc COVID-19 tử vong tại nhà.

Tại lễ ký kết, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán, người dân cần thực hiện 3K. Đó là: Không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong. Người dân cần  nghiêm chỉnh thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là tại những nơi đông người, nơi công cộng. Trong trường hợp không may mắc bệnh, trở thành F0, người dân phải được điều trị một cách chuẩn mực, hiệu quả. Hệ thống y tế cần kiềm chế số ca mắc mới, chăm sóc hiệu quả bệnh nhân ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Tại thành phố Hà Nội, khoảng 95% số ca COVID-19 ở thể nhẹ và không triệu chứng. Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, quận Ba Đình cần điều trị thật tốt số ca F0 ngay tại cơ sở. “Kinh nghiệm từ các đợt dịch tại các tỉnh, thành phố cho thấy, cần giải quyết bệnh nhân ở tầng 1 thật tốt, chuyển tuyến kịp thời, không để quá tải hệ thống y tế. Chính vì thế, việc chăm sóc F0 điều trị tại nhà là một trong những biện pháp quan trọng. 

Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến cho biết, ngay sau khi ký kết, các đơn vị sẽ bắt tay ngay vào công việc, thiết lập cơ chế trực hàng ngày để triển khai đồng bộ từ trên xuống dưới, làm sao để hoạt động phối hợp được hiệu quả nhất.

Kế hoạch phối hợp quản lý F0 tại cộng đồng giữa hai đơn vị sẽ góp phần hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng, giảm thiểu các ca bệnh chuyển biến nặng và không để người nhiễm COVID-19 tử vong tại nhà, đảm bảo cho người dân đón cái Tết an dân, an sinh, an toàn.

Từ ngày 27/4/2021 đến ngày 14/1/2022, quận Ba Đình ghi nhận 6.113 F0, trong đó đang điều trị 1.269 F0 không triệu chứng, thể nhẹ (điều trị tại nhà 884 ca, tại Trạm Y tế lưu động thu dung 385 ca). Toàn bộ các phường đều có ca dương tính.

Hiện trên địa bàn quân, số ca bệnh trong cộng đồng tăng, đa số các trường hợp mắc không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên khó phát hiện sớm. UBND quận Ba Đình đã xây dựng Phương án cách ly, quản lý, thu dung, theo dõi, khám và điều trị người mắc COVID-19 “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”, triển khai thiết lập các Trạm Y tế cơ động trên địa bàn 14 phường. Quận đã kích hoạt 14/14 Trạm Y tế cơ động, trong đó có 3/14 trạm thực hiện thu dung F0 không triệu chứng, thể nhẹ. Trong tình huống thành phố có 100.000 F0, quận sẽ tăng số lượng giường của các Trạm Y tế cơ động để tổ chức thu dung, đồng thời có thể mở rộng thêm tại các địa điểm đủ điều kiện.

Bích Thủy (TTXVN)
Cận cảnh trạm y tế trên 'không gian mạng' đầu tiên của Hà Nội
Cận cảnh trạm y tế trên 'không gian mạng' đầu tiên của Hà Nội

Mô hình trạm y tế trên "không gian mạng" đầu tiên của Hà Nội hiện có 10 thành viên, hoạt động trên nền tảng mạng xã hội Facebook, mở rộng kết nối với mạng xã hội Zalo để tiếp cận nhanh nhất đến những người mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN