Phối hợp giải quyết tranh chấp lao động, nợ tiền BHXH

Trong 5 năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp với các đơn vị hữu quan phối hợp giải quyết tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể và khởi kiện doanh nghiệp nợ tiền BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Chú thích ảnh
Liên đoàn lao động Hà Nội tích cực tham gia bảo vệ quyền lợi người lao động.

Báo cáo tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào ngày 31/3 của Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, ông Hà Đông, Trưởng Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết: Từ năm 2016 đến 2020, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã xảy 28 vụ tranh chấp lao động tập thể. Các cấp Công đoàn đã phối hợp với cơ quan Công an, Ban quản lý các khu Công nghiệp và Chế xuất, UBND các quận, huyện chủ động tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình, tổ chức đối thoại, kịp thời giải quyết vụ việc, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Liên đoàn Lao động Hà Nội cũng phối hợp các Sở, ngành, chính quyền đồng cấp giải quyết 614 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người lao động; đồng thời cùng với Công an, sở Lao động - Thương binh và Xã hội, sở Y tế điều tra, kết luận 142 vụ tai nạn lao động chết người trên địa bàn Thành phố đảm bảo đúng trình tự, thời gian quy định.

Đáng chú ý, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp với cơ quan BHXH, Tòa án nhân dân cùng cấp thực hiện chức năng “Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể” theo điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự và điều 14 Luật BHXH. Tính đến nay, các cấp Công đoàn Thành phố đã tiếp nhận được 592 bộ hồ sơ đơn vị, doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN từ cơ quan BHXH với số tiền nợ 475,6 tỷ đồng và có 175 hồ sơ công đoàn khởi kiện đã được chuyển sang Tòa án nhân dân cùng cấp thụ lý. Qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức công đoàn, đã có 114 đơn vị, doanh nghiệp tự giác nộp trên 108 tỷ đồng tiền nợ đọng BHXH.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong hoạt động xã hội, trợ cấp, trợ giúp lao động có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của lao động, các cấp công đoàn thành phố Hà Nội tập trung triển khai các chương trình có ý nghĩa như: Duy trì hiệu quả hoạt động các chuyến xe miễn phí đưa công nhân lao động về quê đón Tết; tổ chức Hội chợ hàng Việt, bán hàng bình ổn giá; khám chữa bệnh miễn phí; cấp khó khăn đặc biệt cho công nhân, viên chức lao động nghèo; thăm và trao quà Tết cho các đối tượng xã hội có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ mái ấm Công đoàn,… với tổng số tiền trên 177 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Liên đoàn lao động các quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, triển khai hướng dẫn lập, thẩm định cho vay 405 dự án và đã giải ngân trên 131 tỷ đồng cho 5.752 lượt hộ gia đình lao động vay, góp phần tăng thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng/lao động. Trong những năm qua, các cấp công đoàn đã phối hợp cùng chính quyền, các tổ chức giới thiệu việc làm cho trên 10.000 lao động tại các doanh nghiệp.

Theo ông Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội, các hoạt động “Đẩy mạnh học tập và lam theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chuyên đề văn hóa hóa – thể thao năm 2020 của các cấp công đoàn đã góp phần tăng cường đoàn kết tại cơ sở, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; đồng thời phát huy tinh thần sáng tạo, thi đua trong sản xuất, tăng năng suất, hiệu quả làm việc.

 

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Lan tỏa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện tới người dân
Lan tỏa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện tới người dân

Mong muốn được nhận lương hưu, ổn định cuộc sống nên tham gia BHXH tự nguyện là chia sẻ của nhiều người dân khi tham gia các hội nghị tuyên truyền về các chính sách BHXH.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN