Người nhập cảnh về Hà Nội phải tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh, cách ly 7 ngày

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản số 2681/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày đối với người nhập cảnh đủ điều kiện.

Theo đó, người được phép nhập cảnh trên địa bàn Hà Nội sẽ phải thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo nếu bảo đảm đủ một số điều kiện bao gồm: Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh; Giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19 (trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh), hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR (mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách từ TP Hồ Chí Minh đến sân bay Nội Bài. (Ảnh minh hoạ).

Các văn bản trên được chấp thuận bảo đảm điều kiện của Công văn số 2974/LS-PL ngày 6/8/2021 của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về hướng dẫn việc kiểm tra và công nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng và Giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 của nước ngoài.

Khi đủ điều kiện cách ly y tế 7 ngày, trong quá trình di chuyển từ cửa khẩu về cơ sở cách ly tập trung; từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú và trong thời gian tự theo dõi y tế, người nhập cảnh phải luôn thực hiện thông điệp “5K”, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone; thực hiện nghiêm việc cách ly và tự theo dõi sức khỏe sau khi cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội.

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế chỉ đạo thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR; ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn). Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có người nước ngoài nhập cảnh trên địa bàn thành phố gửi văn bản đề nghị nhập cảnh kèm theo tài liệu cần thiết đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo hướng dẫn tại Công văn số 2318/UBND KGVX ngày 24/7/2021 của UBND TP Hà Nội về việc hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đối với cơ quan, tổ chức có người nước ngoài nhập cảnh, cách ly y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội để phòng, chống dịch COVID-19; Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ quy định đã nêu ở trên chuyển đến Ban Quản lý khu cách ly tập trung khi nhập cảnh để được phối hợp thực hiện thời gian cách lý theo đúng hướng dẫn của công văn số 6288/CV-MT ngày 4/8/2021 của Bộ Y tế.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Tạo thuận lợi cho xe 'luồng xanh' qua Hà Nội nhanh nhất
Tạo thuận lợi cho xe 'luồng xanh' qua Hà Nội nhanh nhất

Hà Nội đã triển khai cho các lái xe “luồng xanh” quét QR Code; khai báo y tế điện tử để vào thành phố thay cho việc phải khai báo y tế trên giấy như trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN