Kiểm tra đột xuất công tác phòng dịch khu vực phố cổ Hà Nội

Đêm 29/11, lực lượng liên ngành của quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quân kiểm tra công tác phòng dịch tại các nhà hàng, quán ăn, các hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu... trên phố cổ Hà Nội.

Qua kiểm tra đột xuất tại các tuyến phố tập trung nhiều cửa hàng dịch vụ như Hàng Khay, Hàng Đào, Lê Thái Tổ, Tạ Hiện, Hàng Bạc... hầu hết các cửa hàng đều tuân thủ nghiêm quy định, tự giác, nghiêm túc thực hiện biện pháp phòng chống dịch COVID-19. 

Clip ghi nhận công tác kiểm tra phòng dịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vào đêm 29/11:

Theo các chủ cửa hàng, hầu như ngày nào cũng có lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở quy định phòng chống dịch nên cơ bản các cơ sở kinh doanh nắm rõ quy định phòng chống dịch của TP Hà Nội. Các cửa hàng đã được phổ biến quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của UBND TP Hà Nội, cam kết thực hiện nghiêm túc, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn tình trạng người dân tụ tập nơi công cộng, có trường hợp không đeo khẩu trang, các cửa hàng chậm chễ trong việc đóng cửa trước 21 giờ... do đó, bên cạnh việc xử phạt, lực lượng chức năng kiên trì tuyên truyền, người dân thực hiện nghiêm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng chống dịch. 

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết: Đội Cảnh sát giao thông, trật tự có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, nắm tình hình, phát hiện những điểm, tụ điểm phức tạp đã được giải quyết nhưng vẫn tái phạm, các điểm phát sinh mới để các tổ công tác liên quan đến xử lý. Sau khi tổ công tác liên quan giải quyết xong các vi phạm, sẽ bàn giao lại cho phường quản lý, giữ gìn.

Thiếu tá Đỗ Ngọc Lộc, Đội phó Đội Cánh sát giao thông và trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm chia sẻ: Trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện xử lý kịp thời nhiều sai phạm chây ỳ. Điển hình là việc Công an phường Hàng Buồm đã xử phạt 1 cửa hàng trà chanh số tiền 2 triệu đồng vì không nhắc khách quét mã QR Code khi vào quán.

“Vào thời điểm kiểm tra, khi được hỏi những người trong quán đều khai báo đã quét mã QR Code trước khi vào quán. Nhưng khi yêu cầu từng người thực hiện thao tác trên đã phát hiện một số người không thể hiện thông tin”, Thiếu tá Đỗ Ngọc Lộc nói.

Chú thích ảnh
Đêm 29/11, lực lượng liên ngành của quận Hoàn Kiếm đồng loạt ra quân kiểm tra công tác phòng dịch trên khu vực phố cổ.
Chú thích ảnh
Phần lớn các nhà hàng, cơ sở kinh doanh đều đóng cửa để phòng chống dịch.
Chú thích ảnh
Công an quận Hoàn Kiếm yêu cầu cửa hàng tiện ích phải bảo đảm thực hiện 5K.
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân tụ tập nơi công cộng, có trường hợp không đeo khẩu trang...
Chú thích ảnh
Một số hàng quán dù không có khách nhưng vẫn chậm chễ trong việc đóng cửa trước 21 giờ.
Chú thích ảnh
Loa lưu động trên xe Công an phường cũng được dùng đến để tuyên truyền cho người dân.
Chú thích ảnh
Chỉ khi lực lượng chức năng xuất hiện, các chủ hàng mới vội vàng đóng cửa.
Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở cơ sở kinh doanh bánh kẹo trên phố Hàng Buồm.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Với dân số đông và nhiều trụ sở, cơ quan, bệnh viện, doanh nghiệp, di tích lịch sử, tham quan du lịch... nên quận Hoàn Kiếm luôn là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. 
Chú thích ảnh
Bên cạnh việc xử phạt, công tác tuyên truyền được kiên trì thực hiện trên địa bàn quận.
Chú thích ảnh
Từ tháng 11/2021, quận Hoàn Kiếm đã thành lập 3 tổ công tác kiểm tra liên ngành về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Chú thích ảnh
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, các lực lượng chức năng của quận đã xử phạt 1.600 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, với số tiền phạt gần 3,5 tỷ đồng.

Trong ngày 29/11, các tổ công tác liên quân của Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện, xử lý gần 70 trường hợp vi phạm, trong đó vi phạm trật tự đô thị là 50 trường hợp, trật tự giao thông 18 trường hợp, vệ sinh môi trường 1 trường hợp. Từ đầu tháng 11 đến nay, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử phạt 648 trường hợp, phạt thành tiền hơn 289 triệu đồng chủ yếu các lỗi vi phạm liên quan phòng chống dịch như hàng quán mở sai quy định, chủ cửa hàng và nhân viên không đeo khẩu trang… Đồng thời yêu cầu tất cả hàng quán trên địa bàn đóng cửa sau 21 giờ, cho khách ngồi không quá 50% và thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống  dịch quét mã QR Code, khai báo y tế.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, các lực lượng chức năng của quận đã xử phạt 1.600 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, với số tiền phạt gần 3,5 tỷ đồng.    

Lan Anh/Báo Tin tức
Hà Nội: Tìm người đến tượng đài ở hồ Gươm, bệnh viện... liên quan đến COVID-19
Hà Nội: Tìm người đến tượng đài ở hồ Gươm, bệnh viện... liên quan đến COVID-19

Tối 29/11, TP Hà Nội ra thông báo khẩn, tìm người đến những địa điểm nguy cơ liên quan COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN