Hà Nội: Học sinh trong độ tuổi nhưng không tiêm vaccine thì việc đến trường như thế nào?

Trong tuần qua, Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 9, 10, 11, 12 theo lộ trình giảm dần độ tuổi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng băn khoăn về việc với những học sinh không tiêm được hoặc hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 thì việc đến trường của các em sẽ như thế nào?

Chiều 29/11, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết, đến nay Hà Nội chưa có một văn bản nào về việc học sinh không tiêm vaccine phòng COVID-19 thì sẽ không được đến trường. Việc học sinh không tiêm vaccine phòng COVID-19 có nguyên nhân là từ sức khoẻ của các em, gia đình còn lo ngại chuyện gì đó… thì ngành giáo dục sẽ phối hợp cùng với y tế để tìm hiểu, hướng dẫn, giải thích và truyền thông cho gia đình, học sinh ủng hộ việc tiêm vaccine này.  

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) trong buổi đầu đến trường tiêm vaccine. Ảnh: Lê Vân. 

Ông Hoàng Hữu Trung cũng cho rằng, học sinh khi trở lại trường đã được tiêm vaccine nhằm đảm bảo sức khoẻ cho các em. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến nay đã có 90% học sinh trong độ tuổi từ 15 - 17 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19. "Những trường hợp học sinh chưa tiêm nhưng là số ít, chúng tôi sẽ nắm thông tin để tuyên truyền thêm. Quan điểm của TP Hà Nội là vận động dể phụ huynh, học sinh hiểu được việc tiêm vaccine sẽ giúp hoạt động học tập sớm trở lại bình thường"- ông Hoàng Hữu Trung cho biết.  

“Với những trường hợp không được tiêm hoặc hoãn tiêm thì chúng tôi sẽ có những trao đổi với y tế. Không thể dùng các biện pháp hành chính để bắt buộc học sinh mà phải đảm bảo quyền lợi để học sinh đến trường. Cần nói thêm rằng, việc học online đã đến ngưỡng chịu đựng của học sinh, phụ huynh và đã đến lúc học sinh phải đến trường học trực tiếp. Đây cũng là nguyện vọng của nhiều học sinh, gia đình cũng như ngành giáo dục”, ông Hoàng Hữu Trung nhấn mạnh.

 Trước đó, ngày 22/11, Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ 304.140 liều vaccine cho 30 quận, huyện, thị xã để thực hiện tiêm mũi 1 cho độ tuổi 15-17. Từ ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 cho độ tuổi 15-17. Đến sáng 27/11, đồng loạt nhiều điểm tiêm chủng trên địa bàn TP Hà Nội bắt đầu tiến hành tiêm vaccine cho lứa tuổi này. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí đầy đủ các khu vực theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế.

Mới đây, Sở Y tế và Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã trình UBND TP phương án tốt nhất để đưa học sinh trở lại trường. Thành phố đã phê duyệt bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trường học, đề cập đến khoảng cách an toàn giữa các em học sinh. Theo đó, với những học sinh không được/hoãn tiêm vaccine COVID-19 vì nhiều lý do, thì các em vẫn được đến trường như những học sinh khác. Tuy nhiên, nhà trường, thầy cô sẽ coi những học sinh trên là nhóm đối tượng cần được hỗ trợ đặc biệt. Ngoài học tập, các em sẽ được quan tâm về các phương diện khác để đảm bảo an toàn.

Lê Vân/Báo Tin tức
Hà Nội triển khai tiêm vaccine cho học sinh lớp 9
Hà Nội triển khai tiêm vaccine cho học sinh lớp 9

Từ ngày 27/11, TP Hà Nội triển khai tiêm vaccine cho học sinh lớp 9. Công tác chuẩn bị điều kiện phòng dịch, phiếu tiêm chủng… được các điểm tiêm chủng chuẩn bị từ sớm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN