Hà Nội tập trung mọi điều kiện điều trị bệnh nhân COVID-19

Trong đợt dịch này, lượng bệnh nhân nặng phải điều trị ở tầng số 3 của Hà Nội chiếm khoảng 5 - 6% tổng số bệnh nhân COVID-19.

Chú thích ảnh
Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: BV

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến sáng 19/9, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 3.905 ca mắc COVID-19; trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.597 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.308 ca.

Những ngày gần đây Hà Nội vẫn ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng. Đơn cử như ổ dịch tại tổ 4, Việt Hưng, Long Biên; đến sáng 19/9 đã ghi nhận 8 ca mắc liên quan đến khu vực này.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn, Hà Nội vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt tập trung nguồn lực cho công tác điều trị.

Hiện các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội vẫn tập trung mọi điều kiện để tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, đến nay Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 604 bệnh nhân COVID-19; hiện có 165 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: “Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn là đơn vị tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 nặng, đa phần là những bệnh nhân lớn tuổi, có kèm bệnh lý nền, bên cạnh đó cũng có một số ít ca nặng là bệnh nhân trẻ tuổi. Thời gian qua, Bệnh viện đã thành công với nhiều kỹ thuật khó, cứu được nhiều bệnh nhân nặng phải thở máy, lọc máu. Đặc biệt đã có ca bệnh điều trị thành công bằng kỹ thuật ECMO, là động lực rất lớn để các y bác sĩ tiếp tục cố gắng trong cuộc chiến với COVID-19”.

Về kế hoạch tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hà Nội đã tổ chức chia thành 3 tầng điều trị, đặc biệt tập trung mọi điều kiện cho tầng thứ 3 là tầng hồi sức, bệnh nhân nặng và rất nặng, có nguy cơ tử vong cao. Hà Nội đã bố trí 4 bệnh viện Đa khoa hạng 1 của Thành phố để phục vụ điều trị tầng 3 có nhiều bệnh nhân phải thở máy, lọc máu, chạy ECMO. Đặc biệt vừa qua, Bệnh viện Thanh Nhàn đã điều trị thành công cho ca bệnh COVID-19 rất nặng bằng phương pháp ECMO, cho thấy nguồn lực của Sở Y tế Hà Nội sẵn sàng đáp ứng kịch bản xấu nhất có thể xảy ra trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, trong đợt dịch này, lượng bệnh nhân nặng phải điều trị ở tầng số 3 của Hà Nội chiếm khoảng 5 - 6% số bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân ở tầng 3, Hà Nội đã kích hoạt Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đức Giang tập trung phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Hưng, hàng ngày Sở Y tế trực tiếp giao ban với các bệnh viện, chỉ đạo về công tác điều trị các bệnh nhân nặng. Các đơn vị phối hợp, thông tin liên tục để trao đổi, thông suốt giữa các bệnh viện, báo cáo hội chẩn các trường hợp từ nhẹ đến nặng, báo cáo chuyển tầng… phối hợp nhau trong điều trị.

Đặc biệt, việc hội chẩn các bệnh nhân ở tầng 3 còn có sự tập huấn của các chuyên gia các Bệnh tuyến Trung ương như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương… Đồng thời, Hà Nội cũng có nối cầu trực tuyến từ TP Hồ Chí Minh, giúp ích rất nhiều cho Hà Nội trong kinh nghiệm điều trị các bệnh nhân nặng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, Thành phố đã xây dựng kịch bản cụ thể cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 trước tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội còn nhiều phức tạp, không thể lường trước.

Sở Y tế Hà Nội đã tham mưu cho Thành phố xây dựng kịch bản xấu nhất đến 40.000 trường hợp nhiễm COVID-19; trong đó 32.000 trường hợp ở tầng 1 (tầng nhẹ và không biến chứng); 8.000 trường hợp tầng 2, 3 là bệnh nhân trung bình, nặng, nguy kịch. Hiện kịch bản này cũng đã sẵn sàng kích hoạt nếu dịch bùng phát rộng.

Theo đó, mục tiêu chiến lược của các tầng cũng khác nhau.

Với tầng 1, mục tiêu là hạn chế lây nhiễm chéo, nhất là không để xảy ra lây nhiễm giữa các nhân viên y tế. Đồng thời theo dõi, điều trị sát các ca bệnh ở tầng 1, nếu cần thiết sẽ cho thở oxy, dùng thuốc chống đông, kháng viêm ngay để hạn chế chuyển tầng 2.

Với tầng 2, Hà Nội tận dụng các bệnh viện đa khoa hạng 2 có đầy đủ cơ sở hạ tầng để điều trị bệnh nhân chuyển từ tầng 1 lên. Mục tiêu chung là tập trung điều trị, chăm sóc tốt bệnh nhân ở tầng 1, 2 để hạn chế chuyển lên tầng 3.

Tại tầng 3, Sở Y tế đã phân công cho 4 Bệnh viện đa khoa hạng 1 của Thành phố với đầy đủ nhân lực, trang bị tốt để tiếp nhận bệnh nhân như: Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Hà Đông.

Về việc sử dụng F0 tham gia hỗ trợ công tác điều trị, theo ông Nguyễn Đình Hưng, với tình hình kiểm soát dịch bệnh như hiện nay, Hà Nội đã có dự kiến nhưng chưa cần thiết phải huy động lực lượng F0 đã khỏi bệnh vào hỗ trợ chống dịch. Tuy nhiên Hà Nội đã có danh sách những trường hợp F0 khỏi bệnh và cũng trên tinh thần sẵn sàng khi được huy động. Hà Nội cũng đang chỉ đạo thành lập trạm y tế lưu động tại các quận, huyện để sẵn sàng ứng phó nếu tình hình dịch xảy ra.

“Trong bối cảnh hiện nay, đối với người dân, kể cả với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Vì vậy, người dân cần phải thực hiện tốt 5K, không tụ tập đông người, giãn cách theo quy định. Đặc biệt, người dân cần tìm hiểu về COVID-19, phòng bệnh đúng cách, không được chủ quan để hạn chế thấp nhất số ca mắc, tránh quá tải cho các tuyến điều trị”, ông Nguyễn Đình Hưng khuyến cáo.

Chú thích ảnh
Tạ Nguyên/Báo Tin tức
 Hà Nội có thêm 2 ca dương tính mới, trong đó 1 ca ở Long Biên
Hà Nội có thêm 2 ca dương tính mới, trong đó 1 ca ở Long Biên

Sáng 19/9, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó 1 ca ở Long Biên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN