Hà Nội rà soát, đánh giá nguy cơ đối với người về từ khu vực có dịch

Chiều 2/6, Sở Y tế Hà Nội có Công văn hỏa tốc số 181/SYT-NVY đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm SARS-CoV-2, đánh giá nguy cơ đối với các trường hợp người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên Y tế lấy mẫu máu test nhanh cho các công dân trở về từ Đà Nẵng. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Theo đó, những người về Hà Nội từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn hoặc khai báo trực tiếp tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Những người này được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc trong vòng 14 ngày tính từ ngày về. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, coi như ca nghi ngờ, địa phương lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.

Các quận, huyện, thị xã lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để đánh giá nguy cơ, giám sát trọng điểm đối với người về từ tỉnh Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh đã khai báo y tế trực tuyến từ ngày 15/5/2021, thực hiện lấy mẫu xong trong ngày 2/6/2021.

Đối với những người đã đến các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ ngày 15/5/2021 nhưng chưa khai báo y tế, địa phương cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đến ở các tỉnh, thành phố này.

Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương tổ chức lấy mẫu và chuyển mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp thuộc đối tượng lấy mẫu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và các bệnh viện có phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tiếp nhận mẫu và khẩn trương thực hiện xét nghiệm ngay trong ngày, báo cáo kết quả về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) để tổng hợp.

Tuyết Mai (TTXVN)
Từ 2/6, Hà Giang dừng đón khách du lịch và người từ vùng dịch
Từ 2/6, Hà Giang dừng đón khách du lịch và người từ vùng dịch

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho biết: Kể từ 0 giờ ngày 2/6, tỉnh Hà Giang dừng việc đón khách du lịch và người từ vùng dịch vào tỉnh. Trường hợp thật sự cần thiết thì phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (trong vòng 5 ngày gần nhất). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN