Hà Nội nghiên cứu chính sách hỗ trợ chuyển đổi số trong trông giữ xe

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá sơ bộ kết quả triển khai ứng dụng giải pháp công nghệ để tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không sử dụng tiền mặt trên địa bàn thành phố Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tích cực phối hợp với các địa phương, Công an thành phố rà soát các điểm trông giữ xe trên toàn địa bàn, tiếp tục cấp phép và cho ứng dụng công nghệ thu phí không dùng tiền mặt đối với các điểm đủ điều kiện cấp phép để tăng cường quản lý.

Chú thích ảnh
 Bãi trông giữ xe phía ngoài cổng Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh tư liệu: Lê Hồng/TTXVN phát

Đồng thời xử phạt nghiêm các điểm trông giữ trái phép, không đủ điều kiện trông giữ xe, gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương vào công tác xử lý vi phạm, tăng cường xử phạt nguội qua hệ thống camera giám sát.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu xây dựng hình ảnh nhận diện chung cho các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt do UBND thành phố cấp phép. Đồng thời nghiên cứu đưa ra chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số trong trông giữ xe. Có thể miễn hoàn toàn hoặc một phần các loại phí cho đơn vị, cá nhân tham gia thí điểm ứng dụng thu phí không tiền mặt.

Về hạ tầng kỹ thuật, thành phố đã định hướng cơ bản là sẽ thuê dịch vụ công nghệ nên toàn bộ sẽ do doanh nghiệp công nghệ đầu tư để đồng bộ, sau đó cho doanh nghiệp trông giữ xe thuê lại. Các đơn vị cung cấp công nghệ phải xác định sẽ đồng hành lâu dài với thành phố.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, từ ngày 15/4 đến hết ngày 17/6, thành phố Hà Nội đã có 64 điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt tại 9 địa phương gồm: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Long Biên. Hiện có hai đơn vị cung cấp công nghệ chính cho các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt, VETC triển khai tại 39 điểm, Viettel triển khai tại 25 điểm.

Sau 2 tháng thí điểm, các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt đã có 156.403 lượt giao dịch với hình thức thanh toán qua hệ thống QR code, VETC, ePass và MTC đạt khoảng 89,8%; thanh toán bằng tiền mặt chỉ chiếm tỷ lệ 10,2%.
 
Các lực lượng chức năng đã huy động cán bộ, chiến sỹ tuần tra, hướng dẫn, đôn đốc nhắc nhở tại 64 bãi, điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt; kiểm tra, xử phạt 7 trường hợp vi phạm với số tiền là 72 triệu đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn như: Hệ thống công nghệ, máy quét biển số vẫn còn bất cập, lỗi hoặc treo. Chưa kể các thiết bị phục vụ việc trông giữ phương tiện cả ô tô và xe máy dưới lòng đường gồm ít nhất 2 thiết bị cầm tay, vào giờ cao điểm mất nhiều thời gian thao tác, khách hàng cũng phải chờ đợi lâu hơn. Nhiều người dân vẫn quen với việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch hàng ngày, đặc biệt là người lớn tuổi, có tâm lý e ngại khi sử dụng những công nghệ mới.

Ngoài ra, đối với xe máy, giá vé thấp dưới 10.000 đồng nên một số ngân hàng (Agribank, Indovina Bank, ABBank, ACB, OCB…) chưa hỗ trợ thanh toán; chưa có chế tài xử lý hành vi vi phạm đỗ quá giờ, không chấp hành thu và trả phí không dùng tiền mặt.

Tuyết Mai (TTXVN)
Đề xuất thu phí trông giữ xe tự động trên một số tuyến phố Hà Nội
Đề xuất thu phí trông giữ xe tự động trên một số tuyến phố Hà Nội

Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội vừa đề xuất UBND TP Hà Nội thí điểm ứng dụng công nghệ thu phí tự động không dừng tại 6 - 8 điểm trông giữ xe do đơn vị quản lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN