Hà Nội đẩy mạnh giao thương, tạo nguồn cung hàng hoá ổn định

Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2020 được đánh giá là ngày hội của nhà sản xuất, nhà phân phối, nhằm thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm Việt Nam có chất lượng, đặc biệt trong các tháng cuối năm và phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Hội nghị do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA)tổ chức, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố.

Chiều ngày 25/11, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP năm 2020, gắn với Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2020. Hội nghị thu hút gần 60 tỉnh, TP tham dự, với hơn 400 doanh nghiệp sản xuất và hơn 100 đơn vị phân phối.

Chú thích ảnh
Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP năm 2020.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, Hội nghị là hoạt động thường niên có ý nghĩa trong việc chủ động tạo nguồn cung hàng hóa ổn định, đảm bảo cung cầu của thị trường Hà Nội, góp phần kích cầu tiêu dùng nội địa, bình ổn thị trường, đặc biệt trong các tháng cuối năm và phục vụ Tết Nguyên đán. Đồng thời, tạo điều kiện cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, phân phối của Hà Nội và các tỉnh, TP gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thông tin thị trường.

Thông qua Hội nghị này, Bộ Công Thương kỳ vọng TP Hà Nội tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua về công tác kết nối cung- cầu và bình ổn thị trường; các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội trong việc kết nối sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm Việt Nam có chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng hướng tới tiêu dùng xanh vào các hệ thống bán lẻ.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, khả năng cung ứng của các mặt hàng trên địa bàn thành phố chưa đủ để phục vụ nhân dân,vì hiện nay Hà Nội đã lên tới hơn 10 triệu dân. Đơn cử mặt hàng gạo đáp ứng khoảng 35% nhu cầu; thịt bò đáp ứng 15%; thủy hải sản đáp ứng 5%; thực phẩm chế biến đáp ứng 25%; rau củ đáp ứng 65%; hoa quả đáp ứng 35%...

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho thị trường Hà Nội, triển khai hiệu quả, toàn diện các chương trình hợp tác, liên kết; thành phố Hà Nội đã ký kết với 44/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, các chương trình hợp tác về xúc tiến thương mại, công nghiệp, nông nghiệp đã được triển khai đồng bộ, đổi mới, hiệu quả qua từng năm. Từ năm 2019 tới nay, Hà Nội đã phối hợp các tỉnh, TP tổ chức 17 hoạt động giao thương kết nối doanh nghiệp, 22 tuần lễ trái cây, nông sản thực phẩm, phát triển 786 chuỗi cung ứng nông sản. Qua đó, đã có hơn 400 sản phẩm mới được các doanh nghiệp Hà Nội kết nối, tiêu thụ, cung cấp thông tin cho các hệ thống phân phối.

Đặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP Hà Nội xác định, thị trường nội địa là cứu cánh cho nền kinh tế nên đã đẩy mạnh nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa.

Kết quả trong năm 2020, TP Hà Nội phối hợp, hỗ trợ với các tỉnh, TP tổ chức hơn 20 hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại, tuần lễ trái cây, nông sản thực phẩm các địa phương tại Hà Nội; hỗ trợ doanh nghiệp các tỉnh, TP quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên trang thông tin nông sản an toàn TP Hà Nội; tại các điểm bán OCOP, các hội chợ, triển lãm…; kết nối, tiêu thụ hơn 10.000 tấn nông sản thực phẩm, thủy sản của các địa phương dư cung do ảnh hưởng bởi thị trường tiêu thụ và xuất khẩu...

Video và một số hình ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận tại hội nghị:

Chú thích ảnh
Hội nghị là hoạt động được UBND TP Hà Nội và Bộ Công Thương phối hợp tổ chức thường xuyên trong 5 năm trở lại đây.
Chú thích ảnh
Doanh nghiệp giới thiệu hàng hóa tại Hội nghị giao thương kết nối cung cầu ngày 25/11.
Chú thích ảnh
Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) đã ký hợp tác với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số-Bộ Công Thương hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp đưa nông sản, thực phẩm, đặc sản vùng miền qua hệ thống Thương mại điện tử.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thông qua hội nghị, việc hợp tác giữa các địa phương sẽ đảm bảo nguồn cung-cầu hàng hoá, phục vụ tốt cho dịp Tết Nguyên đán.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại Hội nghị.
Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

  

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Khai mạc Hội chợ Thương mại - OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình năm 2020
Khai mạc Hội chợ Thương mại - OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình năm 2020

Tối 19/11, tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm tỉnh Hòa Bình đa diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Thương mại - OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN