Cung ứng đủ lương thực, thực phẩm tại các khu vực cách ly ở Hà Nội

Tại thời điểm ngày 13/5, Hà Nội có hàng chục khu vực dân cư, tòa nhà bị cách ly y tế, phong tỏa người ra vào. Để đảm bảo ổn định đời sống, sinh hoạt cho các hộ dân tại các khu vực này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương xây dựng “kịch bản” cung ứng lương thực, thực phẩm, vật tư y tế.

Chú thích ảnh
Người dân tiếp tế thực phẩm cho người thân trong khu vực cách ly. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã chuẩn bị đủ lượng lương thực cho 4 thôn là: Linh Quy Đông,  Linh Quy Bắc, Ngổ Ba, Cây Đề (xã Kim Sơn), đang bị cách ly y tế 21 ngày từ 6 giờ ngày 9/5. Trong thời gian trên, người dân được cung ứng lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn... Về thuốc, vật tư y tế, huyện đã bố trí các loại thiết yếu gồm: kháng sinh, hạ sốt, tiêu chảy, dị ứng… cho các khu cách ly.

Với huyện Đông Anh (Hà Nội), ngoài cung ứng lượng lương thực, thực phẩm, vật tư y tế theo quy định của thành phố, địa phương đã xây dựng tình huống giả định, dịch bệnh lây lan theo 5 cấp độ. Ở cấp độ 1 (trên địa bàn huyện có trường hợp bệnh xâm nhập xuất hiện 1 khu vực cách ly), huyện sẽ phát huy “Cụm dân cư an toàn” và các tình nguyện viên để cung ứng, chia lương thực, thực phẩm vật tư y tế đã đăng ký từ trước đó cho các hộ dân bị cách ly, kết hợp với cung ứng tại chỗ các nhu yếu phẩm thông thường như: rau xanh, trứng, gạo…

Về cung ứng nhu yếu phẩm, hàng hóa cho các khu cách ly, huyện Đông Anh chỉ đạo các đơn vị chủ động phương tiện, có phương tiện dự phòng. Các xe ra vào khu vực cách ly phải được đăng ký biển số, phun khử khuẩn theo quy định. Trong trường hợp cần thiết, có thể huy động phương tiện của Công an, Quân sự để vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm cho các khu vực này.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện dự kiến chuẩn bị sẵn lượng hàng hóa tăng gấp 3 lần so với quy định, đáp ứng với tổng số dân 412.000 người, cách ly. Đông Anh là vùng sản xuất rau, lương thực lớn trên địa bàn Hà Nội, do đó huyện xác định dành một lượng hàng hóa lớn để cung ứng, hỗ trợ cho các khu vực quận, huyện khác theo chương trình điều phối của thành phố.

Qua các địa phương trên cho thấy, công tác chuẩn bị và cung ứng lương thực, thực phẩm, vật tư y tế cho các khu vực cách ly trên địa bàn Thủ đô đảm bảo quy định, giúp đời sống của người dân ổn định, an toàn.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Quảng Ngãi lập 5 chốt kiểm tra y tế đối với người từ vùng có dịch
Quảng Ngãi lập 5 chốt kiểm tra y tế đối với người từ vùng có dịch

Ngày 13/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ra quyết định thành lập chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN