Chủ tịch TP Hà Nội kiểm tra ổ dịch Ninh Hiệp: Nhiều ca nhiễm liên tiếp chưa rõ nguồn lây

Ngày 9/11, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại 2 điểm nóng trên địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên.

Tại chốt kiểm soát khu phong tỏa ở thôn 7 xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm), lãnh đạo xã Ninh Hiệp đã báo cáo đoàn về tình hình dịch bệnh của địa phương.

Cụ thể, đêm 30/10, xã nhận thông tin từ bộ phận y tế về việc phát hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn xã. Từ thời điểm đó đến ngày 8/11, trên địa bàn xã liên tiếp phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 không rõ nguồn lây nhiễm. 

Chú thích ảnh
Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn đoàn kiểm tra công tác phòng dịch tại điểm phong toả ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.

Hiện nay, Ninh Hiệp đã xác định dịch ở mức độ 4 (nguy cơ rất cao); phong toả diện hẹp với 4 thôn, phong toả diện rộng với 2 thôn. Diễn biến tình hình dịch tại xã vẫn phức tạp và lan rộng. Ngay khi phát hiện các ca bệnh, xã đã chủ động khoanh vùng, dập dịch và được người dân nghiêm túc chấp hành. Bản thân các hộ kinh doanh cũng chủ động đóng cửa để tập trung phòng chống dịch trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của ổ dịch này, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: Địa phương cần làm rõ về nâng cấp độ dịch, việc triển khai 17 điểm phong toả trên địa bàn cần có sự rà soát, kiểm tra nghiêm ngặt, đi kèm với đó là các biện pháp quản lý chặt; công tác cách ly F1 và các khó khăn của huyện trong quá trình thực hiện…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị huyện Gia Lâm và xã Ninh Hiệp phải nêu cao tinh thần chủ động cao hơn ngay từ cấp cơ sở, đồng thời với các biện pháp liên quan, xác định rõ cấp độ dịch để có biện pháp tương ứng, đảm bảo quản lý và khống chế chặt nguy cơ lây lan trên địa bàn. Bên cạnh đó là chủ động tổ chức phối hợp từ Thành phố đến huyện xã khi có tình huống tương ứng. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tăng cường cơ chế phối hợp, điều hành với xã, huyện về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc cho 5.000 người.

“Trong tình hình cấp bách như hiện nay, các sở ngành, quận huyện cần tích cực trao đổi trực tiếp để phối hợp triển khai, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giảm thủ tục hành chính, xử lý công việc bất kể ngày đêm để điều phối hiệu quả các công việc; Tổ chức xét nghiệm, trả kết quả trong thời gian ngắn nhất để có biện pháp phù hợp, đưa F0 đi điều trị tại các cơ sở y tế của Thành phố, F1 đi cách ly tập trung…”, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 9/11, đoàn kiểm tra của TP Hà Nội đã đến Khu công nghiệp (KCN) Hà Nội - Đài Tư (quận Long Biên). Đại diện KCN cho biết tối, vào ngày 4/11, nơi đây phát hiện một số ca mắc COVID-19 tại kho hàng của công ty Shopee Express. Địa phương đã thực hiện các biện pháp chống dịch, khoanh vùng, phong toả kho hàng và đến nay đã xác định có trên 370 F1 hiện đang ở trong công ty.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP làm việc với KCN Hà Nội - Đài Tư (quận Long Biên).

Đại diện Shopee Express cho biết, tình hình trong khu phong toả ổn định. Doanh nghiệp đã sắp xếp nơi ăn ở, nghỉ ngơi cho cán bộ, công nhân với tổng số trên 570 người và đang nỗ lực phối hợp với chính quyền trong công tác phòng chống dịch.

Liên quan đến việc kiểm soát dịch trên địa bàn, lãnh đạo quận Long Biên cho biết, công tác phòng chống dịch tại Shopee Express thuộc KCN Đài Tư còn yếu, không cung cấp được sơ đồ làm việc vì vậy khi có F0 rất khó xác định được trường hợp F1, vì vậy số F1 tại đây lên đến trên 370 người, gây áp lực lớn trong xử lý dịch tại địa bàn. Đây là cơ chế điều hành doanh nghiệp, quản lý nhân sự doanh nghiệp còn thiếu và đề nghị có chế tài mạnh với doanh nghiệp thiếu phòng chống dịch.

Trước việc công tác chống dịch còn yếu, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Về nguyên tắc, nếu không đảm bảo đủ biện pháp phòng chống dịch thì phải dừng sản xuất. “Cả hệ thống chính trị nỗ lực ngày đêm mà các doanh nghiệp không chấp hành thì mọi công sức, nỗ lực của chính quyền, nhân dân Thành phố khó có thể giữ vững được”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Lan Anh/Báo Tin tức
Metro Hà Nội bác bỏ tin đồn đóng cửa ga Cát Linh-Hà Đông nếu khách quá đông
Metro Hà Nội bác bỏ tin đồn đóng cửa ga Cát Linh-Hà Đông nếu khách quá đông

Xác nhận với báo Tin tức, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Metro Hà Nội khẳng định: Không có chuyện đóng cửa ga Cát Linh-Hà Đông nếu khách đi tàu quá đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN