Cần kiên quyết xử lý chủ đầu tư 'ôm đất' ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Ngày 16/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội thực hiện giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Chú thích ảnh
Khu đất nhà ở cho cán bộ cao cấp của Bộ Công an chưa được triển khai tại phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm). Ảnh: Mỹ Duyên/TTXVN

Theo báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm: Sau khi kiểm tra, rà soát, hiện nay trên địa bàn quận có 29 dự án sử dụng đất chậm dược triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi 2 dự án, giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm quản lý; đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai hoặc chủ đầu tư đã khắc phục vi phạm 4 dự án; điều chỉnh chủ trương đầu tư, gia hạn sử dụng dự án 24 tháng 1 dự án; giao đất, gia hạn tiến độ đầu tư 2 dự án. Tám dự án chậm được triển khai có vấn đề chậm giải phóng mặt bằng; 3 dự án còn nợ về nghĩa vụ tài chính; 4 dự án chậm triển khai đã được Sở Tài nguyên và Môi trường đưa vào danh sách thanh tra; 5 dự án chưa có quyết định bàn giao đất, cho thuê đất.

UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận đã chủ động kiểm tra, rà soát các dự án chậm triển khai; đồng thời tổ chức họp cùng chủ đầu tư các dự án để kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với 5 dự án được Đoàn giám sát HĐND thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra ở lần giám sát trước, đến nay UBND quận Bắc Từ Liêm đã đôn đốc thanh tra, xử lý nhằm đẩy nhanh tiến độ và đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, về cơ bản các dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách đều được triển khai chậm, kéo dài nhiều năm. Trong đó, có dự án chưa san lấp mặt bằng, quây tôn cho các phương tiện vào thi công cản trở đường; một số dự án chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng, chưa chuẩn bị được quỹ tái định cư cho các hộ dân hoặc chưa hoàn thiện các thủ tục đất đai, nghĩa vụ với Nhà nước.

Nguyên nhân quận Bắc Từ Liêm đưa ra là một số dự án phát sinh vướng mắc về thủ tục đất đai, đơn thư, khiếu nại; công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn do người dân chậm phối hợp trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có nguồn lực, năng lực còn hạn chế, chưa tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành của thành phố và UBND quận để được hướng dẫn lập và điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng.

Đoàn giám sát nhận định, các dự án bị chậm tiến độ phần lớn thuộc về trách nhiệm của các chủ đầu tư khi chỉ ngồi “ôm đất”, không chủ động hoàn thiện các thủ tục xây dựng. Ngoài ra, chưa có sự kiểm tra, rà soát triệt để và thiếu sự phối hợp giữa quận với các sở, ngành liên quan.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng đoàn Đoàn giám sát, đánh giá rằng quận Bắc Từ Liêm đã có sự cố gắng tháo gỡ, xử lý đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện còn chưa có lộ trình triển khai cụ thể để đi đến đích cuối cùng nhằm đảm bảo kết quả.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Quận Bắc Từ Liêm cần tiếp tục tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên, đặc biệt đối với các dự án chậm triển khai; thanh tra, giám sát các doanh nghiệp, chủ đầu tư nằm trên địa bàn; đề xuất cụ thể phương hướng giải quyết đối với các dự án mà chủ đầu tư cố tình trây ỳ, không phối kết hợp để thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền, công khai minh bạch các dự án trên địa bàn, trên cơ sở đó để nhân dân cùng giám sát.

Đối với những khó khăn liên quan đến các sở, ngành, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cũng đề nghị quận cần chủ động, phối hợp, đấu nối những kiến nghị, đề xuất của các bên để tháo gỡ khó khăn cho dự án. Các ngành có trách nhiệm phối hợp tham mưu với UBND thành phố Hà Nội giải quyết những vướng mắc, đặc biệt vướng mắc liên quan đến thủ tục để các nhà đầu tư đầy nhanh tiến độ dự án. Những chủ đầu tư thiếu tài chính, không có thái độ hợp tác, thiếu trách nhiệm trong việc nâng cao hiệu quả quản lý cần được xử lý triệt để.

Nhân dịp này, Đoàn giám sát đã đi thực tế tại Dự án khu nhà ở cho cán bộ cao cấp Bộ Công an (ngõ 89 Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh); Dự án xây dựng trụ sở, văn phòng kết hợp bãi đỗ xe (mặt đường Đỗ Nhuận, cạnh Công viên Hòa Bình, phường Xuân Đỉnh); Dự án xây dựng di chuyển, mở rộng cơ sở sản xuất vải dệt kim và may xuất khẩu (km12, Quốc lộ 32, phường Phúc Diễn).

Hồng Thắm (TTXVN)
Giám sát các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai ở Nam Từ Liêm
Giám sát các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai ở Nam Từ Liêm

Chiều 1/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội cùng các sở, ngành đã giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN