Ba cây chụm lại...

Việc Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) Việt Nam vừa phát thông báo đồng ý tạm thời đưa cá tra, cá ba sa Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ trong "Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản 2010" tại một số nước châu Âu là một chuyện đáng nói cuối tuần vừa rồi.


Đó là kết quả của một loạt hành động mạnh mẽ từ nhiều phía. Từ cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành nghề đến các phương tiện thông tin đại chúng và cả người dân đều lên tiếng phản đối quyết định vô lý của WWF và có những hành động khẩn trương, rốt ráo. Tuy sự đồng ý của chi nhánh WWF Việt Nam mới là tạm thời và cũng chưa rõ quyết định đó có được sự chấp thuận của WWF thế giới hay không, nhưng chúng ta có thể coi đó là kết quả ban đầu của sự đoàn kết, sự phối hợp cộng đồng "ba cây chụm lại...".

Ông Mark Powell Ông Mark Powell trả lời phóng viên trong buổi họp báo sau cuộc đối thoại. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Tuy vậy, đó mới chỉ là thành công ban đầu. Theo kế hoạch, trong tuần này, đại diện WWF thế giới sẽ đến VN và có cuộc đối thoại về vấn đề đánh giá cá tra VN. Cuộc đấu tranh vì con cá tra của VN còn cả một chặng đường, có lẽ là không đơn giản. Và nữa, ngoài cá tra, ba sa, còn có thông tin là cả tôm và cá rô phi VN cũng bị WWF đưa vào danh sách đỏ...

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của đồng bào và cũng là của chính cộng đồng dân tộc, chúng ta còn nhiều việc phải làm. Nhưng với tư thế là một nước thành viên của WTO, một nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản đạt những chứng nhận về chất lượng và môi trường quốc tế, lại có truyền thống đoàn kết dân tộc, tin tưởng rằng, cá tra VN sẽ khôi phục được danh thơm. 

Hà Nguyễn

Tin khác
  • Hàng lậu, hàng giả - đến hẹn lại… tràn ngập

    Hàng lậu, hàng giả - đến hẹn lại… tràn ngập

    13:52 ngày 16/12/2010

    Vào dịp năm hết Tết đến nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, cũng là lúc hàng lậu, hàng giả đến hẹn lại tràn ngập thị trường. Đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, hàng lậu, hàng giả năm nay tăng mạnh; và giới kinh doanh loại hàng hóa này càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản