Sắp có thuốc tránh thai dành cho cánh mày râu?

Trong một thử nghiệm mới nhất, các nhà nghiên cứu cho biết họ đang tiến rất gần đến việc sáng chế thành công thuốc tránh thai cho nam giới. Bước đầu thử nghiệm cho thấy loại thuốc này an toàn và hiệu quả.

Thuốc tránh thai dành cho nữ giới. Ảnh: Reuters

Cuộc thử nghiệm do Giáo sư  Stephanie Page của Đại học Washington thực hiện trên 100 người đàn ông trong độ tuổi từ 18 đến 50. Các đối tượng được chia thành các nhóm từ 17 đến 20 người và được cung cấp 3 liều thuốc khác nhau có tên gọi dimethandrolone undecanoate, viết tắt là DMAU.

Trong mỗi nhóm, 5 đối tượng sẽ được đưa thuốc rỗng (trong ruột viên không có dược chất), các thành viên còn lại sẽ được uống DMAU hàng ngày trong suốt 28 ngày. Khoảng 83 đối tượng hoàn thành nghiên cứu.

Liều dùng DMAU cao nhất - 400 mg - cho thấy tác dụng đáng kể trong việc kìm hãm quá trình sản sinh testosterone cũng như hai loại hormon khác hỗ trợ sản sinh tinh trùng ở nam giới. Kết quả này được so sánh với các nghiên cứu dài hạn trước đó cũng như cho thấy có tác dụng tránh thai ở nam giới.

Phát biểu trong cuộc họp thường niên thứ 100 của Tổ chức Endocrine Society tại Chicago (Mỹ), Giáo sư Page khẳng định: “DMAU là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển thuốc tránh thai dùng hàng ngày cho đàn ông. Nhiều cánh mày râu cho biết họ thích dùng viên hàng ngày như một phương thức tránh thai, thay vì dùng gel bôi hay thuốc tiêm thẳng vào người có tác dụng lâu dài”.

Tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu sau khi dùng thuốc đều tăng cân và giảm lượng cholesterol trong người. Giáo sư Page giải thích: “Những kết quả đầy hứa hẹn này xuất hiện bất ngờ trong quá trình nghiên cứu mẫu thuốc tránh thai cho nam giới. Chúng tôi sẽ tiến hành những thử nghiệm trong khoảng thời gian lâu hơn để xác nhận DMAU có thể uống hàng ngày nhằm ngăn chặn quá trình sinh tinh trùng”.

Tuy nhiên, với một bộ phận các nhà nghiên cứu không tham gia lần thử nghiệm trên, họ bày tỏ quan ngại DMAU có thể gây hại cho sức khỏe nam giới theo một số cách khác.

Seth Cohen, bác sĩ chuyên khoa niệu thuộc Trung tâm Y tế Langone Đại học New York, cho biết: “Lượng testosterone ở một người đàn ông bình thường rơi vào khoảng 350 đến 1.100 nanogram/đêxilít. Tuy nhiên, khi uống DMAU, cơ thể những người đàn ông này chỉ chứa 13 nanogram/đêxilit. Con số này ở dưới ngưỡng cho phép 50 nanogram/đêxilit – được các nhà khoa học gọi là mức thiến hóa học”.

Lúc này, cơ thể đàn ông sẽ có các tác dụng phụ, như tăng cân, ngực nở, máu đóng cục, trầm cảm và loãng xương. Thông thường, phương pháp thiến hóa học được sử dụng chữa trị cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt và các cá nhân có xu hướng bị lệch lạc tình dục nguy hiểm.

Trước đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều lần các loại thuốc tránh thai cho nam giới. Tháng 2 năm ngoái, thuốc tiêm gel được các nhà khoa học Tổ chức Parsemus sử dụng nhằm chặn các ống dẫn tin được thử nghiệm trên khỉ. Các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm loại thuốc đó trên người.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Gặp gỡ 'Robinson' 79 tuổi sống một mình trên hoang đảo
Gặp gỡ 'Robinson' 79 tuổi sống một mình trên hoang đảo

Cụ ông 79 tuổi sống một mình gần 30 năm trên hòn đảo tuyệt đẹp Budelli nằm trong quần đảo Maddalena, Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN