Việt Nam là trụ cột khối Pháp ngữ tại châu Á

Việt Nam là quốc gia trụ cột của khối Pháp ngữ tại châu Á. Hiện có 7.000 sinh viên Việt Nam học đại học tại Pháp. Việc học tiếng Pháp ngay từ khi học sinh còn nhỏ tại cơ sở song ngữ đã giúp các em không những đạt được một trình độ học tập và ngôn ngữ xuất sắc mà còn mở ra những triển vọng nghề nghiệp và địa lý trong các lĩnh vực rất đa dạng.

Thông tin trên vừa được bà Catherine Deroche, Chủ tịch nhóm Liên minh nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt của Thượng viện và phái đoàn Thượng nghị sĩ Pháp cho biết.

Chú thích ảnh
Bà Catherine Deroche, Chủ tịch nhóm Liên nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện và phái đoàn Thượng nghị sĩ Pháp. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Vui mừng trước những cơ hội mở ra cho các học sinh của Việt Nam, bà Catherine Deroche, Chủ tịch nhóm Liên nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt của Thượng viện và phái đoàn Thượng nghị sĩ Pháp cho biết, việc phát triển các hệ thống song ngữ Việt - Pháp được bắt đầu từ năm 1990 và ngày càng phát triển mạnh mẽ, minh chứng rõ rệt qua Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Pháp ngữ lần thứ 7 tổ chức tại Việt Nam vào năm 1997.

Cả nước hiện có 33 tỉnh/thành phố có hoạt động giảng dạy tiếng Pháp. Trong đó, chương trình tiếng Pháp song ngữ và tăng cường được giảng dạy tại 13 tỉnh; 15 tỉnh có lớp chuyên tiếng Pháp; dạy tiếng Pháp như ngoại ngữ thứ 2 có tại 19 tỉnh và ngoại ngữ 1 tại 32 tỉnh.

Đặc biệt, có hai ngôi trường tại Hà Nội đã được công nhận là thành viên của Mạng lưới Label FrancÉducation - mạng lưới toàn cầu các trường học có chương trình song ngữ tiếng Pháp. Đó là trường Trung học phổ thông Chu Văn An và trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Bà Lê Mai Anh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, ngôi trường vừa được Mạng lưới Label FrancÉducation - mạng lưới toàn cầu các trường học có chương trình song ngữ tiếng Pháp công nhận là thành viên cho biết, bên cạnh các lớp tiếng Pháp chuyên, tiếng Pháp ngoại ngữ 1, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An cũng đi đầu trong công tác triển khai các lớp song ngữ tiếng Pháp từ những ngày đầu của Dự án song ngữ tiếng Pháp tại Việt Nam.

Năm học 2019-2020, tổng số học sinh theo học các lớp tiếng Pháp của trường là 200 em. Với sự nỗ lực của nhiều thế hệ Ban giám hiệu nhà trường, nhiều thế hệ giáo viên, học sinh, chất lượng việc học và giảng dạy môn tiếng Pháp cũng như các môn khoa học bằng tiếng Pháp ngày một nâng cao.

Hàng năm, các học sinh khối Pháp ngữ đạt được nhiều thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia, đỗ vào các trường đại học danh tiếng của Việt Nam và nhiều học sinh được học tập tại các trường đại học uy tín tại Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ hay Canada.

Nhãn hiệu Label FrancÉducation với hơn 400 chương trình song ngữ hoạt động tại 60 quốc gia, được Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp trao cho các trường song ngữ tiếng Pháp có chất lượng tốt nhất trong việc giảng dạy tăng cường tiếng Pháp hoặc ít nhất một môn học bằng tiếng Pháp mà không phải là môn về ngôn ngữ.

Nhãn hiệu Label FrancÉducation nhằm thúc đẩy các cơ sở hoặc các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập và tư thục bên ngoài nước Pháp, góp phần quảng bá giáo dục, ngôn ngữ và văn hóa Pháp tại Việt Nam.

Bà Catherine Deroche khẳng định: Tính quốc tế của nhãn hiệu Label FrancÉducation đòi hỏi tính thẩm định rất cao và hai trường của Hà Nội đã đạt được. Điều này chứng tỏ chất lượng đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy của nhà trường rất tốt, tiếp cận được những nguồn tài nguyên đã được số hóa của Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Liên minh nghị viện Pháp ngữ
Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Liên minh nghị viện Pháp ngữ

Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ, bà Nguyễn Thuý Anh đã được bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ nhiệm kỳ 2019 – 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN