'Sắc màu Pháp ngữ' tôn vinh Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019

Lần đầu tiên, một sự kiện Pháp ngữ lớn mang tên “Sắc màu Pháp ngữ” được tổ chức tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Sự kiện diễn ra trong hai ngày 15 và 16/3/2019, là dịp để công chúng thấy rõ hơn về sức sống và sự năng động của cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tối 16/3/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Sự kiện do Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội và Văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ phối hợp với Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội tổ chức.

Chuỗi chương trình “Sắc màu Pháp ngữ” gồm nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ diễn ra vào tối ngày 15/3 (từ 18 giờ đến 21 giờ); trao Giải thưởng Danh dự và Giải thưởng Thanh niên của Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ cho hai cá nhân có đóng góp của họ cho tiếng Pháp và những giá trị của Cộng đồng Pháp ngữ; biểu diễn văn nghệ của các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài cùng các em sinh viên nói tiếng Pháp.

Ngày 16/3, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng như: Chương trình “Nối vòng tay lớn Pháp ngữ” lần đầu được tổ chức tại Hà Nội với 1.000 học sinh, sinh viên đang theo học tiếng Pháp; chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Văn phòng châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF) với bài phát biểu của Giám đốc Văn phòng và cắt bánh ga-tô cao 25 tầng; trao giải thưởng cho các em học sinh Hà Nội đoạt giải cuộc thi tiếng Pháp quốc gia và cho những thí sinh đoạt giải cao trong kỳ thi bằng DELF tiếng Pháp của Bộ giáo dục Pháp.

Cùng với các hoạt động quan trọng, 60 gian hàng của các đại sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp, các trường phổ thông và đại học có giảng dạy tiếng Pháp, của các cơ quan và các đối tác thương mại… sẽ mang tới nhiều thông tin bổ ích và các hoạt động ẩm thực và giải trí phong phú cho du khách. 

Tại TP Hồ Chí Minh, lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 17/3 tại Thảo Cầm Viên. Ngày hội được tổ chức bởi Sở Giáo dục và Đào tạo với hỗ trợ từ các tổ chức, Lãnh sự quán và các cơ quan ngoại giao, trong đó có Hội hữu nghị Việt - Pháp, Trung tâm Châu Á - Thái Bình Dương (CREFAP) thuộc OIF, Viện Pháp thuộc Tổng Lãnh Sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh, AUF, IDECAF, Lãnh Sự quán Thuỵ Sĩ, Canada và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles. Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019, tại TP Hồ Chí Minh có chương trình chiếu các bộ phim Pháp ngữ, hoà nhạc Chaton và Hội thảo xây dựng dự án “Mạng lưới quốc tế các trung tâm kỹ thuật số ngành nông nghiệp - công nghệ sinh học”.

Bên cạnh đó, trong suốt tháng 3/2019, tại nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam, tại các trường phổ thông, các trường đại học và các câu lạc bộ tiếng Pháp trên cả nước cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục và các lễ hội ý nghĩa chào mừng Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019.

Khẩu hiệu của Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 là: "Hãy nói bằng tiếng Pháp; tiếng Pháp của tôi hướng tới 300 triệu người nói tiếng Pháp và cả những người muốn khám phá một ngoại ngữ thứ hai, truyền tải hình ảnh cởi mở và hiện đại của tiếng Pháp đến mọi người và phản ánh sức sống của ngôn ngữ này trong tất cả các lĩnh vực. Khẩu hiệu này cũng hướng tới 88 quốc gia và chính phủ thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đại diện cho sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ.

Từ năm 1970, những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ. Đây là dịp để những người nói tiếng Pháp thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn được chung sống cùng nhau trong sự khác biệt và đa dạng, cũng như đề cao những giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại.
P.Hà/Báo Tin tức
Đoàn kết, hợp tác chặt chẽ giữa các nước Pháp ngữ và cả cộng đồng quốc tế
Đoàn kết, hợp tác chặt chẽ giữa các nước Pháp ngữ và cả cộng đồng quốc tế

Sáng 26/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Phiên khai mạc Hội nghị mạng lưới nữ nghị sĩ và Hội nghị Ủy ban Giáo dục, Truyền thông, Văn hóa Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN