TP.HCM: Phát hiện nhiều thí sinh gian lận

Ngày 9/7, kết thúc ngày thi đầu tiên đợt 2 kỳ thi CĐ - ĐH năm 2014, số thí sinh vi phạm và bị xử lý cao hơn đợt 1. Bên cạnh những thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi, các giám thị còn phát hiện một số thí sinh có dấu hiệu gian lận trong ngày thi đầu tiên.

Tại trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh, các giám thị phát hiện một thí sinh nữ mang tai nghe phát truyền tin ra ngoài. Để qua mắt các giám thị, thí sinh này đã cố tình để mái tóc dài xõa xuống mặt. Sau khi kiểm tra, giám thị phát hiện thí sinh này đeo tai nghe Bluetooth có thể truyền tin ra ngoài. Ngay sau đó thí sinh này đã bị đình chỉ thi.

Trong khi đó, tại ĐH Ngân Hàng TP Hồ Chí Minh, các giám thị phát hiện 1 thí sinh có ảnh trên giấy báo dự thi và giấy chứng minh nhân dân không giống nhau. Ngay sau đó, cán bộ coi thi đã cho lấy dấu vân tay và cho thí sinh tiếp tục được làm bài, đợi xử lý sau. Thí sinh này sau đó được cán bộ coi thi lấy dấu vân tay và cho tiếp tục làm bài, xử lý sau.


Dù đã được phổ biến rất rõ về quy chế thi nhưng nhiều thí sinh vẫn cố tình vi phạm.

Tại ĐH Hoa Sen xảy ra trường hợp, có một thí sinh nam có dấu hiệu bất thường như đi lòng vòng quanh phòng thi, nhìn phù hiệu giám thị coi thi, xé danh sách thí sinh dán tại các phòng thi sau buổi tập trung, coi phiếu báo dự thi của thí sinh khác... khiến hội đồng thi phải tăng cường quản lý trật tự phòng thi và ổn định cho thí sinh ngồi đến hết giờ làm bài.


Ông Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng – Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP Hồ Chí Minh cho biết, trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi đại học đợt 2, cả nước có 98 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Trong đó khiển trách 27, cảnh cáo 2, đình chỉ 69 và 5 thí sinh đến muộn không được dự thi. Riêng TP Hồ Chí Minh có 48 thí sinh vi phạm quy chế thi trong đó có 8 thí sinh bị khiển trách, 40 thí sinh bị đình chỉ. Trong đó, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân dẫn đầu với con số kỷ lục là 21 thí sinh bị đình chỉ, với các lỗi chủ yếu do mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi và đến trễ.


Ngoài ra, còn hàng loạt thí sinh bị đình chỉ vì xem bài bạn, chép công thức ra máy tính, đi trễ, mang tài liệu vào phòng thi… Lý giải việc số lượng thí sinh vi phạm tăng đột biến trong đợt 2 này, ông Phúc cho rằng, đây là đợt thi có nhiều môn xã hội nên số thí sinh mang tài liệu tăng vọt là điều dễ hiểu.


Qua đánh giá chung của Bộ GD&ĐT, ngày đầu tiên thi không có sai sót, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu từ khâu in sao đến vận chuyển đến các điểm thi; Các hội đồng tuyển sinh thực hiện nghiêm túc quy định của quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn; Các vi phạm quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý kịp thời.


Các trường có tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất là ĐH An ninh nhân dân; ĐH Cảnh sát nhân dân, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Lao động Thương binh xã hội... đạt trên 85%.Đan Phương - Hoàng Tuyết


Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản