Đề Sinh dài, đề Ngoại ngữ hơi khó

Chiều ngày 9/7, tại TP Hồ Chí Minh hàng ngàn thí sinh đã bước vào kì thi tuyển sinh Đại học (ĐH) đợt 2 với các môn thi Sinh học (khối B), Lịch sử (khối C) và Ngoại ngữ (Khối D).


Ghi nhận tại điểm thi của trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, vào đầu buổi chiều thời tiết khá nắng ráo. Sau khi kết thúc thời gian làm bài 90 phút, nhiều thí sinh cho rằng, đề thi Sinh năm nay hơi dài, có tính phân loại cao, đặc biệt ở phần bài tập. Muốn làm được điểm cao thí sinh phải thật sự nắm chắc kiến thức, cộng thêm kiến thức nâng cao.


Nhiều thí sinh tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, đề thi Sinh năm nay hơi dài, có tính phân loại thí sinh cao.


Thí sinh Đỗ Văn Nam, quê Tiền Giang, thi vào trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh cho biết: Đề Sinh khối B năm nay hơi dài với 50 câu trắc nghiệm. Nội dung đề nằm chủ yếu trong chương trình học, nhất là phần lý thuyết, còn phần bài tập có mấy bài tập đòi hỏi thí sinh phải học nâng cao, có tư duy tốt mới làm được. Do đó, em nghĩ mình chỉ làm được khoảng 60-70%.


“Đề Sinh năm nay phần bài tập về gen di truyền hơi khó, đòi hỏi thí sinh phải ôn tập thêm phần bài tập nâng cao mới làm được điểm cao. Ngoài ra, vì đề ra hơi dài nên nhiều câu bài tập em không làm kịp đành phải đánh lụi, hy vọng sẽ đúng. Đây cũng là loại đề phân loại được thí sinh, thí sinh nào ôn bài kĩ sẽ được khoảng 7-8 điểm, còn bạn nào có sức học trung bình cũng được khoảng 4-6 điểm. Với loại đề trắc nghiệm em nghĩ mình sẽ được khoảng 6-7 điểm”- thí sinh Lê Thị Mỹ Uyên (TP Hồ Chí Minh) thi vào ngành Nông học của trường ĐH Nông lâm cho biết thêm.


Đánh giá về đề thi Sinh học năm nay, cô Nguyễn Thị Ngọc Ngôn, giáo viên môn Sinh học, Trung tâm Đào tạo Học sinh giỏi Khôi Nguyên nhận định, học sinh ở mức độ khá có thể làm được hết phần lý thuyết. Nhìn chung đề thi môn Sinh năm nay dễ và chưa có tính phân hóa cao. Chỉ có một vài câu hơi khó nhưng thí sinh khá giỏi có thể dễ dàng làm được, thí sinh có thể hơi lúng túng ở câu có 3 cặp gien vì từ trước đến nay thí sinh chỉ giải 2 cặp gien. Tuy nhiên, chỉ cần bình tĩnh vận dụng các kiến thức thí sinh có thể làm được câu này. Trong đó, cũng có một câu bài tập tổng hợp tuy nhiên, không quá khó để thí sinh tìm ra đáp án. Năm nay, điểm thi ĐH ở môn sinh đạt mức độ 5 - 7 điểm rất cao và có thể có điểm 9 - 10. Học sinh khá có thể làm được 7 - 8 điểm.


Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin Tức, sau khi kết thúc môn thi Ngoại Ngữ tại điểm thi của Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, nhiều thí sinh cho rằng, đề thi môn Tiếng Anh năm nay hơi khó. Vì có nhiều từ mới trong khi phần đọc hiểu và ngữ âm không hề dễ dàng khiến không ít thí sinh vừa kết thúc môn thi cuối của khối D phải nhăn nhó.


Với vẻ mặt chán nản sau môn thi tiếng Anh, thí sinh Lê Thị Mỹ Duyên thi vào Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết, với 80 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 90 phút thì hơi ít thời gian, bởi thí sinh chỉ có trung bình hơn 1 phút kể cả soát bài cho mỗi câu hỏi. Mặt khác, đề thi năm nay phần từ vựng cũng trải khá rộng, trong đó, nhiều từ mới khiến em tốn rất nhiều thời gian để đoán nghĩa và lựa chọn câu trả lời. Vì vậy, nhiều câu em phải “đánh bừa” dựa theo kinh nghiệm. Với đề thi như vậy, em nghĩ mình chỉ được khoảng 5-6 điểm thôi.


Đề thi Ngoại ngữ năm nay vừa đủ thời gian với các thí sinh học lực khá, giỏi.


Tuy nhiên, thí sinh Đặng Thanh Vũ, quê Bến Tre lại cho rằng: "Đề thi ngoại ngữ năm nay vừa đủ thời gian đối với các bạn học lực khá, giỏi. Cũng may em ôn luyện kĩ phần từ mới, ngữ pháp cho nên em làm xong bài sớm, còn khoảng 20 phút để kiểm tra lại cho kĩ. Em chắc mình làm bài được khoảng 80%".


Ngay sau khi kết thúc môn thi trắc nghiệm Sinh học (khối B), Ngoại Ngữ (khối D) tại TP Hồ Chí Minh thời tiết cũng khá thuận lợi, không có mưa to như buổi sáng ngày 9/7 nên các sĩ tử và phụ huynh ra về rất thuận tiện.


Hoàng Tuyết- Đan Phương

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản