Thí sinh bất ngờ với đề sử “lạ”

Chiều nay (9/7), thí sinh kết thúc thi môn Lịch sử. Đề Sử năm nay khiến nhiều thí sinh bất ngờ với cách ra đề “lạ”, không hề giống với cách ra đề mọi năm.


Theo nhận định của thí, đề thi Lịch sử không bắt thí sinh học theo phương pháp cũ là thuộc làu mà đòi hỏi sự hiểu và bao quát vấn đề. Đối với nhiều thí sinh, cách ra đề thi dạng này tương đối mới mẻ khiến các em bỡ ngỡ trong quá trình làm bài.


Đề thi môn Lịch sử.


Đề thi Lịch sử có 4 câu, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình học nhưng đòi hỏi học sinh phải có tư duy và liên kết các sự kiện. Câu số 1, với cách ra đề ẩn nội dung và thời gian, nên thí sinh phải vận dụng và liên kết nhiều kiến thức đã học để có thể làm được bài.


Đặc biệt, câu 4 với nội dung: “Từ những dữ liệu trong bảng, hãy xác định biến đổi to lớn ở Đông Nam Á sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Hiện nay, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cần làm gì để bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực” được cho là khá “lạ”.


Thí sinh Nguyễn Thị Như Quỳnh (cựu học sinh THPT Tô Hiệu, Thường Tín, Hà Nội) cho biết: “Khi phát đề thi xong tất cả các bạn trong phòng đều bất ngờ trước cách ra đề này. Vì trước đó chúng em chưa từng thấy dạng câu hỏi này trong đề thi các năm trước đây”. Tuy nhiên, Quỳnh cũng cho biết, với cách ra đề có thêm bảng biểu như vậy sẽ giúp học sinh nắm được các mốc, thấy được sự biến đổi trong diễn biến.


Thí sinh bàn luận về đề thi.


Về nội dung thứ 2 trong câu 4 cũng tạo hứng thú cho thí sinh. Thí sinh Lê Trang Nhã (Phú Xuyên, Hà Nội) dự thi tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Ý 2 của câu 4 rất mở, em khẳng định Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng, giải quyết các vấn đề an ninh và tranh chấp giữa các nước trong khu vực và các nước trong khu vực với nước ngoài. Em có liên hệ với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.


Thí sinh Lan Anh đến từ Phú Thọ chia sẻ: “Đề thi tương đối phù hợp và mới mẻ nhưng nhiều thí sinh lại không quen với cách ra đề kiểu này nên hơi khó khăn. Đối với em, đề thi khó nhất ở câu hỏi số 1, bởi để làm được câu hỏi này cần hiểu rõ các sự kiện xảy ra suốt thế kỷ XX. Trong câu 1 em nêu lên 5 chiến thắng vinh quang của đất nước ta”.


Nguyễn Tuấn (dự thi khoa Xã hội học) cho biết: “Đề thi chiếm 70% là kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, trong đó 30% còn lại là tư duy và lý luận. Cách ra đề này khá mới mẻ, tuy nhiên em không đoán được mình được bao nhiêu điểm sau khi hoàn thành xong bài. Đối với những ai học thuộc lòng, học tủ sẽ thất bại khi gặp đề này”.


Tại TP.HCM, nhiều thí sinh cũng khá bất ngờ với đề thi Sử năm nay khi nội dung đề hoàn toàn theo hướng mở, đòi hỏi thí sinh phải biết tư duy, phân tích dựa trên việc nắm rõ kiến thức lịch sử Việt Nam.


Ghi nhận tại điểm thi của ĐH Khoa Học Xã Hội Nhân văn TP.HCM, nhiều thi sinh ra sớm đã than thở đề sử hơi "khó nuốt", yêu cầu thí sinh phải nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, kết hợp với kiến thức thời sự để phân tích, lập luận chứng minh cho các sự kiện lịch sử của Việt Nam và ASEAN.


Nhiều thí sinh tại TP Hồ Chí Minh rất bất ngờ với đề thi Sử ra theo hướng mở.


Thí sinh Lưu Thị Linh thi vào trường ĐH Khoa Học Xã hội Nhân văn TP cho hay, buổi sáng môn Địa lý em làm bài tốt còn môn Lịch sử chiều nay em làm không được tốt lắm. Câu liên quan đến vấn đề ASEAN mang tính thời sự. Tuy nhiên em thấy đề thi năm nay khác ở năm ngoái là tụi em phải nhìn vào bảng và tự phân tích làm những biến đổi của ASEAN trong trong những gần đây. Sau đó nêu tầm quan trọng của ASEAN trong việc gìn giữ hòa bình của các nước trong khu vực. Đối với câu này em nhìn vào bảng và vận dụng những hiểu biết của mình thông qua đọc báo, xem thời sự để làm bài. Đề này em chỉ làm được 60%.


Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại điểm thi trường ĐH Cảnh sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh (khu vực Làng Đại Học Thủ Đức), sau khi kết thúc thời gian làm bài 180 phút, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng không hài lòng, đa số các thí sinh “than” đề thi năm nay vừa khó, vừa dài.


Thí sinh Hồ Thanh Hải, quê Vĩnh Long thi vào Ngành điều tra hình sự cho biết: Đọc đề thi xong em thấy rất bất ngờ, bởi đề thi ra theo hướng mở, với nhiều câu hỏi vòng vo nếu thí sinh nào không đọc kĩ, không nắm chắc kiến thức cơ bản rất dễ bị lạc đề. Đây là loại đề thi có tính phân loại thí sinh rõ ràng, bởi nó bắt buộc thí sinh phải nắm chắc kiến thức sự kiện và hoàn toàn loại được những thí sinh học thuộc lòng, học “tủ”.


Thu Trang-Hoàng Tuyết- Đan Phương

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản