Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga: Siết chặt kỷ luật thi trong đợt 2 kỳ thi ĐH

Kết thúc đợt  kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã có trao đổi với báo Tin Tức xung quanh tính bảo mật của đề thi và khẳng định đợt 2 với nhiều môn thi tự luận sẽ tăng cường siết chặt nhằm tránh những thông tin thất thiệt cũng như những vi phạm của thí sinh.

 

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2012


Thưa Thứ trưởng, năm nào trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ cũng có những thông tin thất thiệt như lộ đề. Vậy, Bộ có cách nào để hạn chế không?

 

Thông tin về lộ đề thi môn Toán vừa rồi đã được kết luận là tin thất thiệt. Ngay sau đó Bộ đã yêu cầu thẩm tra, cơ quan an ninh đã có biện pháp ngăn chặn. Những người bán lời giải đã được cơ quan an ninh đã xác minh làm rõ, còn người tung tin lên mạng cũng đang điều tra để làm rõ danh tính. Nhân việc này, Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ yêu cầu bên an ninh của các địa phương phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn những hành vi tung tin thất thiệt, làm hoang mang dự luận và ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.

 

Chúng ta đã có cơ chế để xử lý vấn đề này vì đề thi thuộc bí mật quốc gia. Nên việc có thông tin thất thiệt đều ảnh hưởng rất lớn đến kỳ thi. Do vậy, khi có tin như thế khiến mất nhiều thời gian không cần thiết và gây hoang mang dư luận và thí sinh. Trong khâu chỉ đạo, chúng tôi chỉ đạo đề thi bảo mật tuyệt đối và an toàn, không có chuyện đề thi được phép lộ ra ngoài trước khi thí sinh được ra ngoài. Ngay môn thi Toán, Bộ yêu cầu thu đề của những thí sinh nộp bài sớm.

 

Thí sinh được phép ra ngoài nhưng đề không được mang ra. Nhưng lại có thông tin lộ đề trước thời gian thí sinh ra, như vậy có vi phạm quy chế không thưa Thứ trưởng?

 

Quy định của quy chế là hết 2/3 thời gian thí sinh được phép ra khỏi phòng thi nhưng không được mang đề thi ra ngoài mà phải nộp đề thi cho giám thị. Nhưng nếu thí sinh chép vào tờ giấy nháp và mang đề ra ngoài chúng ta cũng không kiểm soát được. Nên để ngăn chặn tuyệt đối việc này là rất khó. Do đó, làm thế nào để thí sinh ra ngoài mà không bị ảnh hưởng đến kỳ thi. Nhân việc này, Bộ đã nhắc nhở tất cả các hội đồng phải thu hết đề thi của thí sinh ra trước. Còn với đề trắc nghiệm thì không vấn đề gì vì ở môn thi này quy định hết giờ thí sinh mới được ra khỏi phòng thi.

 

Năm nay, Bộ có đưa vào quy chế một quy định mới và có thông tư, công văn hướng dẫn, nhưng các trường cũng gặp một số khó khăn về vấn đề này. Bộ đã nhận được phản ánh này chưa?

 

Chuẩn bị cho đổi mới này Bộ đã làm từ trước đó và đi kèm với các quy định trong đổi mới quản lý nói chung. Công văn và thông tư hướng dẫn là để giám thị thực hiện, hoàn toàn không ảnh hưởng đến thí sinh. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi những vật dụng được khẳng định tại điểm c của điều 25 như bút mực, thước kẻ, bút chì, máy tính bỏ túi… Thí sinh chỉ biết mang những vật dụng đó. Còn quy định trong thông tư này là để hướng dẫn giám thị trong trường hợp nếu phát hiện có thí sinh mang những thiết bị như thế vào phòng thi. Do đó, thông tin mới này chỉ liên quan đến người làm công tác thi để xử lý. Thực tế cũng cho thấy, qua ba môn thi của đợt 1 không có thí sinh nào mang thiết bị đó vào phòng thi.

 

Bộ không yêu cầu tất cả các giám thị phải có đủ năng lực để đánh giá về các thiết bị điện tử mà yêu cầu giám thị khi phát hiện thiết bị thì báo lại hội đồng tuyển sinh của trường, nếu hội đồng không xử lý được thì báo cáo ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ để Bộ xử lý. Đường dây này được nối mạng liên tục nên ngay lập tức sẽ có câu trả lời giám thị xử lý như thế nào nên các giám thị cũng không phải ngần ngại.

 

Năm nay, tỷ lệ hồ sơ ảo luôn khiến các trường lo lắng, Bộ có hướng  giải quyết như thế nào cho năm nay và năm sau?

 

Việc này cũng phụ thuộc vào cách giải quyết của mỗi trường. Tất nhiên, trong tuyển sinh có rất nhiều điều nếu chúng ta muốn làm hợp lý là có thể làm được nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Tất cả sự thay đổi của Bộ, của quy chế tuyển sinh là để làm sao những thí sinh đạt trên điểm sàn có thể lựa chọn được nơi học yêu thích. Còn nếu làm cứng nhắc thì rất dễ dàng cho các trường nhưng quyền lợi của thí sinh lại không được đảm bảo. Nên quan điểm của Bộ là dù các trường và Bộ có khó khăn nhưng quyền lợi của thí sinh được cải thiện thì vẫn làm.

 

Năm nay có thêm khối A1, Thứ trưởng đánh giá như thế nào về khối thi này?

 

Khối A1 là khối đầu tiên năm nay triển khai, công tác đề thi đều diễn ra rất thuận lợi, tốt đẹp. Bộ đã chỉ đạo tổ ra đề, đề tiếng Anh khối A1 phải rất thận trọng, độ khó và cách thức ra đề làm sao không phải chuyên ngữ thí sinh cũng phải làm được. Theo đánh giá chung của các hội đồng thí sinh đều làm được bài.

 

Hoạt động thanh tra của Bộ có ý nghĩa như thế nào?


Bộ đã tổ chức một số đoàn thanh tra lưu động và ban chỉ đạo cũng tổ chức đi một số hội đồng. Qua đánh giá của các đoàn báo cáo về thì kỳ thi năm nay được đánh giá là rất nghiêm túc hơn mọi năm. Điều này chắc do đổi mới quy chế của năm nay đã có ảnh hưởng rõ rệt tâm lý của thí sinh và người nhà. Bộ cũng đã mở hộp thư điện tử, những ai có thông tin thì phản ánh và cứ 10 phút chúng tôi kiểm tra một lần nhưng chưa nhận được thông tin phản ánh nào về hiện tượng tiêu cực xảy ra. Với sự minh bạch của kỳ thi này là thí sinh cũng giám sát, người coi thi giám sát và cả xã hội giám sát, chúng ta thấy chất lượng kỳ thi được nâng lên và tính nghiêm túc của kỳ thi được đảm bảo.


Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh đại học có nhiều môn xã hội hơn nên sẽ dễ có tiêu cực hơn. Sau khi kết thúc đợt 1, Thứ trưởng có chỉ đạo gì lưu ý đợt 2?


Lưu ý đợt này quán triệt chủ trương khi thí sinh ra ngoài, giám thị phải thu lại đề. Đợt 2 là kỳ thi rất dễ mang tài liệu vào nên quán triệt các điểm thi phải kiểm tra rất chặt chẽ. Ở đợt 2, ban chỉ đạo tuyển sinh tiếp tục quán triệt các điểm thi nhắc nhở thí sinh khi vào phòng thi phải bỏ điện thoại ra ngoài. Có nhiều thí sinh bị oan vì điện thoại nhưng đã là quy chế, phải thực hiện.


Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Lê Vânthực hiện

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản