Trước giờ thi đại học: Bát nháo chuyện máy quay

Cho đến chiều nay, 3/6/2012, Bộ GD-ĐT vẫn chưa có thêm sự chỉ đạo nào hướng dẫn cụ thể về việc cho thí sinh mang một số loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Các hội đồng thi đang thực thi theo cách tùy cơ ứng phó.

Hội đồng thi nào cũng kêu khó

Đó là nhận định chung của nhiều trưởng, phó phòng Đào tạo của nhiều trường đại học.

Sau công văn số 4171 ban hành ngày 1/7/2012, bộ GD&ĐT vẫn chưa có thêm các chỉ dẫn cụ thể về các loại máy quay, máy ghi âm mà thí sinh được mang vào. Điều này đẩy các cán bộ coi thi phải tự đánh giá các trường hợp có thể xảy ra dựa trên kinh nghiệm cá nhân.

Các loại thiết bị ghi âm, ghi hình không xem lại được trực tiếp "mà phải kết nối vào thiết bị khác" đang khiến các hội đồng thi đau đầu. Ảnh internet.


Theo ông Bùi Đức Hùng, trưởng phòng Công tác Chính trị sinh viên của đại học Bách Khoa, hiện hội đồng coi thi của trường cũng chỉ biết lưu ý các giám thị về quy chế mới chứ chưa biết hướng dẫn cụ thể như thế nào.

Hiện trường cũng không có ai làm chuyên gia để giám định các loại thiết bị này. "Tình hình rất gay" ông Hùng nhận định.

Còn ông Nguyễn Thanh Chương, trưởng phòng đào tạo của trường đại học Giao thông Vận tải (GTVT) nhắc đến gần 10 lần từ "khó" trong cuộc trao đổi kéo dài chưa đến 5 phút.

Theo ông, hiện tại có quá nhiều thiết bị hiện đại mà giám thị không kiểm soát hết. Thay vì tập trung vào các loại thiết bị điện tử, hội đồng thi của trường nhắc nhở giám thị quan sát kĩ, phục vụ tốt thí sinh trong quá trình làm bài.

Các trường đại học cũng có những chủ trương rất khác nhau trong việc ứng xử với việc thí sinh đem thiết bị vào phòng thi.

Trường đại học GTVT cho biết sẽ tổng kiểm tra các loại thiết bị  trong khoảng 15-30 phút trước giờ thi, sau đó tổng hợp rồi sẽ xin ý kiến của Bộ. Quá trình này sẽ phải thông qua nhiều cấp và rất mất thời gian. Tuy nhiên, hội đồng thi ở đây cũng dự đoán là những trường hợp này chỉ là cá biệt.

Các giám thị của trường đại học Bách Khoa cũng sẽ xin ý kiến chỉ đạo của hội đồng coi thi các cấp. Tuy nhiên, trong các trường hợp phức tạp, hội đồng coi thi sẽ cho thu giữ thiết bị để giám định sau. Mục tiêu trước hết là phải đảm bảo ổn định kì thi đại học.

Theo nguồn tin riêng của Báo Tin Tức, hiện tại một số trường đại học đã quyết định lờ đi không phổ biến quy chế mới, tức là việc cấm toàn bộ các loại thiết bị ghi âm, ghi hình vẫn có hiệu lực với thí sinh. Tuy nhiên, nếu có thí sinh nào mang những thiết bị được phép vào phòng thi thì vẫn cho phép và có sự kiểm định, giám sát chặt chẽ. Bản thân cán bộ coi thi của các trường này cũng chưa được trang bị kiến thức cụ thể về các thiết bị có thể được sử dụng.

Trường đại học Hà Nội thì có quy trình cụ thể hơn đôi chút. Theo ông Lê Quốc Hạnh, trưởng phòng đào tạo của trường, trong trường hợp thí sinh mang thiết bị điện tử vào, các giám thị sẽ kiểm tra sơ bộ.

Nếu đó là thiết bị đơn giản thì sẽ không bị tịch thu, việc quay phim chụp ảnh sẽ không bị làm biên bản nếu như không gây mất trật tự, và ảnh hưởng cho các thí sinh khác. Nếu thiết bị phức tạp sẽ nhờ lực lượng công an có mặt tại điểm thi giám định. Và tất cả các sản phẩm "tác nghiệp" của thí sinh sẽ phải đưa về hội đồng lập biên bản và sau đó bàn giao cho lực lượng công an.

Ông Hạnh cũng cho biết, mục tiêu chính của hội đồng coi thi là giúp thí sinh thi tốt nên hội đồng sẽ không dành nhiều thời gian cho việc giám định. Nếu việc giám định gây ảnh hưởng đến thời gian thi, hội đồng sẽ chọn phương án thu giữ. Các thí sinh mang thiết bị vào phòng sẽ được quản lý chặt để không gây ảnh hưởng đến thí sinh khác.

Quá nhiều bất cập

Việc ban hành những quy chế mới đã diễn ra trong một thời gian ngắn. Trong 3 ngày 29,30/6, 1/7, Bộ GD&ĐT đã đưa ra liên tiếp 3 văn bản về việc đưa ra quy chế mới. Trong khi đó ngày 4/7 kì thi đại học đã bắt đầu.

Liệu với hai ngày ngắn ngủi, những thí sinh này có thể tìm mua máy ghi âm, ghi hình, học cách sử dụng và thực thi quyền của mình? Ảnh Phong Anh

Việc ban hành quy định gấp gáp như vậy, khiến cho cả giám thị lẫn thí sinh rất khó trở tay.

Thời gian 2 ngày từ khi có công văn cuối cùng sẽ là quá ít để các thí sinh tìm mua và học cách sử dụng thiết bị ghi hình, ghi âm thành thạo.

Trao đổi nhanh với các thí sinh tại điểm thi đại học Thủy Lợi và đại học KHXH&NV Hà Nội, rất nhiều thí sinh vẫn còn khá mù mờ về những điều bổ sung mới của quy chế.

Theo ông Lê Quốc Hạnh quy định mới đặt ra những tình huống không thể lường trước được. Ví dụ, cho thí sinh mang thiết bị vào phòng thi thì có cho thí sinh sử dụng không? Nhiệm vụ của thí sinh là làm bài thi chứ không phải là quay phim chụp ảnh.

Mặt khác, trong các tình huống mới có thể phát sinh, việc xử lý dựa nhiều vào kinh nghiệm ứng phó cá nhân của giám thị. Mỗi quyết định của giám thị đều có thể ảnh hưởng đến tương lai của thí sinh. Cho nên quy định mới đang đặt gánh nặng lớn cho giám thị.

Trường đại học Hà Nội, đã phải khẩn cấp cho hủy hàng loạt tài liệu quy chế in trước đó, biên tập và in mới quy chế đế kịp cấp phát cho các giám thị coi thi.

"Bây giờ thì hãy cầu nguyện cho ngày mai điều sai sót không xảy ra. Chúng tôi đã quá mỏi mệt với việc chuẩn bị cho kì thi này rồi." Ông Lê Quốc Hạnh nói.

Ngày 29/6, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư số 24/2012/TT-BGDĐT, về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Ngày 30/6, Bộ GD-ĐT có Công điện số 555/CĐ-BGDĐT gửi các chủ tịch hội đồng coi thi về việc một số phương tiện thông tin đại chúng đã hiểu và giải thích chưa đúng nội dung của Quy chế, có thể dẫn tới sự hiểu lầm trong công luận.

Sang ngày 1/7, bộ ban hành tiếp Công văn số 4171//BGDĐT-KTKĐCLGD hướng dẫn sơ qua về các loại thiết bị ghi âm, ghi hình được mang vào phòng thi.

  Phong Anh
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản