Mang máy quay vào phòng thi: Bộ làm khó giám thị

Bộ GD-ĐT đã có công văn cho phép các thí sinh tham gia kì thi đại học 2012 mang một số loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi. Điều này đang gây bối rối lớn cho các giám thị sẽ tham gia trông thi.

Ngày 1/7/2012, Bộ GD-ĐT đã gửi một công văn đến Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng. Công văn đề cập đến việc các loại máy ghi âm, ghi hình được đem vào phòng thi.

Trong công văn ghi rõ:

1. Thí sinh không được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh và thiết bị mà người sử dụng có thể nghe được âm thanh, xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ hoặc có thể truyền thông tin ra ngoài phòng thi.

2. Thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Điều này đang gây bối rối lớn đối với một số hội đồng thi và các cán bộ coi thi.

Một bộ thiết bị ghi hình lén ngụy trang dưới dạng cúc áo đang được bán tại Việt Nam với giá chưa đến 1 triệu đồng. Ảnh internet

Thầy Nguyễn Cường, giảng viên khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học KHXH&NV Hà Nội cho biết: "Chúng tôi rất băn khoăn và có ý kiến gửi trực tiếp đến ban chỉ đạo của chúng tôi, đề nghị làm rõ những thiết bị ghi hình được mang vào là những loại gì? Bản thân chúng tôi là người trông thi chứ không phải chuyên gia điện tử nên không biết được thiết bị thuộc loại nào?"

Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều cán bộ coi thi khác. Một cán bộ coi thi của trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết hiện Hội đồng coi thi của trường cũng đang tranh cãi rất nhiều về các loại thiết bị được phép mang vào.

"Mình có nghe qua vụ việc ở Đồi Ngô, nhưng mình cũng không rõ là cái máy quay người ta dùng như thế nào? Mình cũng chả biết một thiết bị nào như thế nên cũng chưa biết phân biệt kiểu gì". Cán bộ này nói.

Phóng viên Báo Tin tức đã phỏng vấn nhanh hơn một chục cán bộ coi thi của hai trường đại học nói trên, song không ai biết hình thù các loại thiết bị ghi âm ghi hình mà công văn của bộ đề cập nó như thế nào.

Hiện tại trên mạng Internet đang có vô vàn trang web rao bán các thiết bị nghe lén, quay lén, tai nghe siêu nhỏ với giá rất rẻ. Chỉ với trên dưới một triệu đồng, khách hàng đã có thể mua được một chiếc camera siêu nhỏ ngụy trang dưới dạng khuy áo hoặc cây bút. Các thiết bị ghi âm, truyền thông tin thì còn phong phú hơn rất nhiều. Đây thực sự là khó khăn cho các giám thị khi phải phân biệt và phát hiện các loại thiết bị gián điệp tinh vi như vậy.

Qui chế mới của bộ đang đặt ra cho các giám thị và hội đồng thi nhiều bài toán phải giải. Liệu các thí sinh sẽ sử dụng các loại máy ghi âm, ghi hình này như thế nào thì hợp lý?

"Giả sử thí sinh mang thiết bị được phép vào, vậy thì khi thí sinh đó ghi hình, ghi âm thì người giám thị không có quyền nhắc họ dừng việc đó lại vì việc làm của thí sinh có thể gây ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Chúng ta hình dung trong một lớp thi có một vài hiện tượng như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến các thí sinh khác như thế nào. Chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể của hội đồng coi thi." Th.S Nguyễn Cường nói.

Một số cán bộ coi thi khác thì cho rằng, nếu muốn mang các thiết bị ghi âm, ghi hình vào, thí sinh sẽ phải đăng kí và xin phép giám thị khi sử dụng.

Tựu chung, các giám thị đều đang chờ câu trả lời của hội đồng coi thi. Còn các hội đồng thi đang chờ hướng dẫn cụ thể của bộ GD&ĐT.

Hiện chưa rõ lý do bộ GD - ĐT thêm các điều khoản mới vào Qui chế Tuyển sinh đại học, cao đăng hệ chính quy.

Trước đó, sau khi kì thi tốt nghiệp THPT 2012 kết thúc, trên mạng internet đã xuất hiện một loạt clip quay cảnh ném phao thi , chép bài tại trường THPT Đồi Ngô (Bắc Giang). Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người có nhiều thành tích chống tiêu cực trong ngành giáo dục, là người tổ chức ghi hình lại những hành động này.

Theo một số giám thị lâu năm, có rất nhiều trường hợp thí sinh không làm được bài đã quay ra vẽ hươu vẽ vượn vào tờ giấy thi, sử dụng các đồ được mang vào phòng thi như bút, compa, thước kẻ làm đồ chơi giết thời gian. giờ đây, nếu được đem thêm các thiết bị vào thì trật tự phòng thi sẽ ra sao và liệu điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả thi hay không ?

Phong Anhloading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản