Thí sinh loay hoay với câu nghị luận văn

Sáng 10/7, thí sinh kết thúc môn thi cuối cùng trong đợt 2 kỳ thi ĐH 2014 với môn Ngữ văn (khối C, D). Đề nghị luận năm nay khiến không ít thí sinh phải “loay hoay”.

 

Đề môn văn khối C năm nay có 3 câu. Theo đánh giá của thí sinh, đề không khó nhưng mang tính xã hội nhiều, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức xã hội mới có thể làm được. Đặc biệt là câu nghị luận với nội dung: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai mình”, Ý kiến trên gợi cho anh/ chị suy nghĩ gì về điều làm nên sức mạnh chân chính của mỗi con người cũng như của một quốc gia?”, khiến nhiều thí sinh gặp khó.Thí sinh Trần Minh Tuyết (Hà Nam), dự thi tại trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Đề thi không khó nhưng phần nghị luận em thấy là khá khó để đạt điểm tốt. Em phân tích ý nghĩa câu nói và liên hệ thực tế, trong đó có nội dung liên quan đến vấn đề biển đảo hiện nay, khi Trung Quốc là một quốc gia lớn mạnh nhưng lại đang làm những việc không đúng, là hạ đặt giàn khoan trái phép tại thềm lục địa Việt Nam”.


Thí sinh bàn luận bài thi.


Tuyết cho biết thêm, đối với câu 5 điểm, nội dung về bút ký “Ai đã đặt tên cho dòng sông”, thì em cũng khá bất ngờ, vì vấn đề biển đảo đang nóng, nhiều bạn dự đoán câu hỏi sẽ về "Tuyên ngôn độc lập" hoặc bài khác. Tuy nhiên, đây cũng là nội dung trong kiến thức học nên em vẫn hoàn thành bài thi.


Còn thí sinh Nguyễn Thị Miền (Thái Bình) cho biết: “So với năm ngoái, đề cả 3 môn bao quát kiến thức nhưng đòi hỏi nhiều kiến thức thực tế. Với đề môn văn, những bạn học vẹt sẽ khó làm được bài tốt. Em dự tính sẽ đạt điểm 7 với môn văn”.


Đối với môn ngữ văn khối D, Nguyễn Thị Mai, tại hội đồng thi ĐH Sư phạm cho biết: "Đề bài năm nay có 3 câu. Trong đó câu một phân tích tác phẩm "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi, câu này dễ phân tích nhưng khá bất ngờ vì đây bài ở phần đọc thêm, nên chúng em không nghĩ sẽ có trong đề”.


Đề Văn khối D.


Về câu nghị luận sáng nay ở đề văn khối D: “Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa là phương châm sống tích cực của con người hiện đại, luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh” và  yêu cầu thí sinh nêu quan điểm sống có đồng tình hay không?, thí sinh Hoàng Chu Linh (trường THPT Thái Thuận, Bắc Giang) cho biết: “Em nhấn mạnh vào việc không phải ai cũng biết hưởng thụ đúng cách. Điều đó còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình và cần phải cống hiến hết mình ở mọi hoàn cảnh”.

 

Theo em Triệu Thị Huyền Trang, thi vào ngành Mầm non, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đề văn khối D không quá khó. Nhưng câu 3 (5 điểm) cảm thấy khó nhất khi hầu hết thí sinh đều bất ngờ với câu hỏi này. "Đề thi văn năm nay khá bất ngờ, nhất là câu 3 - phân tích hình tượng Lorca trong tác phẩm "Đàn ghita của Lorca", bởi trong chương trình ôn tập, bọn em không ôn tập nhiều phần này”, Trang cho biết.

 

Thu Trang

 

 

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản