Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Những thầy cô ươm chữ ở vùng cao

Từ thành phố Cao Bằng, vượt hơn 200 km, chúng tôi về điểm trường Phia Cò (xóm Phia Cò, xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng).

Nơi đây, trên đỉnh núi quanh năm heo hút chỉ có gió và mây, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của hai từ "cống hiến" toát lên từ cả trong suy nghĩ và việc làm của những thầy cô giáo cắm bản. Dù còn khó khăn thiếu thốn mọi bề, họ vẫn ngày đêm bám lớp, bám trường, ươm cho những con chữ nảy mầm ở vùng cao. 

Từ trung tâm xã Nam Cao lên Phia Cò chừng 15 km, nhưng con đường mới mở rộng xe ô tô chỉ đi được 10 km, còn 5 km vào xóm là con đường nhỏ độc đạo, dốc đá cheo leo uốn theo triền núi, với một bên là vực sâu thăm thẳm. Chúng tôi mỗi người một xe máy, cứ chạy số 2 được một đoạn lại về số 1, ì ạch leo qua mọi con dốc, cuối cùng cũng đến được phân trường Phia Cò sau hơn một giờ đồng hồ. 

Một tiết học của học sinh phân trường Phia Cò.

Phia Cò là xóm người Mông gặp nhiều khó khăn nhất tại xã Nam Cao. Do địa hình rộng, ngăn cách bởi núi non, nên ở Phia Cò có hai điểm trường. Nơi chúng tôi đến là điểm trường Phia Cò 2. Điểm trường có 3 dãy nhà tạm được làm từ ván ghép, mái pro xi măng với 4 lớp học, phòng ở của 7 giáo viên “cắm bản” được làm liền kề với các dãy lớp học. Các thầy cô giáo đến đây từ nhiều vùng quê, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. 

Thấy chúng tôi đến, cô giáo dạy lớp mầm non Trương Thị Kiểu ngạc nhiên:  “Đường đi khó như vậy mà các anh cũng dám vào. Trước đây lên Phia Cò mới chỉ là đường mòn đi bộ , đầu năm 2016 xã huy động đoàn thanh niên và nhân dân mở đường, xe máy mới đi được”. 

Cô giáo Trương Thị Kiểu sinh năm 1990, vào công tác tại điểm trường từ đầu năm 2015. Cô chia sẻ, khi nhận quyết định công tác,con trai mới tròn 10 tháng tuổi, cô phải gửi lại để ông bà nội chăm. Cô Kiểu còn phải xuống nhà dân xin ván gỗ về làm giường, ra xã xin bạt, báo về dán để che vách phòng ở. Chồng của cô giáo Kiểu cũng chỉ biết cô đang dạy học ở xã Nam Cao, chứ không hề biết là vợ mình dạy ở phân trường khó khăn. 

Phia Cò hiện vẫn là xóm không đường, không điện, sóng điện thoại chập chờn, nước sinh hoạt phải dẫn từ khe suối, điểm trường nằm cách trường chính những 15 km. Do vậy, các giáo viên mỗi tuần phải ra trường chính dự họp và tranh thủ mua gạo, thức ăn, tranh thủ sạc điện thoại, sạc pin dự phòng, mua dầu hỏa thắp đèn…

 Cô giáo Bế Thị Huyên (sinh năm 1990) đang mang thai 4 tháng, kể với chúng tôi: “Rau xanh thì chúng em tự trồng được, cũng đủ ăn. Mỗi lần ra chợ xã các cô giáo chỉ dám mua đồ khô về dự trữ còn thịt, cá tươi mua về là phải ăn ngay vì không có điện, không tủ lạnh nên rất dễ bị ôi thiu. Đến mùa đông thì chúng em mới mua thịt hoặc lạp xường về treo gác bếp ăn dần”. 

Đường đi lại khó khăn nên các thầy cô giáo ở đây mỗi tháng mới về thăm nhà một lần. Nhớ chồng con, gia đình, các thầy cô chỉ biết gọi điện thoại về hỏi thăm, nhưng sóng điện thoại cũng chập chờn. Theo cô giáo Trương Thị Kiểu, mỗi lần muốn gọi điện thoại, các cô phải ra mỏm đá cách lớp học chừng 100 m mới dò được sóng để gọi điện về nhà. Không chỉ như vậy, mà sáng đầu tuần nào cô Kiểu cũng phải ra mỏm đá đầu núi, khua máy lên trời dò sóng điện thoại để gọi về điểm trường chính hỏi xem có họp gì không, có vấn đề gì mới không để phổ biến lại cho các thầy cô. 

Cuộc sống của các thầy cô đã vậy, nhưng hoàn cảnh của trò còn khó khăn hơn. Ông Giàng Vàng Qụa, Bí thư Chi bộ xóm Phia Cò cho biết, Phia Cò có 158 hộ dân tộc Mông và đều là hộ nghèo khó. Xóm có hơn 1.000 nhân khẩu nhưng lại chưa được đầu tư điện, đường, trường, trạm. Cuộc sống người dân chủ yếu tự cung tự cấp. 

Theo cô giáo Trương Thị Nga, sinh năm 1986, người có thâm niên 6 năm giảng dạy tại Phia Cò, có lẽ Phia Cò là xóm còn khó khăn bậc nhất ở Cao Bằng. Xóm rộng dân cư phân tán nên nhiều em học sinh phải đi học xa, nhà nghèo nên có em vẫn đi chân đất đến lớp, có em đến lớp thì mang theo ít mèn mén ăn qua bữa trưa đợi chiều học, có em sáng sớm ăn no ở nhà rồi đến lớp cả ngày, trưa nhịn tối về mới lại ăn. 

Còn thầy giáo Ngân Bá Tuấn, quê huyện Trùng Khánh, Cao Bằng cho biết thêm, lớp học mùa hè thì nóng, mùa đông gió lùa tứ phía. Sân chơi nhỏ hẹp, mà cũng chẳng có đồ chơi gì cho các em chơi đùa với nhau như ở ngoài điểm trường chính hay như các trường học ở ngoài thành phố. Nhưng các em học sinh ở đây vẫn đến lớp đầy đủ và chăm học lắm. 

Chia tay Phia Cò trên con đường ghập ghềnh cheo leo giữa heo hút đại ngàn, chúng tôi hiểu rằng, con đường đi tìm cái chữ của học sinh ở Phia Cò còn nhiều gian nan. Nhưng chúng tôi tin rằng tương lai không xa, Phia Cò sẽ đổi thay tích cực khi những em học sinh cùng những con chữ được các thầy cô giáo ươm mầm từ hôm nay sẽ lớn lên.
Bài và ảnh: Quân Trang
loading...
loading...
Tin khác
  • Cô giáo trẻ vùng sâu có nhiều sáng kiến hữu dụng

    Cô giáo trẻ vùng sâu có nhiều sáng kiến hữu dụng

    06:45 ngày 17/11/2016

    Bằng tình yêu thương với các em nhỏ, lòng yêu nghề đã giúp cô giáo trẻ Huỳnh Thị Kiều Quyên, Trường Mẫu giáo Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang sáng tạo ra nhiều mô hình phục vụ công tác dạy và học, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục mầm non ở xã vùng sâu Xuân Đông của tỉnh Tiền Giang.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản