Nhật viện trợ xây trường học ở Hòa Bình, Lạng Sơn

Ngày 6/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký hợp đồng viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản dành cho hai dự án xây dựng mở rộng trường tiểu học của xã Chiềng Châu , huyện Mai Châu , tỉnh Hòa Bình và xã Tú Đoạn , huyện Lộc Bình , tỉnh Lạng Sơn SimSun. Tổng số tiền viện trợ cho 2 dự án là gần 245.000 USD.

 

Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân ở Gia Lai được xây dựng bằng nguồn vốn do Nhật Bản viện trợ. Ảnh: Đỗ Quyên

 

Chiềng Châu là xã vùng cao có 86% dân số là người dân tộc Thái, số hộ nghèo chiếm tới 35 %. Người dân sống chủ yếu bằng việc làm nông và trồng rừng với các sản phẩm chính là gạo, mận và đào. Trường tiểu học của xã được xây dựng từ nhiều năm trước, nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Trường chỉ có 7 phòng học nên học sinh phải học 2 ca. Khoản tiền do Chính phủ Nhật Bản viện trợ sẽ được UBND xã Chiềng Châu đầu tư xây dựng ngôi trường mới gồm 8 phòng học để các em học sinh được học tập trong một môi trường khang trang hơn.

 

Trong tổng số 1.600 hộ dân xã Tú Đoạn, thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn có tới 99,9% là người dân tộc Nùng. Bà con sống chủ yếu bằng việc làm nông và trồng rừng với các sản phẩm nông nghiệp chính là gạo và ngô , đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trường tiểu học xã Tú Đoạn vốn được xây dựng không kiên cố nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Bà con ở đây đang mong mỏi con em mình được học tập trong ngôi trường mới thông qua sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản.

 

Phát biểu tại lễ ký kết, ngài Yasuaki Tanizaki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng hai dự án được nhận viện trợ của Chính phủ Nhật Bản vừa được ký kết sẽ góp phần cải thiện môi trường giáo dục của trường tiểu học xã Chiềng Châu và Tú Đoạn, đồng thời dự án cũng góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

 

Đỗ Quyên

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản