Nhật viện trợ 900 triệu yên cho VN

Chiều 21/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki đã ký Công hàm trao đổi (E/N) về Viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản viện trợ các sản phẩm công nghiệp của các doanh nghiệp khu vực chịu thảm họa động đất, sóng thần với tổng trị giá 300 triệu yên.

Sau thảm họa động đất - sóng thần hồi tháng 3/2011, nhằm khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội của vùng bị thiên tai, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại các thiết bị được sản xuất bởi các doanh nghiệp thuộc vùng bị thiên tai cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Các sản phẩm thuộc gói viện trợ trên bao gồm phần lớn các trang thiết bị hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học và phục vụ công tác đào tạo - huấn luyện các chuyên ngành hàng hải, điện tàu thủy, cơ khí đóng tàu, môi trường biển như thiết bị máy lái tự động, thiết bị la bàn hồi chuyển, máy kiểm tra khí thải động cơ diesel, máy cắt CNC (máy gia công cơ khí)…; ngoài ra còn có một số thiết bị duy tu đường sắt. Sau khi Công hàm trao đổi được ký kết, khoản viện trợ sẽ được đưa vào triển khai trong đầu tháng 4/2012. Số tiền 300 triệu yên sẽ được dùng để mua sắm các sản phẩm công nghiệp nói trên thông qua đơn vị tư vấn là Hệ thống hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICS).

Cùng ngày, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký công hàm trao đổi hỗ trợ Dự án khôi phục và phòng chống thiệt hại bão, lũ lụt giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki. Trong khuôn khổ hợp tác viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, thông qua dự án này Nhật Bản sẽ viện trợ Việt Nam 600 triệu yên (tương đương 7,2 triệu USD) để mua máy móc khôi phục, tái thiết các cơ sở hạ tầng công cộng như đê, mương, đường liên khu… chịu thiệt hại do bão, lũ lụt phát sinh năm 2011 ở lưu vực sông Mê Công.

TTN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản