Kết thúc hai đợt thi đại học 2012: Đổi mới theo hướng đảm bảo quyền lợi thí sinh

Kết thúc hai đợt thi đại học của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD& ĐT) cho biết, về cơ bản kỳ thi tuyển sinh vẫn giữ theo phương án “3 chung” (chung đề, chung đợt, chung kết quả xét tuyển - PV). Năm nay, Bộ tiếp tục có những đổi mới theo hướng đảm bảo quyền lợi thí sinh. Trên cơ sở đó, từ kỳ thi năm tới đến 2015, Bộ cũng sẽ tiếp tục có cải tiến theo hướng này.


Cả xã hội giám sát kỳ thi


Trước khi diễn ra các đợt thi ĐH, CĐ 2012, Bộ GD&ĐT đã bổ sung một quy chế mới. Theo đó, thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh sau giờ thi môn Hóa tại hội đồng thi trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM. Ảnh: Phương Vy - TTXVN


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, nội dung bổ sung quy chế vừa ban hành có ý nghĩa là trước đây nếu thí sinh mang bất cứ vật dụng ghi âm, ghi hình nào vào phòng thi sẽ bị đình chỉ ngay, không được thi tiếp. Nhưng từ năm 2012, thí sinh sẽ được xem xét, nếu kiểm tra các thiết bị đó không dùng để gian lận thì thí sinh không bị xử lý kỷ luật. Thay đổi này nhằm nâng cao trách nhiệm của giám thị chứ không hề ảnh hưởng tới thí sinh.


Qua hai đợt thi đại học của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT nhận định, đợt một của kỳ thi còn có giám thị băn khoăn về quy chế mới, nhưng đợt hai không có phản ánh gì. Thực tế qua hai đợt thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Thí sinh và cả xã hội đã giám sát được kỳ thi. Cơ chế giám sát đa chiều giúp cho kỳ thi nghiêm túc.


Đánh giá chung của Bộ GD&ĐT qua hai đợt thi đại học năm 2012, quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy được quán triệt thực hiện tại các Hội đồng thi, không khí trường thi nghiêm túc hơn, giám thị ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình khi làm nhiệm vụ, kỷ cương thi cử được tăng cường, kỷ luật phòng thi chặt chẽ hơn, các vi phạm Quy chế tuyển sinh được phát hiện, xử lý kịp thời, dứt điểm và nghiêm minh.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, qua hai đợt thi đại học diễn ra an toàn, nghiêm túc cho thấy những đổi mới trong công tác tuyển sinh đã có tác dụng, hiệu quả rõ rệt. Phát huy kết quả 10 năm thực hiện Đề án cải tiến công tác tuyển sinh, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 theo hướng giữ ổn định về cơ bản giải pháp “3 chung”. Theo lộ trình dự kiến đổi mới tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy đến năm 2020 của Bộ GD&ĐT, từ nay đến năm 2015, tiếp tục giữ ổn định công tác tuyển sinh theo giải pháp “3 chung”. Tuy nhiên, sẽ tiếp tục có điều chỉnh, bổ sung khối thi, tổ hợp khối xét tuyển, tạo sự linh hoạt cho các trường và nhiều cơ hội thuận lợi cho thí sinh.


Chất lượng đề thi đã tốt hơn


Toàn quốc có 125 trường đại học tổ chức thi đợt một và 121 trường tổ chức thi đợt hai. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi đại học cả hai đợt: 1.615.979, số thí sinh đến dự thi là 1.265.38, đạt tỷ lệ 78,30%, giảm 0,8% so với năm 2011. Trong hai đợt thi các trường đại học đã huy động 142.956 lượt cán bộ tham gia công tác thi. Trong cả hai đợt thi đại học năm 2012 cả nước có 321 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 44, cảnh cáo 13, đình chỉ 253, đến muộn không được thi 11. Tổng số cán bộ tham gia công tác thi tuyển sinh bị xử lý kỷ luật là 9, trong đó khiển trách 5, cảnh cáo 1 và đình chỉ 3.

Theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH và đánh giá ban đầu của các chuyên gia, của dư luận xã hội cũng như của thí sinh dự thi, đề thi đại học của các môn thi có nội dung nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với đa số thí sinh, kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời có khả năng phân hóa được trình độ thí sinh. Đặc biệt, đề thi môn Ngữ văn, Địa lí được đánh giá cao về việc ra theo hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị, xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn.


Ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH và sau ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, với đề thi mở thì đáp án cũng mở. Do vậy thí sinh không nên lo lắng. Bộ GD&ĐT cũng đã gửi hướng dẫn chấm tới các trường, theo đó chỉ đạo chung là các giám khảo sẽ được hướng dẫn chấm theo hướng chấp nhận các cách làm bài khác nhau của thí sinh, khuyến khích khả năng sáng tạo của các em. Vì vậy chỉ cần chạm được ý của đáp án là có thể được cho điểm.


Đánh giá về mức độ đề thi cũng như xu hướng ra đề năm tới, PGS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi đã đảm bảo tính phân hóa rõ rệt. Thí sinh có học lực trung bình đều có thể làm được bài. Phổ điểm trung bình từ 4 – 6 điểm. Điểm 9, 10 chỉ xuất hiện với những học sinh có học lực rất giỏi. Do vậy điểm sàn được dự đoán cũng không thấp hơn so với năm ngoái. Đây cũng là quan điểm chung về việc ra đề thi đại học. Đề thi năm nay chất lượng đã được nâng cao hơn so với năm trước.


Bộ GD&ĐT đánh giá, hai đợt thi đại học năm 2012 được tổ chức vào ngày 4, 5/7 (thi ĐH khối A, A1 và V) và ngày 9, 10/7 (thi ĐH khối B, C, D và các khối Năng khiếu) đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Lê Vân – Kim Anh

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản