Kết thúc đợt thi cao đẳng: 35 thí sinh bị xử lý kỷ luật

Sáng 16/7, trên 179.000 thí sinh các khối đã thi môn cuối cùng đợt thi thứ 3 - kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014.

An toàn, nghiêm túc

Đợt thi cao đẳng năm nay, tỷ lệ số thí sinh dự thi trên số đăng ký đạt 69,37%. Trong đợt thi này, có 35 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó có 4 trường hợp bị khiển trách, 2 cảnh cáo và 29 đình chỉ thi. Có 2 cán bộ coi thi bị đình chỉ công việc. So với năm 2013, tỷ lệ thí sinh vi phạm quy chế thi giảm (năm 2013 có 39 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó có 35 thí sinh bị đình chỉ thi).

Do 2 đợt thi đầu tiên vẫn còn nhiều thí sinh bị đình chỉ vì mang theo điện thoại di động nên trong đợt thi này, các Hội đồng thi đã tăng cường nhắc nhở thí sinh hơn. Các đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi tới kiểm tra đột xuất cũng nhắc giám thị phổ biến Quy chế cho thí sinh, tổ chức nơi trông giữ đồ đạc cho thí sinh, không để các em chủ quan mang theo điện thoại di động đã tắt máy vào khu vực thi.

Các thí sinh sau khi hoàn thành môn thi thứ hai tại Hội đồng thi của Trường Cao đẳng Sư Phạm Hà Nội ngày 15/7. Ảnh: Quý Trung-TTXVN


Trong đợt thi này, các Hội đồng thi đã chuẩn bị tốt công tác coi thi, việc tổ chức thi diễn ra trật tự, an toàn. Các Hội đồng thi kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm quy chế. Các điều kiện phục vụ tổ chức thi được chuẩn bị tốt, điện nước được cung cấp ổn định.

Đợt này, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện, các doanh nghiệp, hiệp hội, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm… giúp đỡ, hỗ trợ trong công tác tổ chức thi; tham gia hướng dẫn thí sinh đi lại; tư vấn nơi ăn, chốn ở; giúp thí sinh và người nhà đến địa điểm thi thuận lợi; phối hợp với lực lượng chức năng điều tiết trật tự giao thông; hỗ trợ chỗ ở giá rẻ, miễn phí. Tại Đại học Đà Nẵng, đã huy động được 100 chỗ trọ miễn phí và 2.000 chỗ trọ giá rẻ chỉ từ 10.000-15.000 đồng/người/ngày.

Trong những ngày diễn ra đợt thi cao đẳng, tình hình thời tiết khá mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh dự thi, không xảy ra ùn tắc giao thông.

Đề thi đổi mới, khắc phục tình trạng sử dụng tài liệu


Theo đánh giá chung, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót, nằm trong chương trình trung học phổ thông. Đề của những môn thi trong đợt thi cao đẳng năm nay được đa số thí sinh nhận xét là bám sát chương trình sách giáo khoa, nằm trong chương trình đã học và không đánh đố thí sinh.
 
Tại Hội đồng thi Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, thí sinh Lê Nga cho biết: Cách ra đề thi năm nay rất hay, không đánh đố thí sinh, không quá khó và cũng không quá dễ. Đề thi đòi hỏi thí sinh phải học thực chất, khắc phục việc học tủ, học vẹt và sử dụng “phao thi”.

Thí sinh Phạm Hoài Nam tại Hội đồng thi Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội cho rằng: Đề thi năm nay phân hóa rõ nên thí sinh không quá giỏi cũng vẫn làm được một phần, như vậy thí sinh không bị “nhụt chí” sau mỗi môn thi mà có thêm động lực để tiếp tục dự thi, tránh trường hợp thi xong 1 môn không tốt nên bỏ thi các môn sau một cách đáng tiếc.

Đề thi Ngữ văn cao đẳng năm nay tiếp tục thể hiện rõ hướng đổi mới trong cách ra đề và cấu trúc đề thi. Theo đó, phần nghị luận xã hội đề cập tới “lòng yêu nước chân chính” gắn liền với hành vi có trách nhiệm. Vấn đề cần nghị luận (tình yêu nước) tuy quen thuộc nhưng vẫn luôn mang tính thời sự. Với cách đặt vấn đề như vậy, thí sinh có cơ hội thể hiện cảm xúc, suy nghĩ và quan điểm riêng.

Tại điểm thi trường Đại học Ngoại Ngữ (Đà Nẵng), thí sinh Võ Thị Ly Ly, quê ở Lâm Đồng chia sẻ: “Em thấy đề thi năm nay hay và tạo hứng thú cho thí sinh. Đề phần lớn là câu hỏi mở và không khó, chủ yếu là cảm nhận của bản thân vì vậy không mất quá nhiều thời gian hoàn thành bài thi”.

Về đề thi vật lý, nhiều giáo viên nhận xét là “đổi mới và thú vị” với câu hỏi về sai số dụng cụ đo. Dạng đề này không khó nhưng yêu cầu học sinh phải nắm rõ cách đọc kết quả trong phần thực hành vật lý. Với dạng đề như vậy, những năm sau khi học tập, học sinh và giáo viên sẽ phải quan tâm cả phần thực hành, không chỉ tập trung chủ yếu vào lý thuyết như trước.

Tại Đại học Đà Nẵng, kết thúc bài thi môn Vật lý khối A và A1, phần lớn thí sinh đều cảm thấy hài lòng với bài thi của mình. Thí sinh Tăng Văn Trung, quê Quảng Nam , thi khối A chia sẻ: Đề thi năm nay khá dễ, lý thuyết và bài tập trải đều, đặc biệt là phần bài tập không đánh đố thí sinh lắm, chỉ cần áp dụng công thức là có thể làm được bài.


Ngọc Anh-Võ Văn TứTuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản