Đề thi vừa sức, tổ chức thi tốt

Đề thi địa lý của kỳ thi cao đẳng tiếp tục khuyến khích thí sinh quan tâm đến chủ quyền biển đảo của đất nước. Nhiều thí sinh cũng cho biết các em có tâm lý làm bài khá thoải mái vì mức độ đề trong ngày đầu tiên của kỳ thi này chỉ tương đương với đề thi tốt nghiệp THPT.


Mức độ tương đương đề tốt nghiệp


Ngày 15/7, buổi sáng các thí sinh thi khối A, A1, B, D làm bài thi môn toán, khối C làm bài thi môn địa lý; buổi chiều thí sinh làm bài thi các môn: hóa học, lịch sử, ngoại ngữ. Nhiều thí sinh hoàn thành hai buổi thi cao đẳng với tâm trạng thoải mái.

 

Thí sinh đánh giá đề thi cao đẳng tương đương với đề thi tốt nghiệp THPT.


Vấn đề biển đảo tiếp tục làm nóng trường thi cao đẳng và hầu hết các sĩ tử thi khối C cao đẳng đã làm thừa thời gian với đề địa lý. Trong 4 câu hỏi, câu 1 hoàn toàn hỏi về biển đảo, theo đó, yêu cầu trình bày vùng nội thủy và lãnh hải của Việt Nam; ý nghĩa về mặt an ninh, quốc phòng của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ý hai câu này yêu cầu nêu biện pháp bảo vệ tài nguyên đất.


Thí sinh Nguyễn Hải Hà (thi vào trường CĐ Sư phạm Trung ương) cho biết, em làm câu này đầu tiên và không phải dành quá nhiều thời gian suy nghĩ. Môn thi đầu tiên hoàn thành khá tốt giúp em tự tin hơn rất nhiều. “Với đề thi đi thẳng vào vấn đề này, chỉ cần học chắc kiến thức cơ bản, học sinh dễ dàng đạt điểm 7- 8”, Hải Hà cho hay.


Cô Phùng Thị Thu Thảo, giáo viên môn địa lý, THPT Anhxtanh Hà Nội cho biết, ở câu 1, đề thi đã đề cập trang trọng tới vấn đề an ninh quốc phòng với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là sự kiện nóng hổi, thời sự, được thí sinh rất quan tâm. "Câu hỏi không gây áp lực, các em chỉ cần theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng là có thể làm tốt. Đề thi đã bao quát được kiến thức cơ bản và bám sát chương trình sách giáo khoa, đa dạng các vấn đề về: Tự nhiên, ngành kinh tế và vùng kinh tế. Câu 4 của đề thi yêu cầu rõ ràng là vẽ biểu đồ cột nên học sinh dễ đạt điểm tuyệt đối. Các câu còn lại trình bày về tài nguyên đất, cây công nghiệp lâu năm ở Tây Nguyên, vùng công nghiệp là những kiến thức học sinh vừa được ôn tập", cô Thảo cho biết.


Cũng theo cô Phùng Thị Thu Thảo, với đề thi này, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức, bám sát sách giáo khoa thì có thể đạt 8-9 điểm. Phổ điểm chung môn địa năm nay sẽ cao.


Trong ngày, có 20 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó: 3 khiển trách; 2 cảnh cáo và 15 đình chỉ thi. Ngoài ra, có 2 cán bộ coi thi bị đình chỉ công việc.

Với môn toán, thí sinh Hà My, trường THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Đề toán sáng nay nằm trong chương trình ôn, duy chỉ có hai câu 8 và 9 là em không làm được, hai câu này hỏi về hệ phương trình và tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất. Các câu trước em được ôn nên làm tạm ổn, có lẽ em sẽ được 7 điểm môn toán”.


Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, nhiều thí sinh cho biết đề thi cao đẳng năm nay tương đương với đề thi tốt nghiệp THPT. Nguyễn Văn Đồng, thi ngành CNTT trường Cao đẳng Điện tử Điện lạnh cho biết: "Đề năm nay tương đối dễ, sát kiến thức đã học ở lớp 12. Em làm được khoảng 70% đề thi".


Còn Vũ Thị Hòa, quê Thanh Hóa cho biết: "Đề thi cao đẳng dễ hơn nhiều so với đề thi đại học. Em thấy độ khó của bài thi cũng chỉ ngang với đề thi tốt nghiệp, khác là đề thi cao đẳng nhiều câu hơn. Em chỉ mất 2/3 thời gian để hoàn thiện bài thi của mình, phòng thi có 34 bạn nhưng khi em nộp bài chỉ còn 7 bạn trong phòng".

 

Trong buổi chiều, thí sinh thi các môn hóa, lịch sử, ngoại ngữ cũng nhận định đề hóa vừa sức, đề tiếng Anh và lịch sử khá nhẹ nhàng. Thí sinh Phan Mạnh Dũng dự thi vào ngành CĐ Sư phạm Hà Nội cho biết: “Đề thi hóa vừa tầm, trong 50 câu có 30 câu dễ, 20 câu khó; khoảng 5 - 6 câu mang tính phân loại. Em dự kiến sẽ đạt khoảng 6 - 7 điểm”.


Thí sinh ảo giảm

 

Một trong những điểm nhấn của thi cao đẳng đó là tỷ lệ thí sinh ảo giảm hơn so với năm ngoái. Tại buổi kiểm tra công tác tuyển sinh tại trường CĐ Thương mại Du lịch Hà Nội sáng 15/7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Số thí sinh ảo năm nay đã giảm, kỳ thi tuyển sinh vào các trường cao đẳng năm nay đạt khoảng 64%, tăng 4% so với năm ngoái”.


Ông Nguyễn Phúc Đức, Trưởng phòng Đào tạo CĐ Cộng đồng Hà Nội cũng cho hay tỷ lệ thí sinh dự thi trong ngày 15/7 của trường chiếm hơn 53%, tỷ lệ này cao hơn so với mọi năm. Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Công nghệ dệt may thời trang Hà Nội cho biết, tổng hồ sơ đăng kí năm nay tại trường là hơn 1.500 hồ sơ, trong đó tỉ lệ thí sinh đăng kí đến ngày 15/7 chiếm hơn 60% (cao hơn năm ngoái).


Theo báo cáo nhanh của Bộ GD - ĐT, trong ngày 15/7, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi 181.120 em, đạt 70,03%. Số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh là 22.442. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; chưa có phát hiện sai sót về đề thi. Các hội đồng thi đã chuẩn bị tốt cho công tác coi thi, không khí trường thi trật tự, an toàn và kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm quy chế.


Hôm nay (16/7), các thí sinh khối A, A1 làm bài môn vật lý, khối B làm bài môn sinh học, khối C, D làm bài môn ngữ văn.


Bài và ảnh: Lê Vân

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản