Học sinh hào hứng trở lại trường, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống COVID-19

Ngày 4/5, tất cả học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bắt đầu đi học trở lại (riêng bậc học mầm non, nhóm trẻ tư thục tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo mới).

Chú thích ảnh
Trường tiểu học Tân Mỹ, TP Bắc Giang tổ chức chào cờ riêng từng lớp. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Ghi nhận tại một số trường học trên địa bàn tỉnh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được các trường đặt lên hàng đầu. Các trường đều dành tiết học đầu để nhắc nhở, hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trường Trung học cơ sở Trần Phú, thành phố Bắc Giang với 955 học sinh, nhà trường chia thành hai ca học buổi sáng và buổi chiều. Theo đó, khối 8, 9 với 11 lớp học buổi sáng; khối 6, 7 với 12 lớp học buổi chiều. Tại cổng trường và hành lang các lớp học đều bố trí bàn để nước rửa tay khô, hộp khẩu trang y tế. Trước giờ vào lớp, các thầy cô giáo được phân công đứng ở cổng trường để hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở đeo khẩu trang trước khi vào lớp.

Em Nguyễn Duy Long, học sinh lớp 8A1 - Trường Trung học cơ sở Trần Phú cho biết, hôm nay được đi học lại, em rất hào hứng vì được gặp lại bạn bè, thầy cô. Trước khi đến lớp, em đã được bố mẹ đo thân nhiệt tại nhà, nhắc nhở đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh.

Theo cô Lê Thị Thu - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên khi trở lại trường, công tác phòng chống dịch được nhà trường đặt lên hàng đầu. 100% học sinh đến trường đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang trước khi vào lớp. Trường cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu cán bộ, nhân viên nhà trường thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Để học sinh hiểu rõ về sự nguy hiểm và các biện pháp phòng chống dịch, trường đã cho học sinh viết bài thu hoạch tại nhà về dịch COVID-19, đồng thời bố trí hai tiết dạy đầu tiên của buổi học ngày 4/5 để hướng dẫn học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang, đúng 6 giờ 30 phút ngày 4/5, các giáo viên, nhân viên đã có mặt, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại. Với 1.843 học sinh ở cả 5 khối lớp, Trường Tiểu học Tân Mỹ đã bố trí khối lớp 3,4,5 học buổi sáng; khối lớp 1, 2 học buổi chiều. Nhà trường thực hiện phân làn để học sinh không đổ dồn vào một lối đi, bố trí 3 bàn đo thân nhiệt, hướng dẫn các em rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách khi vào lớp.

Cô Lê Thị Sáng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Mỹ cho biết, do học sinh tiểu học còn nhỏ tuổi, chưa ý thức hết được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên nhà trường đã nhắc nhở các phụ huynh chuẩn bị sẵn cho con, em mình một bình uống nước và một lọ nước rửa tay riêng. Trước khi đưa học sinh đến trường, phụ huynh đo thân nhiệt cho con tại nhà, nếu có biểu hiện sốt, ho thì cho nghỉ học ngay. Nnhà trường cũng bố trí giáo viên đo thân nhiệt cho tất cả học sinh trước khi vào lớp. Trong ca học sáng 4/5, toàn trường vắng 2 học sinh, trong đó một em ở quê chưa lên và một em đi tiêm chó cắn.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, từ ngày 4/5, Bắc Giang có gần 330.000 học sinh phổ thông, học viên các trường trực thuộc Sở và hàng nghìn sinh viên các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn đi học trở lại.

* Ngày 4/5, trên 150.000 học sinh các cấp, học viên các trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Hà Nam trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Học sinh trường chuyên Biên Hòa (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN

Tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Biên Hòa (thành phố Phủ Lý), ngay từ sáng 5/4, trên 1.000 học sinh đến trường đều được đo thân nhiệt và phát khẩu trang trước khi vào lớp. Các lớp học đều giãn cách tối đa khoảng cách các bàn học và bố trí nước rửa tay khô. Trước khi đón học sinh trở lại trường, nhà trường đã tiến hành phun khử trùng, sát khuẩn, dọn vệ sinh lớp học và toàn bộ khuôn viên trường. Trường cũng yêu cầu giáo viên theo dõi chặt chẽ sĩ số và tình hình sức khỏe của học sinh để chủ động xử lý các trường hợp có biểu hiện bất thường; đồng thời duy trì liên lạc với gia đình học sinh để nắm bắt tình hình học tập và phòng chống dịch bệnh.

Cô Phạm Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường Chuyên Biên Hòa cho biết: Phần lớn học sinh vui mừng khi được trở lại lớp sau thời gian dài tạm nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Trong buổi sáng 4/5, toàn trường chỉ vắng 1 học sinh khối trung học phổ thông. Sĩ số học sinh đến lớp rất cao trong ngày đầu đi học lại là một tín hiệu vui, cô và trò trở lại lớp với tinh thần phấn khởi. Trong quá trình kiểm tra thân nhiệt sáng 4/5, khi phát hiện một số học sinh thân nhiệt cao, trường đã có phương án chuẩn bị phòng cách li tạm thời để các em nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi, nếu có vấn đề gì sẽ báo cáo cơ sở y tế, gia đình để có phương án tốt nhất.

Tương tự, các trường trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Hà Nam đều chuẩn bị tốt điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho 46.332 học sinh trở lại trường. Ghi nhận tại Trường Trung học cơ sở Trần Quốc Toản (thành phố Phủ Lý), nhà trường thực hiện tách lớp, chia ca học cho từng khối, lớp; không tổ chức các hoạt động tập thể, mọi hoạt động giáo dục chỉ tổ chức trong phạm vi lớp học, rút ngắn thời gian ra chơi; các lớp được bố trí tan học lệch giờ để hạn chế tối đa tình trạng tụ tập đông người.

Tại Hà Nam, hiện có 13.193 trẻ mầm non 5 tuổi, 74.682 học sinh tiểu học. Để đảm bảo an toàn trong phạm vi trường học, các nhà trường thống nhất không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường; bố trí người đón và giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại cổng trường; đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên trước khi vào trường. Thực hiện quy định về giãn cách học sinh trong lớp học, các nhà trường đã có phương án tách lớp và sắp xếp bàn ghế trong lớp học đảm bảo khoảng cách chỗ ngồi phù hợp với điêu kiện thực tế của trường; phân công giáo viên theo dõi và thường xuyên nhắc nhở trẻ mầm non, học sinh đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam yêu cầu các trường không tổ chức chào cờ, hoạt động thể dục, thể thao, ăn, uống tập trung theo quy định; sĩ số lớp học đảm bảo giãn cách 2 mét/học sinh, chia theo từng lớp hoặc khối lớp, khối chuyên. Tùy điều kiện cơ sở vật chất, số lượng học sinh, đội ngũ giáo viên, từng trường có thể tổ chức dạy 1 buổi/ngày hoặc phân các lớp để dạy buổi sáng và buổi chiều. Để thực hiện các nhiệm vụ cuối năm học 2019-2020, các trường đã chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng dẫn và xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường; có biện pháp tổ chức dạy học để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.

Ông Nguyễn Quang Long - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam cho hay, trong thời gian nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, các trường đã chủ động tuyên truyền, tập huấn và chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ việc phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh. Trong sáng 4/5, trên địa bàn tỉnh Hà Nam, học sinh đi học khá đầy đủ và chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch.

* Ngày 4/5, hơn 158.700 học sinh ở bậc Mầm non, Tiểu hoc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt đầu đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường đã tích cực triển khai nhiều phương án, biện pháp phòng, chống dịch. Trong ngày học đầu tiên, bậc Tiểu học có trên 97% học sinh trở lại trường học, bậc Mầm non có hơn 51% trẻ đến lớp. Các trường đều tiến hành kiểm tra thân nhiệt, theo dõi tình hình sức khỏe của các em; hướng dẫn rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách; phát miễn phí khẩu trang cho học sinh và giáo viên. Trong lớp học bố trí bàn ghế hợp lý và đảm bảo học sinh, giáo viên luôn mang khẩu trang khi sinh hoạt ở trường. Các trường thực hiện mô hình xếp hàng đón con đảm bảo khoảng cách an toàn. 

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các cơ sở giáo dục sẵn sàng mọi điều kiện an toàn và tốt nhất cho học sinh khi quay trở lại trường. Theo đó, 100% trường học tiến hành phun độc khử trùng, vệ sinh môi trường, dụng cụ dạy và học; chuẩn bị nước sát khuẩn, nước rửa tay ở các phòng học, phòng vệ sinh; bố trí phòng y tế theo quy định; phân công cán bộ phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn vị trí đỗ xe, giữ khoảng cách cho phụ huynh khi đưa đón con tại cổng trường…

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên - Huế cho biết: Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch, các trường cũng được yêu cầu chủ động dạy học theo hướng tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và thực hiện nghiêm túc hoạt động giáo dục. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tạm dừng việc tổ chức chào cờ tập trung, không tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa. Việc thực hiện bán trú phải có sự cam kết giữa nhà trường, phụ huynh và các đơn vị cung ứng thực phẩm cũng như thực hiện đầy đủ các phương án, giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Đồng Thúy - Đại Nghĩa - Tường Vi (TTXVN)
Học sinh đi học trở lại cần chú ý những gì để tránh lây lan dịch COVID-19?
Học sinh đi học trở lại cần chú ý những gì để tránh lây lan dịch COVID-19?

Các em học sinh bắt đầu đi học trở lại sau thời gian nghỉ dài phòng dịch COVID-19. Học sinh cần làm gì để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN