Giám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT

Còn 11 ngày nữa, hàng triệu học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Với những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay, nhiều địa phương đã có những phương án nhằm giám sát đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, an toàn.


Công bố đường dây nóng


Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) tiếp tục thực hiện việc phân cấp cho địa phương về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT. Đến thời điểm này, nhiều nơi cho biết, khâu chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Đặc biệt, nhiều nơi đã công bố đường dây nóng, tận dụng các kênh thông tin để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc.

Thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý tại Hội đồng thi trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) năm 2013. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Phó Chánh Văn phòng Sở GD - ĐT Nghệ An, ông Nguyễn Trọng Hoàn cho biết, Sở đã công bố điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan tới các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT, bao gồm việc coi thi, chấm thi. Số điện thoại của Ban Giám đốc Sở, Chánh Thanh tra, địa chỉ email của Chánh Thanh tra đã được công bố công khai để thuận tiện cho người phản ánh, thông tin khiếu nại, tố cáo.


Bắc Giang là “điểm nóng” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 khi liên tục xuất hiện các clip học sinh quay cóp bài trong phòng thi. Năm nay địa phương này đã công bố đường dây nóng nhằm giám sát kỳ thi tốt nghiệp. Ông Đỗ Văn Quý, chuyên viên thanh tra Sở GD - ĐT Bắc Giang cho biết, Sở cũng công bố điện thoại đường dây nóng là 0240.3853193, ông Quý chính là người tiếp nhận thông tin phản ánh.


Ông Đỗ Văn Quý cho biết thêm, Sở sẽ tổ chức thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi. Trong đó, thành lập đoàn thanh tra coi thi, cử thành viên cắm chốt tại các hội đồng thi, bảo đảm từ 7 đến 10 phòng thi bố trí một cán bộ thanh tra… Đồng thời, tăng cường lực lượng thanh tra cắm chốt tại những địa bàn phức tạp, dễ phát sinh tiêu cực. Sở sẽ có các đoàn thanh tra, kiểm tra lưu động không báo trước để nắm tình hình tổ chức coi thi, các biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi, việc thực hiện quy chế của các hội đồng thi và thực hiện nhiệm vụ của cán bộ thanh tra cắm chốt… Tương tự thí sinh tại Hải Dương có thể phản ánh trực tiếp cho thanh tra Sở GD - ĐT theo số 0320.3855257.


Trước đó, Sở GD - ĐT Bắc Giang yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, các trường có học sinh dự thi tốt nghiệp tăng cường công tác tự kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi. Phát hiện và xử lý nghiêm những giáo viên có hành vi cắt xén chương trình, tẩy xóa, sửa chữa điểm sai quy định; sửa đổi, bổ sung điểm làm thay đổi kết quả học tập của học sinh; xét lên lớp sai quy định ở cả 3 năm học…


Sở GD - ĐT Ninh Bình cho biết Sở đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng coi thi trực tiếp vận chuyển bài thi, hồ sơ thi đã được niêm phong từ Hội đồng coi thi về Sở GD - ĐT, có công an làm nhiệm vụ giám sát đi cùng.


Năm nay, trong công tác tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi, thanh tra Bộ GD - ĐT sẽ tiếp nhận thông tin, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý các vi phạm, sẽ thành lập đường dây nóng trong suốt quá trình coi thi, chấm thi.


Nhiều địa phương đã sẵn sàng


Một số địa phương đã kiểm tra bất thường từ trong học kỳ để tránh tiêu cực trong xét tốt nghiệp THPT. Thậm chí, có nơi đã có những phương án dự phòng để nếu có sự việc xảy ra thì kịp ứng biến. Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Tĩnh cho biết, trong quá trình thanh tra, kiểm tra xếp loại cuối học kỳ 2 và cả năm của học sinh lớp 12 ở từng đơn vị, nếu phát hiện bất thường, các đoàn công tác của Sở sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra việc đánh giá xếp loại giữa 2 học kỳ, Sở sẽ xem xét xử lý nghiêm túc.


Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh Văn phòng Sở GD - ĐT Nghệ An cho biết, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã chia các đoàn xuống để kiểm tra các đơn vị trường học, trong đó nhiệm vụ trọng tâm ở đây là cơ sở vật chất, các phương án dự phòng và dự án các phương án khác có thể xảy ra.


Đến nay, nhiều địa phương cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT.


Chánh Thanh tra Bộ GD - ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, trong hướng dẫn thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tập trung vào 3 nội dung cơ bản gồm công tác chuẩn bị thi, công tác coi thi và công tác chấm thi. Đối với chuẩn bị thi, thực hiện thanh tra chương trình, kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh; tổ chức ôn tập; lập hồ sơ thi, xét và thông báo thí sinh được thi, không được thi, miễn thi; lập danh sách thí sinh theo đơn vị, hội đồng coi thi, phòng thi; việc niêm yết danh sách thí sinh dự thi và nội quy thi tại các phòng thi; kiến nghị bổ sung đầy đủ, kịp thời hồ sơ dự thi của thí sinh.


Ông Nguyễn Huy Bằng cũng nhấn mạnh công tác coi thi tập trung vào việc điều hành của Chủ tịch Hội đồng coi thi, từ việc bố trí giám thị cho tới việc đánh số báo danh, mở niêm phong, giao đề thi, giao nhận đề thi thừa; thu bài, niêm phong bài thi theo từng môn thi. Các thành viên của Hội đồng coi thi phải hết sức lưu ý kiểm soát các thiết bị, vật dụng thí sinh được phép sử dụng. Duy trì trật tự, kỷ luật phòng thi và ngăn ngừa các hiện tượng: sử dụng tài liệu, nhìn bài của bạn, làm bài tập thể, thi hộ, sử dụng thiết bị không được phép và các hành vi tiêu cực khác.

 

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản