Đề thi vật lý TNPT phân loại rõ ràng, bám sát chương trình

Chiều 2/7, các sỹ tử tiếp tục làm bài thi môn thi thứ 4 của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 với môn Vật lý, thời gian làm bài 90 phút. Đa số giáo viên và học sinh đều đánh giá đề thi Vật lý bám sát chương trình học phổ thông, vừa sức và có tính phân loại học sinh.


Thí sinh ra về sau giờ thi môn Vật Lý tại điểm thi trường Đại học Bạc Liêu cơ sở 2 (thành phố Bạc Liêu). Ảnh: Nguyễn Thanh Liêm-TTXVNĐây là đề thi trắc nghiệm gồm 6 mã đề thi dành cho các em chọn thi môn vật lý để lấy điểm xét tuyển vào các khối A, A1, D. Đề thi gồm 50 câu hỏi về phần lý thuyết nếu thí sinh nắm chắc kiến thức cơ bản và công thức thì sẽ làm bài tốt, còn phần nâng cao thì tương đối khó từ câu 40 đến câu 50 dành cho các em học sinh giỏi mới có thể giải được.

Đa số thí sinh đều tự tin và có tâm trạng thoải mái

Em Nguyễn Minh Đức, Trường Trung học phổ thông Phúc Thọ (Hà Nội) đăng ký thi tại Hội đồng thi Học viện Kỹ thuật quân sự rất phấn khởi khi ra khỏi phòng thi sớm. Em Minh Đức vui vẻ chia sẻ, hôm nay em làm bài rất tốt. Đề thi Vật lý cũng không quá khó; những câu cơ bản nếu nắm chắc kiến thức và công thức có thể làm được tốt và đạt được 5-6 điểm.

Thí sinh Nguyễn Thùy Linh - thí sinh tự do đến từ tỉnh Nam Định cho biết, đề thi vật lý năm nay tương đối dễ chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là có thể đạt được điểm trên trung bình nhưng nếu để đạt được từ điểm 8 trở lên thì tương đối khó. Với em, đề thi năm nay rất vừa sức vì em đã học rất kỹ các công thức; còn ở phần nâng cao chỉ cần cẩn thận tính toán kỹ một chút là làm được.

Tại điểm thi số 13, Trường tiểu học Châu Văn Liêm, các thí sinh đều nhận định, đề thi sát chương trình học, có sự phân hóa rõ ràng.

Em Nguyễn Thị Minh, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ cho biết, đề thi cũng có một số câu hỏi dài làm em dành nhiều thời gian suy nghĩ. Đặc biệt là có 1 câu hỏi sát với thực tiễn đời sống giúp thí sinh có thể sáng tạo và bộc lộ khả năng. Bản thân em Minh cũng rất hứng thú với đề thi mở, giúp thí sinh tránh được việc học vẹt, học tủ.

Em Nguyễn Như Nghĩa, thí sinh ở huyện Tuy Phước (Bình Định) chia sẻ, em làm được khoảng 60%. Thời tiết nắng nóng khiến nhiều thí sinh mệt mỏi nhưng khi làm bài, em tập trung quá nên cũng quên luôn sự mệt mỏi.

Em Nguyễn Văn Quang, ở thị xã An Nhơn (Bình Định) vui vẻ nói: em được khoảng 7 điểm và số điểm này cũng phù hợp với lực học của em ở trường. Những câu khó của đề thi năm nay cũng tương tự như các năm trước; những câu dễ thì có phần dễ hơn.

Em Võ Nguyệt Hà ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết: Em là học sinh cấp 3 ở trường huyện và năm nào cũng xếp loại học sinh có học lực khá. Đây là lần thứ 2 em thi vào đại học, năm ngoái (2014) thi đại học đã đỗ và theo học tại Trường Đại học Kinh tế tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Năm nay, em muốn thi lại để học ngành khác và cũng để thử sức học của mình. Em thấy đề thi môn Vật lý năm nay không khó hơn so với năm trước, vừa sức với em. Mặc dù thời gian làm bài đến "kịch" giờ mới xong nhưng em vẫn hy vọng bài của mình làm tốt và sẽ đạt điểm khá.

Thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi Vật lý tại điểm thi Trường Đại học Vinh, thành phố Vinh(Nghệ An). Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN


Khó đạt điểm 9-10

Trao đổi với phóng viên ngay sau khi môn Vật lý kết thúc, thầy giáo Phạm Minh Đăng dạy môn Vật lý tại Trung tâm Bách Khoa (Hà Nội) nhận xét: Đề thi năm nay đảm bảo phân loại học sinh theo hai mục đích là xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng với bốn mức độ (nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao). Cấu trúc đề thi tương tự như đề thi tuyển sinh đại học năm 2014; kiến thức chủ yếu nằm ở trong chương trình vật lý lớp 12 và xuyên suốt chương trình. Với đề thi này, thí sinh đạt từ 5-6 điểm là rất nhiều nhưng để đạt được điểm 9-10 sẽ rất khó.

Thầy giáo Vật lý Võ Bá Thảo, chuyên viên phụ trách môn Vật lý, Sở Giáo dục đào tạo tỉnh An Giang thì đánh giá: Đề thi môn Vật lý đúng như cấu trúc của Bộ, mức độ đề thi gần giống với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Tất cả kiến thức trong bài thi, học sinh đều đã được học trong chương trình.

Cô giáo Đinh Thị Thuận, điểm thi Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, đề thi môn Vật khá vừa sức. Với đề thi này, học sinh có thể yên tâm đỗ tốt nghiệp với tỉ lệ cao.

Theo đánh giá của thầy Trương Văn Hải, giáo viên bộ môn Vật lý ở Trường Phổ thông trung học An Khê (tỉnh Gia Lai): So với các kỳ thi trước, kỳ thi lần này có phần dễ hơn bởi các nội dung của đề thi đều trong chương trình giáo dục bậc phổ thông trung học, nhưng đòi hỏi các thí sinh có tính tư duy và sáng tạo hơn. Đối với học sinh có học lực khá trở lên thì "nhập cuộc" khá nhanh, còn đối với học sinh có học lực ở mức trung bình thì có phần "nhọc nhằn" hơn, nhất là đối với các thí sinh ở các huyện thuộc vùng sâu, vùng xa và khó khăn.

Ngày thi thứ 2 diễn ra an toàn

Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự (Hà Nội) Lê Minh Thái, Chủ tịch Hội đồng coi thi cho biết: Là một trong những trường có nhiệm vụ cụm trưởng trong kỳ thi này, Học viện Kỹ thuật quân sự đã tiến hành công tác chuẩn bị cho kỳ thi này từ rất sớm và quán triệt kỹ càng quy chế, nhiệm vụ đến từng cán bộ, học viên, nhân viên khi tham gia vào kỳ thi. Đến thời điểm hiện nay, công tác tổ chức thi vẫn đảm bảo diễn ra đúng quy chế, an toàn. Các đợt kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng cũng đánh giá đây là một điểm thi tốt, an toàn, nghiêm túc. Học viện cũng đã hỗ trợ rất tốt cho các thí sinh để đảm bảo sức khỏe, làm bài tốt trong điều kiện nắng nóng bất thường

Theo thông tin từ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Trường Đại học An Giang), ngày thi thứ hai của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 đã diễn ra thuận lợi, an toàn, đúng quy chế. Chiều 2/7, tổng số thí sinh dự thi môn Vật lý là 11.425 em trên tổng số 11.529 em đăng ký, chiếm tỷ lệ 99,10%.Trong suốt cả hai buổi thi, các thí sinh đã chấp hành nghiêm túc các nội dung, quy chế thi.

Ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết: Sau hai ngày diễn ra kỳ thi trung học trung học quốc gia và tuyển sinh năm 2015, tại 2 cụm thi ở Cần Thơ không ghi nhận bất kỳ trường hợp thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi, cũng không có thí sinh nào bỏ thi giữa chừng do vấn đề sức khỏe. Trong hai ngày thi đầu, có 27 thí sinh vắng mặt, hầu hết là thí sinh tự do.

Các đơn vị tại Cần Thơ cũng phối hợp chặt chẽ để đảm bảo cho công tác tuyển sinh được diễn ra suôn sẻ. Lực lượng công an thành phố được huy động tối đa để phân luồng giao thông, không để xảy ra tình trạng tắc đường tại các điểm thi. Các tình nguyện viên thực hiện tốt công tác đưa đón thí sinh, hỗ trợ chỗ ăn ở chu đáo, hướng dẫn, cung cấp thông tin kịp thời cho thí sinh và người nhà; các xe cứu thương lưu động túc trực thường xuyên để kịp thời xử lý các hình huống về sức khỏe của thí sinh; các xe cứu hỏa, máy phát điện cũng có mặt trong suốt thời gian thi để đảm bảo phản ứng nhanh trong các trường hợp cúp điện hoặc cháy nổ... Qua hai ngày thi đầu tiên, các cụm thi tại thành phố Cần Thơ đều diễn ra an toàn, chất lượng.

Theo PGS.TS Cao Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ), nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng, công tác tổ chức thi đã diễn ra an toàn, thuận lợi, không xảy ra các sự cố nghiêm trọng. Lượng thí sinh đến dự thí dự thi đạt 98-99%, chỉ có một số thí sinh tự bỏ thi. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng thí sinh vi phạm quy chế thi do mang tài liệu vào phòng thi và đã bị xử lý tùy theo mức độ vi phạm. Trong các buổi thi tiếp theo, hội đồng coi thi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các thí sinh vi phạm quy chế, đặc biệt là thí sinh mang điện thoại vào phòng thi...Nhóm P/v TTXVN

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản