Dịch MERS-Cov vào đề thi Toán

Nét mới của đề thi Toán năm nay chính ở câu 6b phần bài toán xác suất, cập nhật tin tức thời sự về hội chứng viêm hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS –CoV) khá hay đối với học sinh.

Nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng hụt hẫng khi không làm được hết bài. Ảnh: Ngọc Thi


11 giờ trưa 1/7, thí sinh cả nước đã hoàn tất môn thi đầu tiên- môn toán- của kỳ thi THPT quốc gia 2015. Theo ghi nhận, ở nhiều điểm thi, được 2/3 thời gian làm bài thí sinh đã ra khỏi phòng, vì không thể làm hết bài thi.


Tại điểm thi trường Nguyễn Tất Thành, Hà Nội (ĐH Sư phạm chủ trì) đa số thí sinh được hỏi cho biết, đề thi toán 10 câu thì các em làm tốt 6 câu, chỉ ít thí sinh làm được đến 8 - 9 câu, học sinh khá giỏi thì làm được nửa câu 9 với nửa câu 10.Trong khi đó, tại điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội, khá nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm. Hầu hết các em cho biết, đề thi toán khó hơn các năm trước, đặc biệt phần hình học câu cuối là câu hỏi khó, có tính phân loại rất cao. Đa số thí sinh cho rằng, các em tự tin làm hết câu 7, còn 3 câu cuối nhiều em bỏ trắng, đó cũng là lý do nhiều em ra sớm.


Thí sinh Nguyễn Hà Phương, đến từ trường THPT Nam Trực, Nam Định cho biết: “Em đăng ký dự thi 4 môn: toán, văn, Anh, địa để vừa công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học khối D. Năm nay đề toán có tính phân loại câu rất cao. Hầu hết các bạn được hỏi đều làm được đến câu 7, và những bạn khá- giỏi mới làm được 3 câu còn lại".


Thí sinh Nguyễn Hoài Nam, học sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho rằng, muốn làm tốt câu cuối, học sinh phải ôn tập những bài tập nâng cao, còn chỉ học trong sách giáo khoa không thể làm được.


Nhận định về đề thi toán, thầy Lại Tiến Minh, giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết: “Đề thi phù hợp để xét tốt nghiệp THPT, nhưng sẽ khó khăn nếu dùng để xét tuyển đại học nhất là các đại học top trên. Đề thi cơ bản, không quá lạ so với các đề minh hoạ và các đề thi thử, đề thi có một câu hỏi xác suất về dịch MERS- Cov. Với đề thi này, học sinh trung bình có thể làm được 5 điểm, học sinh trung bình khá có thể làm được 6,5 điểm, học sinh khá có thể làm được trên 7 điểm. Sẽ có ít điểm 10. Như vậy, đề thi này có thể phân loại tốt học sinh trung bình và khá, nhưng vẫn không phân loại được học sinh trung bình khá và khá giỏi.


Trong khi đó, kết thúc môn thi, nhiều thí sinh tại các cụm thi ở TP.HCM cho biết đề toán năm nay không quá khó và có tính phân loại cao.

Vừa bước ra khỏi phòng thi tại điểm thi chính trường ĐH Sài Gòn, em Trần Ngọc Quyên, trường THPT Giồng Ông Tố (TP.HCM) cảm thấy hài lòng với phần thi của mình. Em đánh giá: “Đề thi môn toán có tất cả 10 câu. Em hoàn thành được 7 câu. Riêng 3 câu cuối với nội dung tìm tọa độ tổng mặt phẳng XY, giải phương trình trên tập số thức và tính giá trị cuối cùng em không làm được. Em thấy đề thi có bố cục câu hỏi rất rõ ràng. 6 câu đầu khá dễ, nhiều bạn làm được. Vì đây là phần nội dung để thi tốt nghiệp THPT. Riêng những câu còn lại, độ khó nhiều hơn. Em nghĩ đây là phần để xét tuyển vào Cao đẳng, Đại học”.


Hơn 158.000 thí sinh thi tại TP.HCM đã kết thúc môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia.


Rất nhiều thí sinh cũng có quan điểm như em Trần Ngọc Quyên và cho biết nội dung thi bám sát chương trình mà các em được giảng dạy trong nhà trường. Theo đó, đề thi Toán năm nay đã bám sát kiến thức cơ bản, có tính phân loại cao. Học sinh với học lực trung bình sẽ đạt khoảng 4 - 5 điểm để tốt nghiệp. Học sinh giỏi sẽ làm được những câu khó và đạt từ 8 điểm trở lên. Em Trần Hoàng Diễm Thi, trường THPT Hòa Hội (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: “Môn toán ở trường em chỉ đạt 7.0. Em thấy đề vừa sức, đúng trọng tâm ôn tập. Em làm được 60%. Để đạt điểm thi tốt nghiệp THPT thì không khó nhưng để đạt điểm 9, 10 thì không dễ dàng chút nào”.


Nhận định về đề thi Toán năm nay, thầy Bùi Gia Hiếu, Trường THPT Tư thục Nhân Việt, cho biết: Đề thi đạt được 2 mục tiêu kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông khoảng 60% và tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng từ 30 - 40%. So với đề mẫu Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, đề thi chính thức dễ hơn rất nhiều, tạo cho các em học sinh vùng sâu, xa có thể đạt được mục tiêu thi tốt nghiệp. Đề thi phân bổ độ khó, dễ cũng hợp lý, từ câu 1 – 7 là dễ, các câu 8 -10 khá khó nhằm phân hóa thí sinh vào đại học. Nét mới của đề thi Toán năm nay chính ở câu 6b phần bài toán xác suất, cập nhật tin tức thời sự về hội chứng viêm hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona (Mers –CoV) khá hay đối với học sinh. Nếu học sinh trung bình, làm bài cẩn thận có thể đạt được 6 điểm trở lên.

Hết 2/3 thời gian thi, nhiều thí sinh đã rời khỏi phòng thi.


Hết 2/3 thời gian thi môn Toán, khá đông thí sinh đã kết thúc phần thi của mình sớm hơn. Hầu hết thí sinh ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên ra sớm nhất. Một số em cho rằng, cố gắng làm hết sức với mục tiêu là đủ điểm tốt nghiệp THPT là đạt yêu cầu.


Kết thúc phần thi sáng nay, các chiến sĩ “Tiếp sức mùa thi” tiếp tục hỗ trợ cho các bạn thí sinh bằng những phần cơm, nước uống miễn phí để chuẩn bị cho phần thi Ngoại ngữ chiều nay.


Chiều nay, thí sinh dự thi môn ngoại ngữ, hình thức thi trắc nghiệm, trong thời gian 90 phút (từ 14h30 đến 16h).

Lê Vân- Anh Đức- Đan Phương

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản