Đề Hóa bám sát chương trình, đề Văn hay, 'lạ'

Sáng ngày 10/7, hàng ngàn thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đã bước vào môn thi Hóa khối B với thời gian làm bài 90 phút và môn Ngữ văn khối D, C với thời gian làm bài 180 phút.


Ghi nhận tại điểm thi trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật, ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, sau khi kết thúc thời gian làm 90 phút thi môn Hóa học, các thí sinh khối B đều cho rằng, nội dung bài thi vẫn nằm trong chương trình học phổ thông, phần lý thuyết bám sát chương trình, phần bài tập có phần nâng cao để phân loại thí sinh.


Kết thúc môn thi Hóa nhiều thí sinh tự tin với kiểu ra đề bám sát chương trình học.


Thí sinh Lê Thị Phương Loan, học sinh trường PTTH Chu Văn An thi vào ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết: Đề thi có cấu trúc 50 câu trắc nghiệm, trong đó phần lý thuyết đa số có trong chương trình học, phần bài tập hữu cơ hơi khó vì nó có phần nâng cao. Nhìn chung đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái nhưng nhiều câu bài tập lại khó hơn đề khối A vừa rồi. Bọn em chỉ cần nắm chắc kiến thức trong chương trình phổ thông là có thể làm được 6-7 điểm. Riêng em, em nghĩ mình làm được khoảng 80%.


Ghi nhận tại điểm thi số 18 của trường ĐH Nông lâm, khi tiếng trống báo hiệu hết giờ làm bài thi môn hóa vang lên cũng là lúc các thí sinh thở phào nhẹ nhõm vì đã kết thúc môn thi cuối của kì thi Đại học đợt 2.


Nhiều thí sinh làm bài được, tâm trạng phấn khởi khi nhìn thấy người thân đang chờ mình trước cổng. Thí sinh Đỗ Anh Trung, quê Tiền Giang vui mừng chia sẻ: Em làm xong hết khoảng80-90%, em nghĩ đề thi năm nay không khó lắm so với nhiều bạn. Học sinh có học lực trung bình cũng làm được 5-6 điểm, còn các bạn học khá, giỏi có thể làm được 8-9 điểm. Bởi nội dung bài thi khá bám sát chương trình học, những câu lý thuyết khá dễ để thí sinh gỡ điểm,những câu bài tập có phần nâng cao đòi hỏi thí sinh phải tư duy nhiều hơn. Đây là những loại câu phân loại được thí sinh khá, giỏi. Nhiều bạn thi cùng phòng em cũng rất vui khi đọc đề thi Hóa hôm nay. 


Trong khi đó, sau khi kết thúc 180 phút môn thi Ngữ Văn khối C, D, nhiều thí sinh tại các điểm thi của Trường ĐH An Ninh Nhân dân, ĐH Khoa Học Xã Hội Nhân Văn TP Hồ Chí Minh… khá vui vẻ và cho rằng đề văn năm nay ra theo cách ra đề mới lạ và hay.


Ghi nhận tại điểm thi số 1 của trường ĐH An Ninh Nhân dân, sau khi hết 2/3 giờ lượng thí sinh ra khỏi phòng thi khá đông. Bởi các thí sinh cho rằng, đề Văn năm nay không quá khó, cầu trúc đề lạ bắt buộc thí sinh phải tổng hợp kiến thức, vận dụng cuộc sống để phân tích và bình luận.


Với cách ra đề Văn "lạ" khiến nhiều thí sinh phải tư duy mới có thể làm bài tốt.


Thí sinh Ngọc Ánh thi vào ngành điều tra hình sự của trường ĐH An Ninh nhân dân cho biết: Đề thi năm nay khá hay và lạ. Ví dụ như câu 1, người ta cho sẵn bài thơ và hỏi các ý xoay quanh bài thơ, chứ không hỏi lý thuyết yêu cầu học bài như các năm trước. Còn câu 3 với yêu cầu bình luận về các nhận định xoay quanh hình tượng Lorca trong bài thơ "Đàn ghi ta của Lorca". Do câu này trong phần học thêm cho nên bạn nào học kỹ tất cả các nội dung trong chương trình học thì có thể làm được. Do em cũng học kỹ bài thơ này nên em nghĩ mình làm được khoảng 60-70% bài thi.


Tại điểm thi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, hầu hết các thí sinh ra khỏi phòng thi trong tâm trạng khá phấn khởi. Các em cho biết, đề văn khối D năm nay khá dễ, tập trung chủ yếu vào kiến thức đã được dạy, nhưng cách ra đề thi lại rất lạ khác với các năm trước.


Em Nguyễn Thùy Linh dự thi vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, với đề văn khối D năm nay, Linh dự đoán mình được khoảng trên 7 điểm. Bởi nội dung đề thi không khó nhưng rất lạ. Đề không có phần lựa chọn, cũng không rơi vào tác phẩm văn học lớn như mọi năm nên khiến nhiều thí sinh bất ngờ. Tuy nhiên, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức đã học là có thể phân tích, bình luận được với cách ra đề này.


Cô Nguyễn Ngọc Diệp, giáo viên dạy văn trường THCS-THPT Trí Đức nhận định, so với các năm trước, đề thi văn năm nay có nhiều đổi mới về cách ra đề. Nội dung đề thi có thể đánh giá được một cách toàn diện về kiến thức (tiếng việt, văn học) cũng như kỹ năng của thí sinh, qua đó có thể giúp giáo viên đánh giá đúng năng lực của thí sinh. Đề của khối C và khối D đều khá hay và dễ. Học trò của tôi đều thuộc dạng trung bình nhưng kết thúc môn thi thấy các em đều có tâm lý khá thoải mái, vui vẻ.


Sau khi kết thúc các môn thi Hóa, Ngữ Văn, rất nhiều thí sinh và phụ huynh đã khăn gói lên đường về quê, để kết thúc những ngày căng thẳng, hồi hộp trong kì thi tuyển sinh Đại học đợt 2 tại TP Hồ Chí Minh.


Hoàng Tuyết- Đan Phương


Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản