Còn nhiều băn khoăn với một kỳ thi quốc gia

Ông Nguyễn Hoàng Minh (Đào Tấn, Hà Nội): Cần lộ trình miễn thi môn ngoại ngữ

Theo như quy định của một kỳ thi quốc gia mà Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố, những thí sinh không học ngoại ngữ hoặc đào tạo trong điều kiện không bảo đảm chất lượng, thì được chọn môn thay thế ngoại ngữ. Tôi hoàn toàn đồng ý với quy định này. Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn là Bộ đã không đưa ra được lộ trình miễn thi môn ngoại ngữ, sẽ miễn đến bao giờ? Theo tôi, chỉ nên khoảng 1 - 2 năm để các cơ sở đào tạo có thời gian nâng cao chất lượng đào tạo môn ngoại ngữ, nhằm đáp ứng nhu cầu của kỳ thi.
Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT cho biết, lộ trình thi môn ngoại ngữ sẽ được Bộ nghiên cứu dựa trên thực tế dạy và học ngoại ngữ ở trường phổ thông. Bên cạnh đó, những thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn này. Hiện tại, Bộ GD - ĐT đang rà soát lại những chứng chỉ sẽ được chấp nhận miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ cho học sinh.
Còn nếu cứ kéo dài, sẽ thiệt thòi cho những học sinh phải tham gia thi ngoại ngữ. Đặc biệt, hiện ngành giáo dục đào tạo đang đẩy mạnh quá trình dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, nên nếu để tình trạng dạy và học ngoại ngữ không bảo đảm chất lượng kéo dài, sẽ là điều vô lý và lãng phí.

Theo tôi, lộ trình miễn thi môn ngoại ngữ cần được ghi rõ vào Quy chế kỳ thi quốc gia để các địa phương nắm được và đến năm đó, các trường phải thực hiện.

Học sinh Phạm Hoài Anh, trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội): Sẽ là gánh nặng


Sau khi Bộ GD - ĐT công bố về một kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, với hai mục đích là xét công nhận tốt nghiệp và làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ xét tuyển; rất nhiều trường ĐH như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Y Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết sẽ tổ chức thêm một kỳ thi nữa, hoặc ít nhất là phỏng vấn vào trường, để bảo đảm chất lượng đầu vào cho trường mình. Sự “cẩn thận” này của các trường cũng có thể hiểu được, bởi hiện nay, chưa ai biết được chất lượng thi cử sẽ ra sao.
Tuy nhiên, điều này thật sự là nỗi lo với những học sinh như chúng em. Thứ nhất, tính chất của kỳ thi tốt nghiệp năm 2015 sẽ không “dễ thở” như những năm trước, nên tâm lý học sinh cũng có phần hoang mang. Thứ hai, với những trường chúng em chọn thi, là những trường “top” đầu và khá hấp dẫn với học sinh Hà Nội, đều có quy định sẽ tổ chức thêm kỳ thi hoặc phỏng vấn, vậy thì vẫn là hai kỳ thi, mà trong khi nội dung học lại nặng hơn nhiều.

LV ghi

loading...
loading...

Tuyển sinh

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản